Tôm rang lá chanh hấp dẫn mọi người Việt bởi màu đỏ au, đậm gia vị, thơm mùi lá chanh, ăn cùng với cơm nóng ngon khó cưỡng.
Nguyên liệu
Tôm
Lá chanh
Mỡ lợn
1/2 quả chanh hoặc dấm
Gia vị: bột canh/muối, đường, hạt tiêu
Cách làm
Tôm dùng để rang nên chọn tôm sông, tôm đồng, tôm rảo. Tôm tươi, còn nhảy rang lên sẽ ngon nhất. Cắt bỏ đầu cứng và râu, rửa sạch, để ráo nước. Ướp cùng chút bột canh (hoặc muối) và đường trong 15-20 phút.
Cho tôm lên chảo dày, rang lửa vừa cho tôm hơi săn nhẹ. Lúc còn ít nước trong chảo thì vắt 1/2 quả chanh hoặc 1 thìa cơm dấm gạo vào, đảo thật đều. Đây chính là bí kíp giúp tôm giòn và bóng hơn.
Khi hỗn hợp gần cạn thêm một thìa cơm mỡ lợn vào đảo tiếp, nếu có tóp mỡ cho vào luôn cũng sẽ tăng thêm độ béo ngậy và thơm ngon.
Nêm nếm gia vị vừa ăn. Tôm săn lại cho ít lá chanh thái sợi vào tắt bếp luôn, thích ăn hạt tiêu thì cho thêm. Đặc biệt tôm rang không nên nêm nước mắm vì sẽ làm giảm độ giòn của tôm.
Thành phẩm tôm rang đẹp mắt, vỏ bóng giòn, đậm đà gia vị và thơm mùi lá chanh, ăn cùng cơm nóng rất ngon.