Gị lợn kho sả ớt kiểu Nam Bộ, đi đâu cũng nhớ - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Cooking Chat| Gia Chánh


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Gị lợn kho sả ớt kiểu Nam Bộ, đi đâu cũng nhớ
Từng miếng gị màu hổ phách, khi ăn lớp da và gân gịn sần sật, bên trong thịt mềm, đậm vị, dậy mùi thơm của sả, chút tê cay từ ớt. Món này nhâm nhi hay ăn cùng cơm trắng đều hợp.



Nguyên liệu (7)

1 móng gị lợn (800 gr)
4 cây sả
4 tép tỏi
3 củ hành khô
3 quả ớt
1 quả dừa tươi lấy nước
Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, tương ớt, nước hàng

Cách làm

Móng gị cạo sạch lông, chà xát chanh và muối hạt rửa sạch, để ráo nước rồi dùng dao sắc đằm tay chặt khoanh tṛn vừa ăn.

Với món kho này nên dùng nhiều sả để tạo vị thơm the cay hấp dẫn. Sả đập dập, băm nhỏ. Hành khô, tỏi băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ. Các gia vị kho quen thuộc gồm có: Mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu. Để giúp món ăn thêm phần bắt mắt có thể thêm chút tương ớt.

Cho gị lợn vào hộp hoặc âu lớn, ướp với 1/2 lượng hành, tỏi, sả băm cùng 3 th́a canh nước mắm, 3 th́a canh nước hàng, 1 th́a cà phê đường, 1 th́a cà phê muối, 1 th́a cà phê hạt tiêu, 1 th́a cà phê hạt nêm đảo đều để tối thiểu 30 phút cho thấm vị.

Gị lợn kho sả ớt hai lần lửa sẽ đậm đà và lên màu đẹp hơn. Ở lửa một: Phi thơm sả, ớt, hành, tỏi c̣n lại, trút gị heo vào đảo cho săn lại, gia vị thấm vào trong. Cho nước dừa tươi và nước nóng xâm xấp bề mặt rồi đun sôi, hớt bỏ bọt nếu có. Hạ lửa nhỏ, đậy vung kho ở lửa liu riu, thêm chút tương ớt và nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Thỉnh thoảng nghiêng nồi hoặc rưới đều nước kho. Sau 20 - 30 phút tắt bếp, để nguội giúp gị lợn ''hồi lại'' thấm vị và tạo tiền đề bật mùi, dậy vị khi kho lửa hai.

Trước khi ăn, kho tiếp lửa hai liu riu, tùy theo khẩu vị mỗi người thích ăn mềm hay c̣n gịn sần sật để căn chỉnh thời gian kho. Khi gần đạt mở vung, tăng nhiệt để thoát hơi giúp nước kho sóng sánh rồi hơi keo lại, lên màu nâu đỏ được.

Yêu cầu thành phẩm: Từng miếng gị lợn ngả màu hổ phách đẹp mắt, khi ăn lớp da và gân gịn sần sật, bên trong thịt mềm, đậm vị, dậy mùi thơm của sả, chút tê cay từ ớt. Món này nhâm nhi hay ăn cùng cơm trắng đều hợp.

Chú ư:

Tùy theo khẩu vị mà chọn chân gị trước hoặc sau: Nếu thích nhiều gân sần sật chọn chân gị trước. Nếu thích nhiều nạc, mỡ hơn chọn chân gị sau.

Dấu hiệu chọn chân gị tươi ngon có màu hồng trắng tự nhiên, bề mặt khô ráo, móng nguyên vẹn, không bị nhớt dính.

Các món kho miền Nam thường dùng sả, nước dừa, tỏi tạo dư vị riêng.

Để món kho nói chung lên màu đẹp mắt cần kho hai lần lửa, khi gần đạt tăng nhiệt để thoát hơi và nước kho sánh lại, tạo màu nâu đỏ đẹp mắt.

Điều chỉnh độ cay cho phù hợp tùy theo khẩu vị.

VietBF@sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

troopy
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 04-02-2024
Reputation: 226028


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 77,986
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	48.jpg
Views:	0
Size:	262.5 KB
ID:	2355189
troopy_is_offline
Thanks: 74
Thanked 5,976 Times in 5,167 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 29 Post(s)
Rep Power: 99 troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List

Thread Tools

Những Video hay hiện nay
Best Videos around the world today
Phim Bộ Videos PC1

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 14:39.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.04503 seconds with 14 queries