Bạn hoàn toàn có thể sử dụng tiếp chiếc chảo này nếu áp dụng một trong những mẹo phục hồi khả năng chống dính bằng nguyên liệu trong bếp.
Sau một thời gian sử dụng, lớp chống dính của chảo sẽ bị bong tróc do tác động của việc chà rửa, khiến cho hiệu quả chống dính bị suy giảm. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng tiếp chiếc chảo này nếu áp dụng một trong những mẹo phục hồi khả năng chống dính bằng nguyên liệu trong bếp.
Cách phục hồi chảo chống dính bằng khoai tây
+ Vật dụng chuẩn bị
- 1 củ khoai tây
- 1 ít muối ăn
+ Cách thực hiện
- Bước 1: Bạn tiến hành gọt sạch phần vỏ của củ khoai tây, rửa sạch để ráo rồi cắt làm đôi.
- Bước 2: Rắc một ít muối ăn lên trên mặt cắt của nửa củ khoai tây rồi chà mặt đó vào mặt chảo chống dính để làm sạch chảo. Nửa củ c̣n lại th́ bạn dùng để chà vào đáy chảo hay những vị trí lớp chống dính bị bong tróc, sau đó rửa chảo lại bằng nước sạch và lau khô.
Sở dĩ có thể dùng khoai tây để khôi phục lớp chống dính v́ đa số người ta thường dùng Teflon để tráng lên mặt chảo để chống dính, mà trong khoai tây lại chứa nhiều riboflavin, folate,... đây là những chất có thể kết hợp với nhau tạo thành Teflon.
Cách phục hồi chảo chống dính bằng khoai tây
Cách phục hồi chảo chống dính bằng giấm và dầu ăn
Bạn có thể làm sạch chảo chống dính bằng giấm ăn, rồi dùng dầu ăn tráng sơ lúc chảo đang nóng để phục hồi chảo chống dính hiệu quả và cách làm này cũng khá đơn giản.
+ Vật dụng chuẩn bị
- Một ít giấm ăn
- Dầu ăn
- Miếng bọt biển sạch
+ Cách thực hiện
- Bước 1: Bạn rửa chảo thật sạch, lau cho khô chảo.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, bạn cho giấm ăn vào chảo rồi bật bếp để làm nóng.
- Bước 3: Tiếp theo, bạn nhúng miếng bọt biển vào trong chảo chà vài lần, sau đó tắt bếp đổ bỏ phần giấm đi và rửa lại bằng nước sạch.
- Bước 4: Bạn bắc chảo lên bếp lần nữa và đun nóng cho khô mặt. Sau đó bạn cho một ít dầu ăn vào tráng đều, khi dầu sôi th́ tắt bếp.
- Bước 5: Cuối cùng, bạn để chảo nguội th́ đổ hết dầu và rửa sạch.
Cách phục hồi chảo chống dính bằng dầu dừa
+ Vật dụng chuẩn bị
- 1 muỗng canh dầu dừa
- Muối ăn
- Khăn giấy
+ Cách thực hiện
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, bạn cho 1 muỗng canh dầu dừa vào chảo đun nóng rồi tráng đều.
- Bước 2: Để dầu sôi trong khoảng 2-3 phút th́ bạn đổ bỏ dầu ra, rắc muối ăn lên trên sao cho phủ kín mặt chảo.
- Bước 3: Dùng khăn giấy chà lên bề mặt chảo cùng với muối vài ṿng, sau đó đổ hết muối ra. Tiếp tục bạn dùng tờ khăn giấy khác lau sạch hết muối và dầu trong chảo.
Cách phục hồi chảo chống dính bằng sữa tươi
Các chuyên gia giải thích rằng, trong sữa có chứa một dạng protein là casein. Chất này khi được đun ở nhiệt độ cao sẽ liên kết lại với nhau, tạo thành một lớp phủ trên bề mặt chảo. Giúp phục hồi khả năng chống dính của chảo như lúc mới mua.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Đổ sữa tươi bất cứ loại nào ngập hết bề mặt chảo, đun sôi trong ṿng 5 phút rồi tắt bếp. Dùng nước rửa sạch lớp sữa c̣n bám lại.
- Bước 2: Sau đó, tiếp tục sử dụng như b́nh thường, bạn sẽ thấy đồ ăn không bị dính và nát nữa. Sau khi đun với sữa xong, hiệu quả chống dính của chảo gần như phục hồi hoàn toàn.
Cách này chỉ nên áp dụng với chảo bị bong tróc lớp sơn chống dính ở mức độ vừa phải. C̣n với chảo bị bong tróc quá nhiều th́ sẽ không đạt hiệu quả rơ rệt nữa.
Lưu ư: Những mẹo giúp phục hồi chảo chống dính trên đây chỉ có tác dụng được một thời gian ngắn, sau vài lần sử dụng th́ khả năng chống dính sẽ suy giảm và bạn có thể thực hiện lại các cách trên.