Không chỉ là một loại gia vị phổ biến, gừng c̣n là nguồn dinh dưỡng quan trọng và có nhiều lợi ích sức khỏe. Việc ăn gừng vào bữa sáng sẽ mang đến nhiều lợi ích không ngờ cho sức khỏe.
Tăng cường sự tỉnh táo và sảng khoái tinh thần
Buổi sáng là lúc cơ thể bắt đầu hoạt động sau giấc ngủ, và việc ăn một lát gừng vào thời điểm này giúp kích thích cả cơ thể và năo bộ. Hoạt chất trong gừng có tác dụng kích thích năo, giúp tăng cường sự tỉnh táo và sảng khoái tinh thần. Điều này giúp bạn bắt đầu ngày mới với năng lượng và tinh thần lạc quan.
Khử mùi hơi thở và hỗ trợ điều trị cảm cúm
Bên cạnh đó, ăn một lát gừng vào buổi sáng c̣n giúp khử mùi hơi thở một cách hiệu quả. Ngoài ra, sức mạnh kháng khuẩn và các hoạt chất trong gừng như gingerols cũng giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh nha chu trong miệng. Đặc biệt, khi đang mắc cảm cúm, bạn có thể thử các công thức từ gừng như ḥa tan một muỗng canh gừng bào vào trà hoặc ngâm gừng tươi cùng chanh và mật ong để hỗ trợ quá tŕnh điều trị.
Cải thiện tuần hoàn máu và giảm stress
Đối với những người phải làm việc áp lực cao, buổi sáng thường là thời điểm mà stress và áp lực bắt đầu. Ăn gừng vào buổi sáng có thể cải thiện tuần hoàn máu, tăng cường trao đổi chất, và giảm mệt mỏi về thể chất. Điều này không chỉ giúp cải thiện t́nh trạng mất ngủ mà c̣n hỗ trợ quản lư stress và giảm áp lực.
Hỗ trợ tim mạch và giảm cảm giác đau cơ
Gừng c̣n có khả năng hỗ trợ trong việc dọn dẹp cholesterol trong cơ thể, giảm nguy cơ về tim mạch và béo ph́. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng gừng có tác dụng giảm cảm giác đau nhức cơ. Cả gừng nóng và gừng tươi đều có thể giảm tỉ lệ nhức mỏi cơ, giúp cơ thể cảm thấy thoải mái và linh hoạt hơn.
Tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện trí nhớ
Gừng chứa nhiều chất dinh dưỡng như acid ascorbic, vitamin A, B, kẽm, canxi, iodine, và chất kháng sinh tự nhiên. Điều này giúp tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện khả năng đối phó với bệnh tật. Ngoài ra, theo các nghiên cứu, gừng có tác dụng chống suy giảm chức năng năo liên quan đến tuổi tác, giúp cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
|