Một nghiên cứu mới từ Mỹ cho thấy protein đậu nành chứa isoflavone có thể tác động đến làn da rất thần kỳ.
Công trình được thực hiện bởi các viện, trường thuộc Đại học California, Trung tâm Nghiên cứu và khoa học da tích hợp, Viện Da Thái Bình Dương (Mỹ), vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients.
Các nhà khoa học đã đánh giá tác động của isoflavone - một hợp chất tự nhiên có nhiều trong đậu nành - trong chế độ ăn, uống tới tình trạng lão hóa da do ánh sáng, thể hiện thông qua cường độ sắc tố, độ ẩm da, nếp nhăn...Họ đã tuyển chọn một nhóm tình nguyện viên là phụ nữ sau mãn kinh, là độ tuổi mà làn da dễ chịu tác động của các yếu tố gây lão hóa hơn cả.
Các tình nguyện viên được lựa chọn ngẫu nhiên để sử dụng một loại thuốc chứa protein đậu nành được cô lập có tăng cường isoflavone, nhóm còn lại dùng một loại protein khác để đối chứng.
Tất cả họ được đánh giá tình trạng lão hóa da qua hệ thống chụp ảnh khuôn mặt có độ phân giải cao được sử dụng để đo mức độ nghiêm trọng của nếp nhăn và sắc tố ở thời điểm 0, 18, 16, 24 tuần kể từ khi bắt đầu nghiên cứu.Kết quả hết sức thần kỳ: Mức độ nghiêm trọng trung bình của nếp nhăn đã giảm ở nhóm sử dụng protein đậu nành ở tuần 16 và 24 ở mức lần lượt là 5,9% và 7,1%.
Độ ẩm của da của nhóm này cũng tăng đáng kể từ 39% đến 68% ở hai má sau 24 tuần. Cường độ sắc tố làm sậm màu da trên khuôn mặt cũng giảm được 2,5%.
Vì vậy, nhóm nghiên cứu kết luận viện bổ sung protein đậu nành trong chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện tình trạng các nếp nhăn và rối loạn sắc tố, đồng thời tăng cường độ ẩm cho da ở các quý cô phải tiếp xúc nhiều với ánh sáng có hại.
Đây là một giải pháp nhiều lợi thế với chế độ ăn của người châu Á, bao gồm nhiều món làm từ đậu nành. Sữa đậu nành cũng là thức uống thông dụng ở nhiều nơi trên thế giới.
|