Sau 8 tuần uống loại nước quen thuộc, các t́nh nguyện viên nhận thấy sự cải thiện tâm trạng, giảm mệt mỏi rơ rệt.
Nghiên cứu cho thấy ca cao giúp cải thiện t́nh trạng mệt mỏi kéo dài ở phụ nữ
Mới đây một nghiên cứu từ Nhật Bản cho thấy những ly ca cao có thể là cứu tinh của nhiều phụ nữ, nhất là từ tuổi trung niên.
Theo báo Người Lao Động, bài viết được công bố trên tạp chí y học Nutrients, nhóm khoa học gia đến từ Đại học Y và nha khoa Tokyo, Pḥng khám chăm sóc y tế Chiyoda và Tập đoàn Meiji (Nhật Bản) cho biết đă nghiên cứu tác động của chiết xuất ca cao lên tâm trạng và t́nh trạng mệt mỏi kéo dài ở phụ nữ.
Các tác giả đă nghiên cứu trên một nhóm phụ nữ 40-60 tuổi, là nhóm tuổi dễ gặp phải t́nh trạng mệt mỏi mạn tính, các giai đoạn "trầm" của tâm trạng, uể oải kéo dài...
Theo đó, một thử nghiệm ngẫu nhiên đă được thực hiện ở Tokyo, trong đó các t́nh nguyên viên được chia làm đôi, một nhóm nhận được một ly ca cao nhỏ 200 ml hàng ngày, một nhóm nhận được giả dược là thức uống được chế biến giống ca cao, không thể phân biệt.
Đáng ngạc nhiên, sau 8 tuần, các t́nh nguyện viên nhận được ca cao thật thấy giảm mệt mỏi rơ rệt, theo đó tâm trạng cũng trở nên tốt hơn rất nhiều.
Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, nguyên nhân của tác động thần kỳ này chủ yếu nằm ở flavonoid dồi dào trong ca cao, là chất chống oxy hóa mạnh, có tính kháng viêm, giúp giảm nguy cơ cả những vấn đề sức khỏe khác bao gồm bệnh tim mạch, ung thư, cải thiện da, vóc dáng và làm chậm sự lăo hóa.
Nước uống ca cao đă phát huy tác dụng đặc biệt trong việc giúp họ cải thiện tâm trạng, cảm thấy có năng lượng và ít uể oải hơn. Một số người đang trong giai đoạn tiền măn kinh cũng giảm được nhiều triệu chứng khó chịu liên quan.
Sau thí nghiệm, các tác giả cho biết chính tác dụng chống oxy hóa của flavonoid đă tác động đến tâm trạng. Chính stress oxy hóa liên quan trực tiếp đến sự suy giảm estrogen ở phụ nữ. Ngoài ra, t́nh trạng trầm cảm cũng liên quan đến nồng độ một yếu tố gây stress oxy hóa khác.
Mặc dù cho rằng cần điều tra thêm về cơ chế, nhưng nhóm nghiên cứu tin rằng dữ liệu trên đủ để cho thấy các quư cô, quư bà đang cảm thấy ḿnh bị "mắc kẹt" trong tâm trạng chán nản, uể oải, có thể thử dùng những ly ca cao ngon lành để cải thiện t́nh h́nh.
Lợi ích uống ca cao
Chống oxy hóa hiệu quả
Thông tin trên báo Tiền Phong, trong ca cao có chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn cả rượu vang đỏ hoặc trà xanh. Trong ca cao nguyên chất có chứa hơn 700 hợp chất và các chất chống oxy hóa. Ca cao cũng là một trong những loại thực phẩm có chứa polyphenol – 1 loại chất chống oxi hóa cao nhất.
Đặc biệt, trong 1 ly ca cao nóng chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn rượu vang đỏ, trà và cao gấp 20 lần so với quả việt quất, 119 lần so với quả chuối.
Chính v́ thế, tác dụng của bột ca cao c̣n giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư và lăo hóa tế bào.
Bên cạnh đó th́ các đặc tính chống oxy hóa của bột ca cao cũng đă được t́m thấy nhằm để giảm đề kháng insulin và sự nhạy cảm ở những người dung nạp nhiều glucose và hút thuốc lá (phơi nhiễm khói thuốc).
Tăng cường trao đổi chất cho cơ thể
Ca cao làm tăng sự trao đổi chất và cho phép cơ thể đốt cháy nhiều calo mỗi ngày. Do đó, nó giúp bạn giảm cân rất hiệu quả.
Giúp cải thiện hệ tiêu hóa
Nhờ việc uống ca cao mỗi ngày bạn sẽ có hệ tiêu hóa tốt hơn nhờ các sợi xơ được t́m thấy trong ca cao nguyên chất, kích thích các enzym tiêu hóa của cơ thể.
Tốt cho chức năng thần kinh
Magnesium là một khoáng chất cần thiết cho hơn 300 phản ứng sinh hóa trong cơ thể của chúng ta, và hạt ca cao chứa 272 miligam trên 100 gram.
Magiê là ch́a khóa cho cơ và chức năng thần kinh, giúp giữ cho nhịp tim ổn định. Nhờ có hàm lượng magiê cao, cùng với các tác động của epicatechin, ca cao cải thiện cơ cấu cơ và tăng cường chức năng thần kinh.
Có thể ngăn ngừa chứng mất trí nhớ
Các flavonoid trong ca cao sẽ có thể kích thích những khu vực liên quan đến trí nhớ của thị giác, khả năng vận động và lời nói. Đồng thời giúp cải thiện khả năng nhận thức. Các polyphenol trong ca cao không chỉ chống oxy hóa mà c̣n trực tiếp kích hoạt yếu tố dưỡng thần kinh BDNF.
Ngăn ngừa thiếu máu cho cơ thể
Sắt là cần thiết cho việc sản xuất hồng cầu v́ vậy là 1 thực phẩm có nhiều chất sắt, ca cao có thể giúp chống các triệu chứng thiếu máu.
Thiếu sắt gây các tác dụng phụ như mệt mỏi và khó chịu. Rất may, sắt là rất nhiều trong ca cao. Để hấp thụ đúng cách, nên dùng với nguồn vitamin C tốt như trái cây tươi
Uống ca cao như thế nào tốt cho sức khỏe
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên uống nhiều quá 2 ly ca cao mỗi ngày bởi khi bạn sử dụng quá nhiều ca cao trong một ngày có thể gây ra t́nh trạng nghiện ca cao và gây nên một số tác dụng phụ không tốt.
Lưu ư: Uống ca cao vào buổi tối có thể sẽ khiến mất ngủ, trằn trọc và gây căng thẳng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.