Một số trái cây như bưởi, lựu, cam có đặc tính chống lại khối u ác tính, giảm mệt mỏi, góp phần ngăn ung thư tái phát.
Chế độ ăn nhiều trái cây, rau quả tốt cho sức khỏe. Đối với bệnh nhân ung thư, trái cây cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết giúp bớt khó chịu. Các loại nước sốt táo, đào góp phần giảm buồn nôn, ngừa táo bón. Trái cây sấy khô và sinh tố trái cây bổ sung calo, tốt cho người bệnh ung thư khi chán ăn, mệt mỏi. Dưới đây là những loại trái cây tốt cho người bệnh.
Cam chứa nhiều chất như thiamine, folate, kali, carotenoid góp phần ngăn ngừa một số bệnh ung thư như ung thư đường tiêu hóa, trực tràng, phổi. Người mắc ung thư đầu cổ, tuyến tiền liệt, vú, vòm họng, da có thể uống 1-2 cốc nước ép cam, quýt mỗi ngày để tăng cường hệ miễn dịch.
Bưởi giàu chất chống oxy hóa có đặc tính chống ung thư như lycopene, hỗ trợ làm giảm tác dụng phụ của một số phương pháp điều trị. Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ về lượng bưởi tiêu thụ, tránh tương tác với thuốc đang sử dụng.
Kiwi hỗ trợ bảo vệ cơ thể chống lại ung thư đại trực tràng. Loại quả này giàu chất chống oxy hóa, vitamin C góp phần ngăn khối u ác tính hình thành. Hàm lượng chất xơ trong quả kiwi có tác dụng loại bỏ độc tố, thúc đẩy đường ruột khỏe, giúp người đang điều trị bệnh bớt chán ăn.
Chuối có lợi cho người đang phục hồi sau ung thư vì chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng bao gồm mangan, vitamin B6 và C. Hàm lượng kali dồi dào trong chuối bổ sung chất điện giải, pectin giảm tiêu chảy và hỗ trợ chống lại ung thư trực tràng.
Táo góp phần giảm nguy cơ ung thư, nhất là ung thư phổi, vú và đại trực tràng. Các chất như polysaccharides, quercetin (một loại sắc tố thực vật) có thể chống lại các tế bào ung thư.
Lựu giàu vitamin C, K, chất xơ, folate, kali có thể giảm đau khớp cho người bệnh đang điều trị. Chất chống oxy hóa, chất xơ trong lựu giúp cân nặng ổn định, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.