Tất cả các bộ phận của cây bưởi cũng đều có thể sử dụng. Trong đó, vỏ bưởi là được ứng dụng nhiều nhất và được xem như 1 vị thuốc quư cho mọi nhà.
Bưởi là loại trái cây cung cấp nguồn vitamin C dồi dào cho cơ thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng. Nhiều người ăn bưởi thường vứt vỏ đi nhưng ít ai biết được rằng vỏ bưởi có rất nhiều công dụng tuyệt vời, tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích tiêu biểu của nó:
1. Giảm mỡ máu
Bạn có biết vỏ bưởi chính là “liều thuốc” giảm mỡ máu vô cùng hiệu quả?
Các nghiên cứu cho thấy vỏ bưởi chứa hàm lượng lớn tinh dầu và 2,5 - 3,2% hoạt chất flavonoid neohesperidin. Những hợp chất này có khả năng giúp chống oxy hóa tốt. Ngoài ra, flavonoid c̣n giúp hỗ trợ bảo vệ tế bào gan, mật và giảm cholesterol cũng như giảm hấp thụ cholesterol xấu. Đặc biệt, hàm lượng chất xơ trong vỏ bưởi cao gấp 3 lần so với các loại nước ép trái cây. Các chất xơ trong vỏ bưởi cùng với nhóm flavonoid có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu khá hiệu quả.
Do đó, vỏ bưởi có thể giúp giảm mỡ trong máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
2. Ngăn ngừa ung thư
Bên cạnh khả năng giảm mỡ máu, vỏ bưởi c̣n là một thực phẩm giá rẻ có tác dụng chống ung thư. Theo một báo cáo năm 2011 của "Tạp chí Phẫu thuật Hoa Kỳ", các thành phần trong vỏ bưởi như hợp chất d-limonene, vitamin C giúp pḥng chống ung thư, bao gồm ung thư phổi, ung thư dạ dày...
Ngoài ra, bưởi c̣n có chất lycopene và limonoids có tính chống oxy hóa mạnh giúp ức chế các khối u ác tính, đồng thời trục xuất những tế bào xấu ra ngoài cơ thể, giúp ngăn ngừa các căn bệnh ung thư như ung thư vú, tuyến tiền liệt… hiệu quả.
3. Tốt cho tóc
V́ chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của tóc nên vỏ bưởi c̣n được xem là “thần dược” cứu cánh cho những mái tóc thưa thới, xơ rối, hư tổn dễ găy rụng.
Theo đó, vitamin A và C trong vỏ bưởi có thể dưỡng và hỗ trợ trị rụng tóc. Trong vỏ bưởi c̣n có hàm lượng tinh dầu lớn giúp cho tóc bớt rụng, óng mượt và chắc khỏe hơn. Ngoài ra, việc dùng vỏ bưởi để gội đầu c̣n giúp làm sạch da đầu, kích thích tóc mọc nhanh và tốt cho cả dây thần kinh vùng năo. V́ vậy, bạn có thể tận dụng vỏ bưởi gội đầu để sở hữu mái tóc khỏe mạnh, suôn mượt hơn mỗi ngày.
4. Trị viêm da và làm đẹp da
Không chỉ giúp làm đẹp cho tóc, loại vỏ thường xuyên bị vứt đi này c̣n giúp làm đẹp da, rất có ích trong việc ngăn ngừa t́nh trạng mẩn đỏ, ngứa ngáy, các hiện tượng viêm tấy da.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hàm lượng vitamin A và C cao trong vỏ bưởi giúp duy tŕ được độ ẩm trong da, bảo vệ da không bị khô, nếp nhăn và mụn trứng cá. Ngoài ra, trong loại vỏ này c̣n chứa nhiều hợp chất có lợi như pectin naringin, các men peroxydaza, amylaza, đường ramnoza, vitamin A, C, hesperidin giúp hỗ trợ giảm thiểu sự xuất hiện của nếp nhăn hoặc tàn nhang. Đây chính là nguyên liệu làm đẹp tự nhiên mà phái nữ có thể tận dụng để giúp bản thân xinh đẹp hơn mỗi ngày.
5. Chữa ho, khan tiếng
Theo Y học cổ truyền, vỏ bưởi có vị cay và đắng, tính b́nh, có công dụng trừ phong, tiêu đờm, tiêu thũng nên được dùng để điều trị các chứng bệnh về đường tiêu hóa, đường hô hấp như làm thuốc trị ho tại nhà, giải đờm cực tốt. Trong thời gian bị bệnh, nên nấu nước vỏ bưởi để uống hàng ngày, có thể dùng vỏ tươi hoặc khô sẽ thấy t́nh trạng ho khan được cải thiện.
4 lưu ư khi sử dụng vỏ bưởi
Vỏ bưởi có rất nhiều hoạt chất mang lại tác dụng tốt đối với sức khỏe nếu sử dụng đúng và đủ. Tuy nhiên, nếu lạm dụng loại “thuốc” này quá nhiều hoặc sai cách, bạn có thể phải đối mặt với những hậu quả khôn lường. Do đó, hăy ghi nhớ những điều sau đây để dùng vị thuốc tự nhiên này an toàn và hiệu quả:
- Những đối tượng người mắc bệnh về đường tiêu hóa, nếu uống nước vỏ bưởi trước bữa ăn sẽ khiến cơ thể có các triệu chứng như ruột cồn cào, khó chịu.
- Uống quá nhiều nước vỏ bưởi có thể gây ra t́nh trạng ức chế enzym CYP3A4, chất enzym này có khả năng chuyển hóa axit thành mỡ làm gia tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Lưu ư chỉ nên giới hạn tối đa 2 ly (khoảng 400 - 500ml) mỗi ngày để an toàn cho sức khỏe.
- Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào hoặc đang dùng thuốc, th́ hăy tham khảo ư kiến của bác sĩ trước khi sử dụng nước vỏ bưởi.
- Khi nấu nước vỏ bưởi chưa chín khiến axit trong vỏ bưởi chưa được chuyển hóa hết sẽ làm tổn hại đến dạ dày. Do đó, chỉ nên sử dụng vỏ bưởi chín và rửa sạch trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.