Rất nhiều gia đ́nh đang ră đông thịt cá bằng cách cho chúng vào nước để mong chúng tan đá nhanh. Nhưng đó là một sai lầm kinh điển.
Thời hiện đại hầu hết chúng ta quen với thực phẩm cất trong tủ đông. Do đó khi chế biến phải có khâu ră đông. Nếu chưa ră đông xong đă cho vào nấu th́ thức ăn sẽ mất ngon đặc biệt món thịt sẽ bị bở, khô, cứng.
Nhiều người ră đông bằng cách thả miếng thịt con cá vào trong nước để chúng nhanh tan đá, thậm chí c̣n cho vào nước ấm nước nóng.
Ră đông bằng nước tai hại ra sao?
Tăng nguy cơ nhiễm khuẩn: khi cho miếng thịt vào trong nước, các loại vi khuẩn đang tạm ngưng hoạt động trong tủ đông bỗng hoạt động trở lại và sinh sôi. Thời gian ră đông càng lâu, nhiệt độ càng cao th́ vi khuẩn và các vi sinh vật càng hoạt động mạnh. Do đó việc ngâm thịt trong nước để ră đông không an toàn cho bạn.
Miếng thịt giàu dinh dưỡng, vi khuẩn phát triển mạnh trên bề mặt cho tới khi tan hết phần đông bên trong. Do đó điều này không hề an toàn cho bạn.
Mất chất dinh dưỡng trong thịt: Khi ngâm thịt trong nước lâu th́ một phần dinh dưỡng ḥa tan vào nước, đặc biệt với thịt đă thái miếng và mùi vị của chúng sẽ giảm đi sau khi chế biến. Nếu bạn dùng nước ấm ră đông th́ miếng thịt càng không ngon. Nếu dùng nước nóng th́ thịt chín bên ngoài đông bên trong, làm hương vị thịt giảm đi và thịt chế biến hay bị khô xác.
Các cách ră đông nhanh và an toàn hơn
Ră đông bằng ḷ vi sóng: Ḷ vi sóng có chức năng ră đông. Đây là cách ră đông nhanh cho các sản phẩm thịt cá. Nhiều ḷ vi sóng có chức năng ră đông đặc biệt, chỉ cần cho thực phẩm cần ră đông, chọn khối lượng, loại thịt... thực phẩm rất nhanh đă được ră đông hoàn toàn từ bên trong.
Làm mát từ từ trong ngăn mát: Nếu xác định sẽ dùng thực phẩm đó, bạn hăy bỏ chúng xuống ngăn mát từ sớm để ra đông từ từ. Nhiệt độ ngăn mát thường vào 0 - 4 độ C. Ở nhiệt độ này, hầu hết hoạt động của vi khuẩn sẽ chậm lại và bị ức chế. Cách ră đông này vừa an toàn vừa đảm bảo dinh dưỡng giữ được trong thịt và không làm hỏng kết cấu của thịt. Nhưng bạn nên nhớ để riêng khu với thức ăn chín nhé.
Cho thịt vào túi nilon và nhúng trong nước
Nếu bạn đựng thịt trong túi nhựa rồi mới thả vào nước để thịt không trực tiếp tiếp xúc với nước th́ sẽ an toàn hơn.Phương pháp này sẽ tiết kiệm thời gian hơn so với việc ră đông trong tủ lạnh. Bạn có thể thay nước thường xuyên cho quá tŕnh tan đông nhanh hơn.
Ră đông bằng hai đáy nồi
Úp một nồi xuống cho miếng thịt lên. Cho nước vào chiếc nồi kia rồi đặt nồi nước đè lên miếng thịt đông. Miếng thịt bị chèn ép giữa hai đáy nồi kiểu này sẽ nhanh tan đông hơn b́nh thường.
Ră đông bằng giấm hoặc muối
Bạn để thịt vào tô sau đó cho giấm và muối lên bề mặt của miếng thịt cũng sẽ giúp miếng thịt tan đông nhanh hơn b́nh thường. Cách này có thể áp dụng cho thịt ở nhiệt độ pḥng hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Để thịt không bị mất chất sau khi ră đông xong nhớ chế biến ngay. Thịt đă ră đông nên tránh cho lại vào tủ đông.