Ngày nào cũng ăn 1 quả chuối sau 1 tuần điều kỳ lạ ǵ sẽ đến với cơ thể cần t́m hiểu ngay. Vietbf khuyên độc giả nên ăn chuối chín kỹ. Đặc biệt, chúng ta không nên ăn chuối khi đói v́ sẽ không phát huy được tác dụng của loại quả này.
Các nhà nghiên cứu cho biết, ăn 3 quả chuối mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe và cung cấp đủ kali cho cơ thể, làm giảm nguy cơ đông máu trong năo và đột quỵ. Kali trong chuối giúp điều ḥa các mô cơ bắp, tăng quá tŕnh tiêu hóa và trao đổi chất trong cơ thể.
Tuy nhiên, nếu lượng kali trong cơ thể quá nhiều có thể dẫn đến t́nh trạng gọi là tăng kali trong máu. Tăng kali trong máu có thể làm cho nhịp tim bất thường, buồn nôn, mạch đập chậm hơn, thậm chí làm tim ngừng đập.
Một quả chuối cung cấp 400mg kali, trong khi đó cơ thể cần bổ sung 4.700mg kali mỗi ngày. Do vậy, bạn đừng ăn quá nhiều chuối mỗi ngày để tránh t́nh trạng thừa kali trong cơ thể, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe nhé.
Ăn chuối tiêu có thể duy tŕ cân bằng Natri, Kali trong cơ thể và acid kiềm, khiến cho cơ bắp và thần kinh duy tŕ b́nh thường, cơ tim hoạt động hài ḥa, v́ vậy mỗi ngày ăn từ 3-5 quả sẽ tốt cho người bị cao huyết áp.
Nếu thường xuyên ăn chuối có thể pḥng bệnh cao huyết áp v́ chuối chứa kali làm giảm huyết áp, có tác dụng khống chế lượng natri gây tăng huyết áp, làm tổn hại mạch máu.
Nên ăn chuối đă chín kỹ
Một nghiên cứu gần đây của Nhật Bản đă t́m thấy sự thật rất thú vị về chuối, đó là chất oxy hóa và ung thư có trong chuối chín. Nghiên cứu cho thấy các đốm xuất hiện càng nhiều và càng đen chừng nào th́ khả năng chống ung thư càng cao.
Hơn nữa, vỏ chuối vàng sậm với nhiều đốm đen sẽ có tác dụng gấp 8 lần trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể hơn so với loại chuối c̣n xanh. Do đó, ăn chuối chín kỹ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho sức khỏe. Tuy nhiên, với người có bệnh tiểu đường loại 2 hoặc đang có chế độ ăn giảm đường trong máu, hăy cân nhắc ăn chuối chín.
Không ăn khi đói
Chuối sẽ phát huy tốt tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động khi bạn ăn chúng sau bữa cơm khoảng 1-2 tiếng. Ngược lại, nếu dùng chuối làm thức ăn khi đói th́ thật nguy hại.
Trong chuối có chứa nhiều magie. Ăn chuối lúc dạ dày bạn đang trống rỗng sẽ làm lượng magie tăng đột ngột trong máu, gây mất cân bằng tim mạch và làm tổn hại đến sức khỏe. Lượng Vitamin C dồi dào trong chuối nếu đưa vào cơ thể khi đói cũng khiến bạn bị đau dạ dày ngay lập tức.
Ăn chuối lúc bụng đói có thể gây buồn ngủ: Nếu chỉ ăn chuối cho bữa sáng th́ bạn có thể cảm thấy chậm chạp và buồn ngủ sau đó. Các chuyên gia sức khỏe nói rằng chuối có tính axit và chứa khoảng 25% đường. V́ vậy, ăn chúng khi bụng đói không phải là một ư tưởng hay, theo boldsky.