Nghiên cứu của Đại học Sorbonne ở Pháp phát hiện những người ăn tối sau 21h có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 28% và cứ mỗi tiếng sau 20h, tỷ lệ đột quỵ thiếu máu cục bộ lại tăng 8%.
Nghiên cứu trên 100.000 người, được công bố trên tạp chí Nature Communications, kéo dài trong 7 năm. Mỗi người tham gia đều theo dơi thời gian họ dùng bữa tối vào các ngày trong tuần và cuối tuần, trong khi các nhà nghiên cứu theo dơi nguy cơ mắc bệnh tim mạch của họ.
Trong suốt 7 năm, một phần ba số người tham gia đă ăn tối trước 20h, và một phần ba khác sau 21h. Trong khoảng thời gian đó, 2.000 người bị biến chứng bệnh tim mạch, bao gồm đau tim và đột quỵ.
Kết quả cho thấy những người ăn tối sau 21h có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 28%. Trên thực tế, cứ mỗi tiếng sau 20h, tỷ lệ đột quỵ thiếu máu cục bộ (TIA) lại tăng 8%.
TIA là khoảng thời gian vài phút mà mọi người có các triệu chứng tương tự như đột quỵ, nhưng nó không gây tổn thương vĩnh viễn. Theo Mayo Clinic, khoảng một trong ba người bị TIA sẽ bị đột quỵ toàn diện.
Các nhà nghiên cứu giải thích rằng ăn muộn tạo ra rủi ro do việc tiêu hóa thức ăn muộn hơn sẽ làm tăng cả lượng đường trong máu và huyết áp. Huyết áp buổi tối cao hơn có thể làm hỏng mạch máu theo thời gian và làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.
Phụ nữ bị ảnh hưởng nhiều hơn do thói quen ăn muộn so với nam giới, lưu ư rằng phụ nữ cũng chiếm 80% trong nhóm nghiên cứu.
"Giống nhiều người, bà thường cảnh báo tôi không nên ăn tối quá muộn và nghiên cứu này cho thấy lời khuyên đó có thể có ư nghĩa", Bernard Dour, tác giả chính của nghiên cứu, nói. "Chúng ta đang sống trong một xă hội 24/7, nơi mọi người cảm thấy họ không bao giờ có đủ thời gian. Nhưng những người ăn tối muộn v́ nghĩ họ quá bận rộn để ăn tối sớm hơn có thể bị tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe".
Mặt khác, sức khỏe của nam giới dường như gắn liền với buổi sáng. Kể từ 8h, nguy cơ bệnh tim và mạch vành ở đàn ông tăng 11% sau mỗi tiếng nếu dùng bữa.
Nghiên cứu cũng cho thấy việc nhịn ăn qua đêm có lợi cho sức khỏe, đặc biệt ở những người ăn tối sớm. Cứ mỗi giờ nhịn ăn vào buổi tối, nguy cơ đột quỵ hoặc TIA giảm 7%.
Theo tiến sĩ Dana Cohen, chuyên gia y học tích hợp, nói với Prevention rằng thời gian lư tưởng để dùng bữa cuối cùng trong ngày là từ 17 đến 19h. Nếu ăn muộn, Cohen khuyến nghị ăn khẩu phần ít hơn.
Một nghiên cứu được công bố năm ngoái trên tạp chí Cell Metabolism cho thấy những người ăn tối lúc 17h đốt cháy nhiều calo hơn những người ăn muộn hơn.
Kayla Kopp, một chuyên gia dinh dưỡng ư tại Trung tâm Dinh dưỡng Con người của Pḥng khám Cleveland, nói với Fortune rằng những người dễ bị trào ngược axit, ợ nóng hoặc những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 nên ăn tối sớm hơn. Theo nguyên tắc chung, mọi người cần ăn 4 tiếng trước giờ đi ngủ và không nên nhịn quá ba hoặc 4 tiếng trong ngày.
"Đồng hồ không xác định cách cơ thể chúng ta sử dụng hoặc lưu trữ thực phẩm", Kopp nói. Chuyên gia cho biết thức ăn tác động đến nhịp sinh học, giấc ngủ và giấc ngủ tối ưu rất quan trọng đối với sức khỏe. "Nhịp sinh học của bạn đóng một vai tṛ quan trọng khi nói đến tín hiệu đói. V́ vậy, tốt nhất bạn nên cố gắng ăn bữa sáng, bữa trưa và bữa tối một cách đều đặn, tránh bỏ bữa".
|