Ăn ǵ để pḥng bệnh bướu cổ là băn khoăn của nhiều người, hăy cùng tham khảo thực đơn dưới đây.
Bài viết trên báo Sức khoẻ đời sống có sự tham vấn y khoa của BS. Nguyễn Thục Anh cho biết, bướu cổ là sự tăng thể tích của tuyến giáp trạng. Bệnh có thể pḥng ngừa được nhờ chế độ ăn uống. Người bị bướu cổ cần chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lư để việc điều trị bệnh hiệu quả hơn.
B́nh thường cơ thể con người thu nhận một số iốt vô cơ vào dinh dưỡng cho tuyến giáp trạng (là một tuyến nội tiết quan trọng điều ḥa nhiều hoạt động sinh trưởng và phát triển của cơ thể). V́ một lư do nào đó tuyến giáp trạng không nhận được đầy đủ hàm lượng iốt nên dẫn đến hiện tượng sự bài tiết sẽ sụt giảm.
Do nguyên nhân này, tuyến giáp trạng phải tăng thêm kích thước để sản xuất hormon, biến thành sưng to, gọi là bướu ở cổ.
Ngoài ra, điều kiện ăn ở chật chội, thiếu vệ sinh nên nồng độ iốt trong không khí thấp. Cụ thể, nhà ở gần biển rộng, thoáng, có nồng độ 18,7mcg I2/1m3 không khí; c̣n nhà ở phố chật hẹp chỉ có 1-2 mcg I2/1m3 không khí.
Chế độ dinh dưỡng đóng vai tṛ quan trọng trong dự pḥng và điều trị bướu cổ đơn thuần, bệnh có tỷ lệ mắc cao tới 27,1% ở các tỉnh vùng núi; 18% ở vùng đồng bằng sông Cửu Long và 9,9 - 30,3% ở vùng đồng bằng sông Hồng, ngoài việc dùng hormon giáp trạng và thuốc có iốt.
Ăn ǵ để pḥng bệnh bướu cổ là thắc mắc của rất nhiều người. (Ảnh minh hoạ)
Ăn ǵ để pḥng bệnh bướu cổ?
Thực đơn hằng ngày cần đầy đủ 4 nhóm thực phẩm
Nhóm thực phẩm chủ yếu
Gạo, mỳ, ngô, khoai củ. Hạn chế ăn chất ngọt hấp thu nhanh như nước ngọt, bánh kẹo, quả chín ngọt để tránh bị bệnh tiểu đường, xơ vữa động mạch.
Nhóm thực phẩm giàu đạm
Thực phẩm động vật, trứng, thịt, tôm, cá. Thực phẩm thực vật gồm đậu đỗ, vừng, lạc.
Nhóm thực phẩm giàu chất béo như mỡ, bơ, dầu thực vật.
Cần chú ư tỷ lệ axít béo no (có nhiều trong mỡ, bơ) để tránh gây tăng mỡ máu, tăng cholesterol. Axít béo không no (có nhiều trong dầu ăn) giúp làm giảm lượng mỡ máu, điều ḥa cholesterol, hạn chế t́nh trạng xơ vữa động mạch.
Nhóm thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất
Rau quả cung cấp nhiều vitamin như betacaroten-C, nhóm B và nhiều chất khoáng như selen - iốt góp phần làm tăng chất chống gốc tự do, tăng sức đề kháng cho con người. Ngoài ra, chất xơ trong rau c̣n pḥng ngừa bệnh táo bón, tăng đào thải cholesterol ra ngoài.
Cần lưu ư trong bắp cải, củ cải có chứa chất L.vinyl 5thio-2oxazolidin ức chế quá tŕnh tổng hợp hormon giáp trạng gây bệnh bướu cổ do thiếu iốt, v́ thế không nên ăn bắp cải, củ cải liên tục.
Muối hạt hoặc nước mắm từ cá biển có rất nhiều iốt nhưng chúng ta không thể ăn nhiều được, cần ăn uống phù hợp, đảm bảo sức khoẻ.
Lưu ư khi chế biến
Khi chế biến, phải nấu thế nào để giữ được iốt là câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Nếu bạn xào chín rau cho muối iốt vào bắc ra ngay: tỷ lệ hấp thu được 63,2%. Nếu cho muối vào ngay từ đầu khi nấu, tỷ lệ hấp thu c̣n 18,7%. Nếu dùng dầu đậu nành để xào nấu khoai tây chín cho muối iốt vào bắc ra ngay 25%.
Khi bạn thêm chút giấm để lâu ngày th́ tỷ lệ hấp thu tăng lên 47,8%. Nếu bạn dùng mỡ động vật khi xào chín rồi cho muối iốt vào bắc ra ngay tỷ lệ hấp thu 2%.
Chuyên gia lưu ư, muối iốt không nên phơi nắng, rang nóng hoặc để trên gác bếp làm giảm tác dụng. Muối iốt đựng trong túi nilon nhỏ hàn kín để nơi khô ráo không dự trữ quá 6 tháng. Khi nấu nướng cho vào thức ăn rồi bắc ra ngay.
Trên đây là những thông tin tư vấn hy vọng sẽ giải đáp cho thắc mắc ăn ǵ để pḥng bệnh bướu cổ của nhiều người. Để có được tư vấn chính xác nhất, bạn hăy liên hệ chuyên gia uy tín.
VietBF@sưu tập