Xác tàu Titanic ngày một nhỏ dần và có thể mất hoàn toàn vào năm 2030. Nơi con tàu ch́m có độ mặn rất thuận lợi cho một loài vi khuẩn phát triển. Và con tàu sẽ là thức ăn ưa thích khiến chúng có thể ăn sạch con tàu vào năm 2030.
Tàu Titanic va phải một tảng băng và ch́m năm 1912
Xác tàu Titanic nằm ở độ sâu 3.800 mét dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương từ năm 1912, sau khi con tàu va phải một tảng băng và ch́m. Do nằm quá sâu dưới biển, nó được bảo quản khá tốt cho đến khi được t́m thấy vào năm 1985.
30 năm đă trôi qua kể từ khi t́m thấy xác tàu Titanic, tuy nhiên, giờ đây, các nhà khoa học cho rằng xác tàu không c̣n “nhiều thời gian”.
Xác tàu Titanic nằm ở độ sâu 3.800 mét dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương
Năm 2010, các nhà thám hiểm đă t́m thấy vi khuẩn trong những lớp bụi dày của xác tàu. Họ đặt tên loại vi khuẩn này là Halomonas titanicae, có thể “ăn sạch” những phần c̣n lại của con tàu Titanic.
Tại đáy biển nơi xác tàu Titanic ch́m, độ mặn của nước là khoảng 3,5%, một điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn tồn tại. Các nhà khoa học suy đoán xác tàu sẽ biến mất, nhưng không phải quá sớm.
Tuy nhiên, v́ con tàu quá nổi tiếng, nhiều khả năng kể cả khi nó biến mất, loài người vẫn sẽ không bao giờ quên được sự kiện ch́m tàu Titanic.
Và tuy xác tàu có thể bị ăn ṃn, đồ dùng lấy từ con tàu vẫn đang được bán với giá cao. Hồi tháng 10, một chiếc ch́a khóa dùng để mở tủ trên tàu Titanic đă được bán với giá 85.000 bảng Anh (khoảng 2,5 tỷ đồng).
Vi khuẩn Halomonas titanicae có thể “ăn sạch” những phần c̣n lại của con tàu Titanic
Tại đáy biển nơi xác tàu Titanic ch́m, độ mặn của nước là khoảng 3,5%, một điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn tồn tại.
VietBF © sưu tập