Món cà phê latte pha thêm ớt tại Trung Quốc hiện gây sốt song các chuyên gia khuyến cáo tác hại của thức uống kỳ lạ này.
Gần đây, một quán cà phê tại tỉnh Giang Tây (Trung Quốc) đã cho ra mắt món cà phê latte cay bằng cách cắt ớt khô vào cốc latte đá và rắc thêm một lớp ớt bột phía trên. Giá mỗi cốc là 20 tệ, khoảng 68.000 đồng và có thể bán 300 cốc mỗi ngày.
Một nhân viên cửa hàng cho hay, ban đầu cũng nghĩ ly cà phê sẽ cay, nhưng thực tế ngon hơn tưởng tượng. "Món này ngon lắm, không kỳ lạ như mọi người nghĩ đâu", nhân viên nói, cho biết phần đa khách hàng nhận xét tích cực về thức uống mới này.
Thực tế, cà phê cay không mới. Từ năm 2021, tại Australia, một cửa hàng tên Chilli Coffee đã tung ra các loại cà phê cay đóng gói, giá dao động 9-230 USD tùy khối lượng. Sản phẩm được mô tả là "đạt giải thưởng về cà phê và nhận nhiều sự yêu thích trong các lễ hội ớt và tiệc nướng".
Tuy thú vị nhưng các chuyên gia cảnh báo lạm dụng thức uống này có thể gây hại cho sức khỏe. Tổ chức Crohn's & Colitis Foundation đã liệt kê thực phẩm cay nhiều vào danh sách các món ăn có thể gây ra hội chứng ruột kích thích (IBS).
Theo Viện tiêu chuẩn và công nghệ quốc gia Mỹ, ớt chứa nhiều capsaicin, tạo ra cảm giác đau gửi về não, khiến miệng và lưỡi có cảm giác bỏng rát. Vị cay có thể gây đau bụng, tiêu chảy, đau ngực, đau đầu và nôn mửa. Trong một số ít trường hợp, ớt rất cay gây đau đầu như búa bổ hoặc nôn mửa nặng, tổn thương thực quản.
"Khi tiêu thụ nhiều capsaicin có thể làm tổn thương đường tiêu hóa vì nó được hấp thụ nhiều ở dạ dày và ruột non", tiến sĩ, bác sĩ Fazia Mir, phát ngôn viên của Hiệp hội tiêu hóa Mỹ cho biết, nói thêm một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu tế bào thực nghiệm tháng 8/2022 cũng đã kiểm chứng điều này.
Công trình được công bố trên trang Food tháng 3/2022 cho biết, hấp thụ nhiều capsaicin gây ức chế sản xuất axit dạ dày, gây viêm dạ dày và biến đổi cấu trúc của hàng rào bảo vệ thành ruột. Theo Johns Hopkins Medicine, đồ ăn quá cay là một trong những nguyên nhân gây viêm thực quản và bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
"Đối với những người đặc biệt nhạy cảm với capsaicin, thậm chí hít phải nó cũng có thể gây ra cơn hen suyễn. Ăn nhiều capsaicin có thể gây co thắt phế quản ở những bệnh nhân này", tiến sĩ Mir nói.
Trong Đông y, các thực phẩm cay có tính nóng, tốt trong việc tăng cường tuần hoàn máu và nâng cao nhiệt độ cơ thể khi trời lạnh. Tuy tốt nhưng bệnh nhân dạ dày, tim, thận, sỏi mật, viêm loét miệng, trĩ, hay phụ nữ mới sinh con không nên ăn cay. Vị cay có thể gây ra các vết loét lở dạ dày.
Hơn hết, các nguyên tố cay đều phải thông qua thận để thải ra ngoài, trong quá trình này sẽ gây tổn thương đến tế bào thận. Tác dụng kích thích của các gia vị cay cũng khiến tuần hoàn máu tăng lên đột ngột làm nhịp tim người mắc bệnh càng nhanh hơn, có thể dẫn tới truỵ tim mạch. Thêm vào đó, ăn đồ cay gây kích thích búi trĩ, khiến tình trạng sưng phù, xung huyết nghiêm trọng hơn.
Do đó, các chuyên gia khuyến cáo những người bị bệnh tiêu hóa, dạ dày, trào ngược... nên hạn chế đồ uống này, tránh các nguy cơ tiền mất tật mang.
|