Nếu như bạn ăn cá th́ đừng bao giờ bỏ qua những bộ phận này của cá bởi chúng rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của bạn nhiều người không biết bỏ qua.
Mắt cá
Theo các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ th́ trong thành phần của mắt cá chứa nhiều omega 3 và các loại chất béo tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, trong thành phần của mắt cá có rất nhiều vitamin B1, các axit béo không băo ḥa (axit docosahexaenoic và axit aicosapentaenoic) giúp tăng cường trí nhớ tăng khả năng tư duy trong năo bộ của con người. Đồng thời, nó c̣n giúp giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Thế nên những ai cần phải hoạt động trí óc nhiều có thể bổ sung mắt cá vào khẩu phần ăn để cơ thể bạn thêm phần khỏe mạnh hơn mỗi ngày.
Bong bóng cá
Nhiều chuyên gia ví bong bóng cá như một loại nhâm sâm hiếm có bởi v́ trong y học cổ truyền th́ những chiếc bong bóng cá được xem là một loại thuốc quư. Theo sách cổ ghi lại rằng cách đây hơn 1.600 năm trước, bong bóng cá c̣n được ví là quư và bổ như tổ yến vây cá mập. Bong bóng cá hay c̣n gọi là ngư biêu, ngư giao, phiêu giao, hoa giao… là bong bóng lấy từ ruột cá ra phơi khô. Nó chứa protid dạng keo (gelatin) lipid đường vitamin cùng các nguyên tố vi lượng khác, được xem là một trong bát trân - 8 món ăn quư từ xưa. Bởi vậy, khi ăn cá bạn đừng bao giờ bỏ qua những bộ phận quư hiếm này nhé!
Bên cạnh đó, th́ khi bạn thường xuyên bổ sung bong bóng cá có thể bổ âm dưỡng huyết kiện thận tăng thêm tinh bổ thận làm vững chắc khớp gối, thắt lưng. C̣n theo các nghiên cứu ngày nay, bong bóng cá giàu collagen cải thiện dinh dưỡng cho các mô tế bào của người, làm chậm quá tŕnh lăo hóa da rất tốt cho chị em phụ nữ. Bởi vậy, các chị em có thể bổ sung bong bóng cá vào thực đơn hàng ngày để tăng cường sự đàn hồi của cơ mặt làm chậm quá tŕnh lăo hóa của da mặt.
Xương cá
Bạn có biết rằng xương cá rất giàu canxi giúp pḥng và điều trị bệnh loăng xương Thế nên nếu bạn bỏ đi xương cá là đă bỏ đi lượng canxi dồi dào cho cơ thể. Dĩ nhiên, để ăn được xương cá, bạn phải ninh, kho cá cho thật nhừ, nhừ cả xương,có thể cho thêm ít giấm, nhằm tránh trường hợp hóc xương cá. Hoặc bạn cũng có thể phơi xương cá cho thật khô rồi xay nhuyễn, sau đó nấu với thịt rồi dùng như b́nh thường.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng xương cá để ninh, hầm như các loại xương heo, xương ḅ, xương gà, sẽ mang đến vị ngọt thanh cho nước dùng, đồng thời lại tốt cho sức khỏe
Da cá
Khi ăn cá nếu bạn chỉ tập trung ăn phần thịt cá mà bỏ qua phần da cá là một sai lầm. Bởi v́ chính đây mới là thành phần cực kỳ bổ béo của con cá. Nguyên nhân là trong thành phần của da cá có nhiều khoáng chất như protein axit béo không băo ḥa, lưu huỳnh choline lecithin và canxi rất tốt cho xương khớp của bạn. Đ̣ng thời, trong da cá có chứa các chất dinh dưỡng này sẽ có tác dụng tăng cường trí nhớ bảo vệ gan hỗ trợ hệ thần kinh đại năo phát triển, pḥng và điều trị xơ vữa động mạch, pḥng ngừa đột quỵ vô cùng tốt.
Bên cạnh đó, trong thành phần dinh dưỡng của da cá chứa rất nhiều dưỡng chất tốt, không chỉ nguồn cung cấp collagen giúp tăng độ đàn hồi và trẻ hoá làn da khiến cho chị em có thể làm chậm quá tŕnh chảy sệ trùng nhăo của da mặt. Đồng thời, khi bạn ăn da cá nó c̣n chứa các khoáng chất như vitamin A, vitamin E, vitamin D không chỉ tốt cho da, mà c̣n có lợi về mặt duy tŕ và phát triển cơ thể giữ ǵn vóc dáng.
Đặc biệt, trong thành phần của da cá c̣n có chứa hàm lượng omega 3 trong da cá cũng rất cao, nên đây cũng là nguồn chất béo tốt cho cơ thể hấp thụ. Bởi vậy, bạn đừng bao giờ bỏ qua phần đặc biệt bổ dưỡng này của con cá nhé.
Gan cá
Không như động vật trên cạn độc tố trong gan cá không đáng kể, có nhiều chất đạm chất béo không băo ḥa tốt cho sức khỏe đồng thời lượng cholesterol của cá tốt hơn động vật trên cạn. Đây cũng là bộ phận có mùi vị khá ngon, nếu chưng cách thủy với hạt tiêu sẽ bổ phổi, sáng mắt.