Những mẹo luộc lòng lợn dưới đây sẽ giúp bạn có món lòng lợn luộc thơm ngon, đảm bảo vệ sinh.
Mẹo chọn lòng lợn tươi ngon
Khi mua lòng, bạn nên chọn những đoạn lòng dày, căng tròn bóp nhẹ thấy dịch bên trong có màu trắng sữa. Không mua những đoàn lòng có thành mỏng và dịch màu vàng vì loại này sẽ bị dai, đắng.
Nên mua khúc đầu của lòng vì đoạn dày và giòn hơn khúc cuối.
Tốt nhất là nên đi chợ sớm để chọn được phần lòng ngon.
Sơ chế lòng lợn đúng cách
Lòng lợn mua về nên lộn trái để làm sạch hết các cặn bẩn bên trong. Sau khi lộn trái lòng lợn, dùng bột mì trộn với một chút muối để bóp chung với lòng. Bột mì sẽ giúp hút sạch hết phần nhớt và cặn bẩn trên trong. Sau đó, rửa lại lòng lợn với nước sạch. Nếu lòng lợn có nhiều mỡ thì bạn có thể cắt bỏ bớt phần mỡ thừa.
Dùng chanh chà vào lòng lợn để loại bỏ các chất bẩn còn sót lại và khử mùi hôi.
Để dễ sơ chế và dễ luộc, bạn cũng có thể cắt lòng thành các đoạn dài khoảng 30-35 cm. Cũng làm sạch hết các chất bẩn bên trong lòng lợn sau đó có thể ngâm lòng trong nước có pha nước cốt chanh và một ít gừng đập dập để khử mùi hôi.
Lưu ý, không nên tuốt lòng quá kỹ khiến lòng bị dai.
Bạn cũng có thể đun sôi một nồi nước. Cho lòng vào chân sơ 15 giây rồi vớt ra, vuốt nhẹ để loại bỏ dịch trắng bên trong rồi rửa sạch.
Món lòng lợn luộc sẽ thơm ngon, không bị dai nếu bạn biết cách chế biến.
Luộc lòng lợn bằng nước lạnh hay nước nóng?
Cho lòng lợn vào nồi từ khi nước còn lạnh sẽ khiến thời gian luộc lòng bị kéo dài và miếng lòng khi chín sẽ bị dai. Do đó, bạn nên chờ cho nước sôi rồi mới cho lòng vào để luộc.
Gia vị luộc cùng lòng lợn
Để lòng lợn được thơm ngon, không còn mùi hôi khó chịu, bạn nên chọn một số gia vị có mùi thơm như hành, sả để luộc cùng lòng. Chỉ cần đập dập những gia vị này và cho vào nồi nước luộc là được.
Mẹo luộc lòng lợn trắng giòn
Khi nước sôi, bạn hãy cho lòng lợn vào nồi. Chú ý dùng đũa nhấn chìm lòng lợn xuống dưới nước để toàn bộ số lòng lợn được chín đều, không bị thâm đen. Lần luộc này, bạn sẽ luộc trong khoảng 1,5-2 phút.
Trong lúc chờ nước sôi trở lại, hãy chuẩn bị một âu nước đun sôi để nguội, thêm nước cốt chanh, vỏ chanh và một ít đá viên.
Khi nồi lòng luộc đã sôi được khoảng 2 phút, hãy vớt lòng ra và ngâm vào trong bát nước đá đã chuẩn bị trong khoảng 1 phút cho lòng lợn nguội hẳn. Đây là bước hãm nhiệt giúp lòng lợn được giòn hơn. Nước cốt chanh giúp lòng lợn trắng đẹp, thơm ngon hơn.
Tiếp tục cho lòng lợn vào nồi nước sôi để luộc lần hai. Lần này, hãy luộc lòng lợn trong khoảng 1 phút. Sau đó, vớt lòng lợn ra ngâm vào âu nước đá cho nguội.
Tùy vào số lượng và kích thước của đoạn lòng lợn, bạn có thể luộc 2-3 lần.
Lòng lợn sau khi được luộc chín, ngâm trong bát nước đá cho nguội thì vớt ra, để ráo nước rồi cắt thành miếng vừa ăn và bày lên đĩa. Lòng lợn có thể thưởng thức cùng với mắm tôm chanh, nước mắm tỏi ớt tùy theo khẩu vị của từng người.
VietBF@sưu tập