Để giúp mọi người có những quyết định tốt nhất khi lựa chọn thực phẩm, các chuyên gia dinh dưỡng đă tiết lộ những món ăn mà họ "tránh xa" để có chế độ ăn lành mạnh và giúp cải thiện sức khỏe.
Thức uống có chứa cà phê
Chuyên gia dinh dưỡng và ẩm thực Manuel Villacorta cho biết: "Tôi thực sự là một người thích cà phê, thế nhưng đồ uống có chứa cà phê, đồ uống có nhiều hương vị và nhiều đường chắc chắn là thứ mà tôi tránh xa.
Những thức uống này có thể chứa tới 81g đường, tương đương với lượng đường có trong 2 lon soda và khoảng 20 th́a đường nguyên chất. Chúng làm tăng lượng insulin và tạo ra mỡ quanh ṿng eo của bạn. Ngoài hàm lượng đường cao, loại đồ uống này c̣n chứa tới 510 calo, tương đương với cả một bữa ăn đối với một vài người".
Thức uống có chứa cà phê có thể có 81g đường, tương đương với lượng đường có trong 2 lon soda và khoảng 20 th́a đường nguyên chất.
Thức uống có chứa cà phê làm tăng lượng insulin và tạo ra mỡ quanh ṿng eo của bạn. (Ảnh minh họa)
Thịt xông khói
"Tôi thích mùi thơm và âm thanh vui tai khi rán những miếng thịt xông khói nóng hổi. Tuy nhiên, tôi vẫn rất vui khi tránh xa nó", chuyên gia ẩm thực Bonnie Taub - Dix bày tỏ.
Bà nói: "68% lượng calo của thịt xông khói đến từ chất béo, một nửa trong số đó là chất béo băo ḥa. Không chỉ thế, mỗi miếng thịt xông khói chứa gần 200mg natri và hầu hết mọi người không chỉ dừng lại ở một miếng".
Chất béo băo ḥa được xếp vào nhóm chất béo xấu, tương tự như chất béo chuyển hóa. Một chế độ ăn có nhiều chất béo băo ḥa sẽ làm tăng cholesterol xấu trong máu, gây hại cho sức khỏe con người.
Bên cạnh đó, hàm lượng natri trong khẩu phần ăn quá cao cũng sẽ gây ra bệnh cao huyết áp, kể cả ở trẻ em. Đây có thể là nguyên nhân gây ra bệnh tim, đột quỵ, suy thận. Thực phẩm có chứa nhiều natri cũng có hàm lượng chất béo cao, dễ gây béo ph́ và tiểu đường.
Theo khuyến cáo của WHO, trung b́nh mỗi người trưởng thành nên tiêu thụ dưới 2.000mg natri mỗi ngày; trẻ từ 1 - 3 nên tiêu thụ dưới 1.000mg; trẻ từ 4 - 8 tuổi nên tiêu thụ dưới 1.200mg; trẻ từ 9 - 18 tuổi nên tiêu thụ dưới 1.500 mg.
Rau mầm
Theo các chuyên gia, một số loại rau mầm, đặc biệt là mầm cỏ linh lăng rất dễ bị nhiễm các vi khuẩn gây bệnh nặng như vi khuẩn E. coli và salmonella. Trong khi đó, hoạt chất alkaloid solanine trong mầm khoai tây hay các loại dưa lại có thể gây ngộ độc cho người ăn.
Lượng glucozit có trong rau mầm của một số loại đậu như đậu ván, đậu kiếm, đậu trứng chim, đậu mèo... cũng có thể sản sinh ra axit cyanhydric, gây ngộ độc cấp tính, thậm chí là tử vong.
"Tôi không bao giờ ăn hoặc mua giá đỗ được trồng bởi mục đích thương mại. Chúng rất dễ bị nhiễm vi khuẩn v́ được trồng trong điều kiện vô cùng ẩm ướt và ấm áp. Trên thực tế, đă có nhiều trường hợp nhiễm bệnh liên quan đến việc tiêu thụ các loại rau mầm như cỏ linh lăng và giá đỗ", bà Sherry Coleman Collins - chuyên gia dinh dưỡng của Southern Fried Nutrition, cảnh báo.
Được biết, giá trị dinh dưỡng của rau mầm cao hơn các loại rau khác 2 - 3 lần, v́ vậy bạn không nên sử dụng quá nhiều. Lượng rau mầm được khuyến cáo sử dụng là 50 - 70g/ngày, đồng thời nên sử dụng rau mầm xen kẽ với các loại rau thường khác.
Socola sữa
Bà Amanda Sauceda - chuyên gia dinh dưỡng đứng đầu dự án sức khỏe The Mindful Gut cho biết: "Việc tiêu thụ quá nhiều đường có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta. V́ vậy khi nói đến đồ ngọt, ví dụ như socola, tôi trở nên kén chọn hơn. Socola sữa chứa nhiều đường và tôi không cảm nhận được vị đắng của ca cao. V́ thế, socola đen là lựa chọn của tôi v́ nó chứa các hợp chất tăng cường sức khỏe, với lượng polyphenol cao gấp 5 lần so với socola sữa. Thậm chí c̣n có nghiên cứu cho rằng socola đen có chứa prebiotic, rất tốt cho đường ruột của bạn".
Socola đen nguyên chất có nhiều chất dinh dưỡng mang lại tác động tích cực đến sức khỏe. Đây cũng là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt nhất. Các chuyên gia đă chỉ ra rằng socola đen có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tăng cường trí năo, cải thiện thị lực, giảm huyết áp, thậm chí là bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời.
Thịt ḅ tái
Chuyên gia dinh dưỡng Jill Weisenberger chia sẻ: "Tôi không bao giờ ăn thịt ḅ tái v́ tôi không muốn mắc bệnh. Vi khuẩn có trong thịt chưa nấu chín có thể khiến bạn bị đau bụng nhẹ, buồn nôn hay triệu chứng ǵ đó nghiêm trọng hơn. Trong một số ít trường hợp, nó c̣n có thể đe dọa tính mạng. Những miếng bít tết cần được nấu ở nhiệt độ tối thiểu là 62,7 độ C. Trong khi đó, thịt ḅ xay có nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn hơn nên cần nhiệt độ ít nhất là 71 độ C".
Những miếng bít tết cần được nấu ở nhiệt độ tối thiểu là 62,7 độ C. Trong khi đó, thịt ḅ xay có nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn hơn nên cần nhiệt độ ít nhất là 71 độ C.
Vi khuẩn có trong thịt chưa nấu chín có thể khiến bạn bị đau bụng nhẹ, buồn nôn hay triệu chứng ǵ đó nghiêm trọng hơn.
Các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên tránh việc ăn thịt ḅ tái để tránh bị nhiễm các loại vi khuẩn gây bệnh như: Salmonella, E. coli, Shigella, giun sán, dẫn đến việc ngộ độc thức ăn hay các bệnh nguy hiểm khác.
Bánh quy xoắn
"Bánh quy xoắn chắc chắn là loại thực phẩm tôi tránh xa ngay cả khi rất đói v́ chúng chứa quá nhiều đường. Đây là sản phẩm carbohydrate tinh chế và không chứa chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe hoặc mang lại cảm giác no. Chúng cũng không có chất xơ, protein hoặc chất béo lành mạnh.
Không chỉ thế, lượng đường trong một túi bánh quy xoắn tương đương với lượng đường có trong một túi kẹo lớn. Lượng calo từ đó cũng sẽ ảnh hưởng đến hormone của bạn và khiến bạn tăng cân", chuyên gia dinh dưỡng Keri Glassman bày tỏ.
Bánh quy xoắn là sản phẩm carbohydrate tinh chế và không chứa chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe hoặc mang lại cảm giác no.
Bơ đậu phộng ít béo
Bà Tanya Zuckerbrot - chuyên gia dinh dưỡng, tác giả của cuốn sách The Miracle Carb Diet, cảnh báo: "Nhiều khách hàng của tôi ngạc nhiên khi biết rằng bơ đậu phộng ít béo gần như không phải là phiên bản lành mạnh hơn của bơ đậu phộng thông thường. Cả bơ đậu phộng thông thường và bơ đậu phộng ít béo đều chứa cùng một lượng calo, thậm chí loại ít béo c̣n chứa nhiều carbohydrate và đường tinh chế hơn. Tại sao lại như vậy?
Chất béo có trong bơ đậu phộng ít béo đă được thay thế bằng các thành phần như siro ngô, đường, mật đường và chất độn. Những thành phần bổ sung đó nâng hàm lượng đường trong bơ lên 4g và nâng tổng lượng carbohydrate lên 15gam. Trong khi đó, bơ đậu phộng tự nhiên chỉ có 1g đường và 6g carbohydrate".
Cả bơ đậu phộng thông thường và bơ đậu phộng ít béo đều chứa cùng một lượng calo, thậm chí loại ít béo c̣n chứa nhiều carbohydrate và đường tinh chế hơn.
Carbohydrate là một thành phần cơ bản trong thức ăn mà cơ thể con người sử dụng để tạo ra năng lượng, tuy nhiên việc tiêu thụ quá nhiều carbohydrate lại có thể dẫn đến những tác động xấu đến cơ thể, chẳng hạn như nhức đầu, vui buồn thất thường, trầm cảm, hay quên...
Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, chúng ta nên cung cấp cho cơ thể 45 - 65% tổng số năng lượng từ carbohydrate, trong đó tối đa 10% từ carbohydrate đơn giản. Như vậy, nếu tổng lượng năng lượng mỗi ngày là 2.000 calo, th́ lượng năng lượng do carbohydrate cung cấp sẽ là khoảng 9.00 - 1.300 calo, tương đương với việc tiêu thụ 225 - 325g carbohydrate mỗi ngày.
VietBF@sưu tập