Tỏi là loại gia vị quen thuộc, được dùng trong rất nhiều món ăn và thường được các bà nội trợ tích trữ sẵn trong nhà bếp. Tỏi không chỉ có tác dụng làm dậy vị cho các món ăn mà còn mang đến lợi ích cho sức khỏe, giúp tăng cường sức đề kháng.
Khi mua tỏi để dùng dần, việc lựa chọn tỏi chất lượng tốt có vai trò vô cùng quan trọng. Tỏi phải tươi ngon thì giá trị dinh dưỡng mới cao, để lâu không bị mốc hỏng, mọc mầm.
Khi đi chợ, bạn sẽ thấy có hai loại tỏi phổ biến, một là tỏi vỏ trắng, hai là tỏi vỏ tím. Vậy hai loại này khác nhau như thế nào?
Sự khác biệt của tỏi vỏ trắng và tỏi vỏ tím
Nhìn những củ tỏi to, phần vỏ trắng sáng sẽ bắt mắt hơn và rất nhiều người thích mua loại tỏi này. Những củ tỏi vỏ trắng trắng thường nhiều nước. Tỏi vỏ trắng giòn và ít cay. Trong khi đó, những củ tỏi vỏ hơi ngả tím hoặc tím hoàn toàn sẽ được đánh giá cao hơn về mặt giá trị dinh dưỡng, chứa hàm lượng allicin cao hơn, mùi vị cũng thơm ngon hơn. Tỏi vỏ tím sẽ không nhiều nước bằng tỏi vỏ trắng nhưng lại có vị cay hơn, thơm hơn.
Tỏi vỏ trắng thường thích hợp để ăn sống, pha nước mắm, trộn salad, nộm, gỏi do vị không quá cay.
Cách chọn tỏi ngon, để lâu không mọc mầm
Dù chọn loại tỏi nào, bạn cũng cần chú ý một số đặc điểm dưới đây để lựa ra được những củ tỏi chất lượng cao.
- Kiểm tra phần đầu của củ tỏi
Khi mua tỏi, bạn hãy nhìn vào phần đầu của củ tỏi. Khi thu hoạch, người ta sẽ cắt bỏ phần cành lá phía trên của cây tỏi, để lại phần củ. Trên củ tỏi sẽ có một đoạn ngắn của thân tỏi còn sót lại. Bạn có thể lấy dao cắt bỏ một đoạn ngắn ở phần này và quan sát kỹ vào bên trong xem có nhiều lớp bỏ không. Nếu thấy bên trong có nhiều lớp vỏ, không có lỗ hở thì đó là dấu hiệu cho thấy tỏi còn non, được thu hoạch sớm, mùi vị sẽ không thơm ngon bằng tỏi già.
- Xem phần rễ tỏi
Những củ tỏi ngon thường sẽ còn lại một ít rễ. Việc để lại rễ giúp tỏi giữ được độ ẩm bên trong. Cắt bỏ hết phần rễ tỏi sẽ khiến nước trong tỏi mất đi nhanh chóng, làm tỏi dễ bị teo, mềm. Tỏi còn rễ sẽ căng hơn do nhiều nước hơn, dưỡng chất cũng không bị mất đi nhiều và dễ bảo quản hơn.
- Xem vỏ tỏi
Khi mua tỏi, bạn cần kiểm tra kỹ phần vỏ. Không phải cứ tỏi càng trắng thì càng ngon. Bạn có thể chọn loại tỏi vỏ hơi ngả tím hoặc tím hoàn toàn. Như đã nói ở trên, tỏi trắng và tỏi tím sẽ có khác biệt về hương vị. Tùy vào sở thích, bạn có thể chọn loại tỏi phù hợp.
- Kiểm tra độ cứng của củ tỏi
Khi mua tỏi, bạn hãy ấn nhẹ vào tất cả các củ để kiểm tra xem nó có tươi ngon không. Tỏi tươi thì các tép đầy dặn, củ tỏi cứng. Những củ tỏi mềm, dễ bị móp là tỏi để lâu, thậm chí bên trong có thể bị teo, mốc, thối.
Nên mau những củ tỏi có hình dạng đều, nguyên vẹn, không bị sứt mẻ, có vết nứt. Tránh chọn những củ tỏi có vết nứt, vết lõm, có màu đen... bởi vì chúng là tỏi bị hỏng, khó bảo quản và cũng ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
Nếu thấy tỏi sắp nẩy mầm thì không nên mua. Mặc dù tỏi nảy mầm có thể ăn được nhưng hương vị không thể bằng tỏi già mới thu hoạch. Hơn nửa, tỏi nảy mầm sẽ không để được lâu. Chỉ sau một thời gian ngắn, loại tỏi này sẽ mọc mầm dài, phần tép tỏi teo lại.
|