Thanh lọc cơ thể là việc làm cần thiết của mỗi người nhất là trong bối cảnh an toàn thực phẩm đang đe dọa. Mỗi sáng trước khi ăn sáng chúng ta có thể rửa bên trong cơ thể bằng các loại nước uống rẻ tiền mà hiệu quả. Đó là các loại trà và sinh tố sau.
Atisô
Atisô được coi là “thần dược” đối với gan v́ nó “làm sạch” các độc tố trong gan. Có tác dụng làm mát gan, giải nhiệt, thải độc tố, qua đó giảm Cholesterol xấu và cải thiện sức khỏe làn da.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, các chất chống oxy hóa trong atisô như cynarin, silymarin giúp làm sạch gan và tăng quá tŕnh sản xuất mật. Nó c̣n có chất chống oxy hóa và chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp lợi tiểu, ngăn ngừa chứng khó tiêu và đào thải các độc tố.
Atiso được coi là “thần dược” đối với gan v́ nó “làm sạch” các độc tố trong gan, có tác dụng làm mát gan, giải nhiệt, thải độc tố.
Trong đông y, hoa atisô dùng trong các trường hợp đau gan, đau dạ dày, ăn uống không tiêu, sản phụ ít sữa, tiểu đường thống phong, thấp khớp, suy nhược cơ thể…
Lá atisô vị đắng, có tác dụng lợi tiểu và được dùng trong điều trị bệnh phù và thấp khớp. Lá tươi hoặc khô sắc hoặc nấu thành cao chữa bệnh về Gan (gan viêm mạn, da vàng), thận viêm cấp và mạn, sưng khớp xương. Thuốc có tác dụng nhuận trường và lọc máu nhẹ đối với trẻ em.
Lưu ư: Chọn Astisô có lá màu xanh, không nên dùng những loại lá đă phơi khô hay lá héo. Nên tỉa khoảng 2,5cm từ ngọn cây và cắt khoảng 0,6cm phía đầu lá v́ phần dưới rất thô ráp và không ăn được.
Có thể dùng Astisô dưới h́nh thức hấp cách thuỷ hay đun trong nước sôi khoảng 30 phút để ăn hoặc uống.
Sinh tố từ các loại rau có màu đậm
Hầu hết chúng ta không thích các loại rau, đặc biệt là loại có màu xanh đậm mặc dù nhận thức được tất cả lợi ích sức khỏe và dưỡng chất vượt trội của chúng. Nếu bạn không thích rau xanh, tại sao lại không biến chúng thành một loại nước ép bổ dưỡng? Bạn có thể kết hợp với một chút gia vị để tạo cảm giác ngon miệng hơn.
Hăy đảm bảo rằng những loại rau màu đậm này là một phần thiết yếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bạn, chúng sẽ giúp giữ nước và cung cấp tất cả dưỡng chất từ thực vật mà cơ thể bạn cần. Bạn có rất nhiều sự lựa chọn, từ rau cải bó xôi đến những trái dưa chuột tươi ngon. Chúng sẽ giúp cơ thể khỏe khoắn hơn mỗi ngày.
Nước chanh
Chanh chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa hiệu quả cho da, đồng thời chống lại các gốc tự do gây bệnh, làm sạch hệ thống tiêu hóa và đào thải độc tố cho cơ thể. Một cốc nước ấm với vài giọt nước cốt chanh vào buổi sáng sẽ giúp làm sạch cơ thể bạn ngay lập tức.
Các loại trà thanh nhiệt
Trà xanh đă được sử dụng qua hàng ngàn năm v́ lợi ích sức khỏe vượt trội. Đây là lư do tại sao trà vẫn được sử dụng rộng răi cho đến ngày nay đặc biệt là ở châu Á. Hăy uống một tách trà mỗi ngày, kết hợp chanh với trà thanh nhiệt sẽ làm tăng gấp đôi tác dụng giải độc.
Ngoài ra, thêm một chút trà xanh vào nước ép trái cây cũng giúp làm tăng hiệu quả và cung cấp thêm lượng chất chống oxy hóa. Loại nước uống này cũng giúp tăng tốc độ trao đổi chất, tăng lượng kali và chất xơ, đồng thời hỗ trợ quá tŕnh giải độc tự nhiên. Nó phát huy tác dụng đặc biệt với những người nghiện rượu, những người không có chế độ ăn uống giải độc thích hợp hoặc bị hóa chất độc hại tích tụ lâu ngày trong cơ thể.
Therealtz © VietBF