Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm có thể giúp kiểm soát các triệu chứng viêm khớp và ngăn chặn t́nh trạng viêm.Viêm khớp là một t́nh trạng măn tính phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người. Mặc dù không có cách nào chữa khỏi nhưng chế độ ăn kiêng dành cho bệnh viêm khớp có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh.
Do đó, việc sửa đổi chế độ ăn uống và biết những thực phẩm nên ăn và tránh có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn và giúp kiểm soát cơn đau khớp.
Cá béo
Cá béo như cá thu, cá hồi, cá ṃi rất giàu axit béo omega-3, có tác dụng chống viêm mạnh và ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh viêm khớp.
Một nghiên cứu với 176 người tham gia bị viêm khớp dạng thấp cho thấy những người ăn cá hơn hai lần một tháng có điểm hoạt động bệnh thấp hơn so với những người ăn cá ít thường xuyên hơn.
Quả mọng
Quả việt quất, dâu tây và các loại quả mọng khác có chứa chất chống oxy hóa như anthocyanin. Những chất chống oxy hóa này giúp chống viêm khớp và bảo vệ các mô khớp.
Chúng cũng giúp trung ḥa các gốc tự do. Một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ 40 gam bột việt quất đông khô mỗi ngày trong 4 tháng đă cải thiện cơn đau, cứng khớp, hiệu suất dáng đi và khả năng vận động ở những người bị viêm xương khớp đầu gối.
Rau lá xanh
Rau bina, cải xoăn và các loại rau lá xanh khác có nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa hỗ trợ sức khỏe khớp.
Rau bina chứa chất chống oxy hóa như kaempferol và chất xơ có thể giúp giảm viêm liên quan đến viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp.
Các loại hạt và hạt
Quả óc chó, hạt lanh và hạt chia là nguồn cung cấp chất béo omega-3 và chất xơ dồi dào, có thể giúp giảm viêm và giảm các triệu chứng viêm khớp.
Nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ thường xuyên các loại hạt, bao gồm cả quả óc chó, có liên quan đến việc giảm lượng dấu ấn sinh học gây viêm trong cơ thể.
Gia vị
Gừng, tỏi, quế, nghệ, nghệ tây có đặc tính chống viêm. Chúng ức chế sự kích hoạt của các enzyme, như cyclooxygenase và các con đường truyền tín hiệu tiền viêm cụ thể để giảm viêm và đau khớp.
Dầu ô liu
Dầu ô liu nguyên chất có đặc tính chống viêm. Nó chứa chất chống oxy hóa và chất béo không băo ḥa đơn, giúp giảm viêm.
Một nghiên cứu trên động vật cho thấy tiêu thụ dầu ô liu nguyên chất trong sáu tuần có thể ngăn chặn sự phát triển và tiến triển của bệnh viêm khớp, đồng thời giảm viêm, sưng tấy và phá hủy sụn.
Ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, quinoa và yến mạch có thể giúp duy tŕ cân nặng khỏe mạnh và giảm viêm nhiễm v́ chúng giàu chất xơ và chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe tổng thể.
Nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều chất xơ có thể giúp giảm viêm và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.
Đậu và các loại đậu
Đậu lăng, đậu đỏ, đậu xanh và các loại đậu khác rất giàu chất chống oxy hóa, chất xơ và protein, có thể giúp kiểm soát cân nặng và kiểm soát t́nh trạng viêm khớp.
Sữa ít béo
Sữa chua và sữa ít béo cung cấp canxi, vitamin D để hỗ trợ xương chắc khỏe. Chúng có thể giúp ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh viêm xương khớp đầu gối ở phụ nữ.
|