Khi bị đái tháo đường, cơ thể người bệnh không tự chuyển hóa các chất bột đường từ thực phẩm ăn vào hằng ngày để tạo ra năng lượng. Theo thời gian, lượng đường tích tụ trong máu tăng dần. Nếu người bệnh đái tháo đường không được điều trị hoặc không tuân thủ điều trị th́ lượng đường trong máu luôn ở mức cao dẫn đến các biến chứng đái tháo đường, gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, gây tổn thương nhiều cơ quan, bộ phận khác như thận, mắt, thần kinh…
Cách pḥng bệnh tiểu đường đơn giản
Kiểm soát cân nặng: Kiểm soát trọng lượng cơ thể bằng cách giảm cân, qua đó giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ khuyến cáo những người bị tiền đái tháo đường (đường huyết tăng cao nhưng chưa đạt ngưỡng chẩn đoán tiểu đường) nên giảm ít nhất 7 - 10% trọng lượng cơ thể để ngăn ngừa bệnh tiến triển. Đặt mục tiêu giảm cân dựa trên trọng lượng cơ thể hiện tại. Người bệnh muốn giảm cân cần được bác sĩ nội tiết - đái tháo đường tư vấn, bác sĩ dinh dưỡng - tiết chế lên kế hoạch từng giai đoạn giảm cân để đưa cân nặng của bạn về các mục tiêu và ḱ vọng ngắn hạn hợp lí, chẳng hạn như giảm 1 - 2 kg/tuần.
Tăng cường vận động thể lực: Hoạt động thể chất thường xuyên không chỉ tốt cho việc pḥng bệnh tiểu đường mà c̣n mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể:
• Hoạt động thể chất giúp giảm cân nặng, đây là yếu tố giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.
• Vận động nhiều c̣n giúp giảm lượng đường trong máu.
• Tăng độ nhạy cảm với insulin, giữ lượng đường trong máu ở mức b́nh thường.
Mục tiêu vận động:
• Các bài tập aerobic: Nên duy tŕ 30 phút tập luyện mỗi ngày hoặc 150 phút/tuần, tăng dần mức độ tập từ trung b́nh đến cao. Các môn thể thao có thể tham khảo như đi bộ nhanh, bơi lội, đạp xe hoặc chạy.
• Các bài tập kháng lực: Tập những môn có cường độ mạnh như cử tạ, Calisthenics (chỉ sử dụng cơ thể và thanh xà)… ít nhất 2 đến 3 lần/tuần, giúp tăng sức mạnh, khả năng giữ thăng bằng và duy tŕ một cuộc sống năng động.
• Rút ngắn thời gian không hoạt động (như ngồi máy tính) có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Cứ mỗi 30 phút bất động, hăy đứng dậy, đi lại hoặc hoạt động nhẹ nhàng.
Ăn các loại rau quả tốt cho sức khỏe: Ngũ cốc, các loại hạt cung cấp vitamin, khoáng chất và ít carbohydrate. Những thực phẩm carbohydrate chứa ít đường, tinh bột (nguyên liệu tạo nguồn năng lượng cho cơ thể) và nhiều chất xơ đem lại nhiều lợi ích trong việc pḥng ngừa bệnh tiểu đường, bao gồm:
• Trái cây như cà chua, ớt chuông…
• Các loại rau không chứa tinh bột như rau lá xanh, bông cải xanh và súp lơ trắng.
• Các loại đậu như đậu, đậu gà và đậu lăng.
• Ngũ cốc nguyên hạt như ḿ ống và bánh ḿ làm từ lúa ḿ nguyên hạt, gạo nguyên hạt, yến mạch nguyên hạt và hạt quinoa.
Lợi ích của các loại rau quả giàu chất xơ:
• Làm chậm quá tŕnh hấp thụ đường và giảm lượng đường trong máu.
• Cản trở sự hấp thụ chất béo và cholesterol trong chế độ ăn uống.
• Ngăn các yếu tố nguy cơ gây ảnh hưởng đến tim mạch như huyết áp, viêm nhiễm…
• Giảm cảm giác thèm ăn, mau no và lâu đói hơn.
Tránh các loại thực phẩm chứa nhiều đường, ít chất xơ/chất dinh dưỡng như bánh ḿ trắng và bánh ngọt, nước ép trái cây, thực phẩm chế biến chứa đường…
Ăn chất béo lành mạnh: Để giảm và kiểm soát cân nặng, chế độ ăn uống nên bao gồm nhiều loại thực phẩm có chất béo không băo ḥa, c̣n được gọi là “chất béo tốt”. Chất béo không băo ḥa (bao gồm chất béo không băo ḥa đơn và không băo ḥa đa) giúp giảm cholesterol xấu trong máu và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các nguồn chất béo tốt bao gồm: Dầu ô liu, hướng dương, dầu hạt cải…; các loại hạt như hạnh nhân, đậu phộng, hạt lanh, hạt bí ngô; cá béo như cá hồi, cá thu, cá ṃi, cá ngừ… Chất béo băo ḥa (chất béo xấu) được t́m thấy trong các sản phẩm từ sữa và thịt chỉ nên chiếm một phần nhỏ trong chế độ ăn uống. Thay bằng các sản phẩm từ sữa ít béo, thịt gà và thịt heo nạc.
Tránh ăn kiêng cấp tốc: Nhiều chế độ ăn kiêng theo xu hướng chẳng hạn như chỉ số đường huyết, chế độ ăn kiêng nhạt hoặc keto có thể giúp giảm cân. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu về lợi ích lâu dài của những chế độ ăn kiêng này hoặc lợi ích của chúng trong việc ngăn ngừa đái tháo đường. Mục tiêu ăn kiêng là giúp giảm cân nặng và duy tŕ trọng lượng khỏe mạnh hơn trong tương lai. Do đó, việc chọn chế độ ăn uống lành mạnh cần dựa trên chiến lược có thể duy tŕ như một thói quen lâu dài. Lựa chọn chế độ ăn lành mạnh cần dựa trên một số sở thích của bản thân đối với thực phẩm và truyền thống ẩm thực, điều này giúp duy tŕ lợi ích theo thời gian.
Một chiến lược đơn giản để giúp lựa chọn thực phẩm tốt và ăn theo khẩu phần phù hợp là chia nhỏ đĩa thức ăn. Ba phần sau trên đĩa thức ăn sẽ giúp thúc đẩy việc ăn uống lành mạnh:
• Một nửa: Trái cây và rau không chứa tinh bột.
• Một phần tư: Ngũ cốc nguyên hạt.
• Một phần tư: Thực phẩm giàu protein, chẳng hạn như các loại đậu, cá hoặc thịt nạc.
Nói không với thuốc lá: Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường 50% so với người không hút thuốc, đặc biệt ở nữ giới. Do đó, nên bỏ hút thuốc, không hút để pḥng ngừa đái tháo đường. Người bệnh đái tháo đường không nên hút thuốc lá, hạn chế ở gần khu vực khói thuốc lá.
Uống rượu với liều lượng vừa phải: Uống rượu lượng vừa phải có thể giảm nhưng uống quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường. Lượng rượu vừa phải ở nữ giới và nam giới trên 65 tuổi khoảng 1 đơn vị/ngày (tương đương 330ml bia hơi, 100ml rượu vang, 30ml rượu mạnh); nam giới dưới 65 tuổi tối đa 2 đơn vị mỗi ngày. Việc sử dụng rượu quá nhiều có thể gây viêm tụy mạn tính, giảm khả năng tiết insulin vốn có nhiệm vụ kiểm soát lượng đường trong máu, dẫn đến đái tháo đường.
Thường xuyên kiểm tra lượng đường: Cùng với các cách pḥng bệnh đái tháo đường trên, người bệnh cũng nên kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên theo tư vấn của bác sĩ về thời gian và mức đường huyết mục tiêu. Giữ lượng đường trong máu càng gần mức mục tiêu càng tốt giúp ngăn ngừa hoặc tŕ hoăn các biến chứng liên quan đến bệnh đái tháo đường.
Đối với NCT th́ cách pḥng tránh bệnh đái tháo đường cũng tương tự như ở trên, tuy nhiên Bác sĩ, Đại tá, Tiến sĩ Nguyễn Kim Lưu, nguyên Giám đốc Trung tâm U Bướu và Y học hạt nhân lưu ư thêm, với nhóm đối tượng này ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lí th́ việc ăn đều 3 bữa là rất quan trọng, và tuyệt đối không được bỏ bữa sáng bởi cả một đêm nghỉ ngơi khi sáng dậy th́ cơ thể con người đă hết năng lượng chính v́ vậy phải bổ sung vào. Bác sĩ, Đại tá, Tiến sĩ Nguyễn Kim Lưu nhấn mạnh, từ 5h sáng trở đi là giờ cho các cơ quan tiêu hoá hoạt động vậy nên nếu không ăn sáng th́ các men tiêu hoá thành ra dư thừa v́ trong men tiêu hoá có nhiều men tăng chuyển hoá các chất, nó huy động đường vào trong tế bào để hoạt động, do vậy phải duy tŕ dinh dưỡng khoa học, hợp lí để pḥng tránh bệnh đái tháo đường.
VietBF@sưu tập
|
|