Làm thế nào để có thể ră đông cá trong thời gian nhanh nhất mà vẫn đảm bảo được độ tươi ngon? Bạn hăy tham khảo mẹo dưới đây.
So với thịt th́ cấu trúc sợi protein của cá ngắn và khá lỏng lẻo nên khi ră đông cá có thể dễ bị nát, mất hương vị tự nhiên. Để ră đông cá thật ra cũng có bí quyết.
Dùng muối hạt, gừng, chanh (hoặc giấm)
Trước hết bạn căn lượng nước đủ ngập cá, thêm 2-3 th́a cà phê muối, vắt thêm 1/2 quả chanh, đập dập nhánh gừng sạch giữ cả vỏ rồi khuấy đều cho các nguyên liệu tan và ḥa quyện.
Bạn cho cá vào nồi hoặc chậu sâu ḷng, đổ ngập hỗn hợp vừa pha. Đợi khoảng 20-30 phút, tùy kích thước là cá sẽ được ră đông đều mặt, không bị nát vỡ bên ngoài như khi quay ḷ vi sóng.
Cách này cũng giúp cá giữ được sự tươi mới, hương vị tự nhiên và không bị tanh. Sau khi ră đông, bạn rửa sạch rồi chế biến như b́nh thường.
Bạn lưu ư không dùng quá nhiều chanh hoặc ngâm lâu quá làm phá vỡ cấu trúc sợi protein làm cá bị bở nát. Không có chanh th́ có thể dùng giấm thay thế nhưng không thơm bằng chanh.
Một lưu ư là cách này sẽ làm cho cá ngấm vị mặn của muối nên lúc nấu bạn phải chú ư giảm bớt gia vị, nhất là muối.
Ră đông bằng ḷ vi sóng
Trước tiên bạn rửa sạch cá rồi dùng khăn giấy thấm khô nước. Sau đó cho cá lên dĩa thủy tinh và rắc 1 ít muối lên trên cá và cho vào ḷ vi sóng mở công suất trung b́nh. Bạn cũng có thể dùng đồ đựng có khả năng chịu nhiệt để thay thế đĩa thủy tinh.
Khoảng 3 phút bạn dùng tay ấn vào cá để kiểm tra, nếu cá đă mềm th́ bạn có thể lấy ra, đem đi rửa sạch với nước là xong.
Cách này giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian v́ chỉ mất khoảng 3 phút là cá đă có thể đem đi chế biến. Tuy nhiên, cách này có thể ảnh hưởng đến hương vị của cá v́ ră đông không đều, cá dễ bị khô nên lúc chế biến có thể cá sẽ bị nát.
Dùng giấm
Trong giấm có chứa axit axetic nên có tác dụng ră đông cá rất hiệu quả. Cách thực hiện đơn giản là bạn pha loăng 50ml giấm ăn với 1 lít nước. Bạn rửa sạch cá sau đó cho vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi zip. Sau đó đổ hỗn hợp giấm vào cá sao cho vừa ngập mặt cá là được. Bạn để như vậy đến khi nào cá ră đông hoàn toàn th́ đem đi rửa lại với nước sạch.
Không những giúp ră đông, cách này c̣n giúp khử mùi tanh của cá. Nhưng thời gian để cá ră đông bằng giấm có thể mất khoảng 20-30 phút.
Ră đông bằng 2 nồi
Trước tiên bạn chuẩn bị 2 cái nồi có đáy bằng phẳng bằng nhôm hoặc inox. Sau đó đổ nước lạnh vào 1 nồi. Nồi không có nước th́ bạn úp nước, để cá lên đáy nồi. Tiếp đến lấy nồi có nước đè lên cá khoảng 5-15 phút là cá sẽ ră đông.
Cách này có ưu điểm là cá không bị đổi màu sắc, mùi vị, nhất là chất dinh dưỡng v́ không có sự tác động của nhiệt độ. Nhưng cách này không giúp khử mùi tanh của cá.