Bánh ḿ là loại thực phẩm ưa thích của nhiều người, đặc biệt là trong bữa sáng. Tuy nhiên, ăn bánh ḿ thường xuyên có thể gây ra một số nguy hiểm, dẫn đến bệnh tật cho cơ thể.
Lợi ích khi ăn bánh ḿ
Một chất quan trọng nhất mà cơ thể cần phải có để phát triển khỏe mạnh là Carbohydrates - chứa nhiều trong các loại ngũ cốc. Đây cũng chính là thành phần quan trọng được chứa trong những ổ bánh ḿ.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng th́ mỗi ngày chúng ta nên bổ sung một lượng Carbohydrates lớn v́ nó chiếm đến 45 - 65% năng lượng tiêu hao của cơ thể. Ngoài ra c̣n một số lợi ích khác như:
Giúp ruột khỏe: một nguồn cung cấp chất xơ phong phú nên bánh ḿ tốt cho hệ tiêu hóa. Điều này cũng rất đến giảm thiểu được t́nh trạng táo bón.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: bệnh mạch vành thật sự rất nguy hiểm v́ thế cần phải có lối sống tốt để tránh mắc phải căn bệnh này. Theo các báo cáo dinh dưỡng th́ kết với bánh ḿ với dầu oliu sẽ giúp giảm thiểu tỷ mắc bệnh, hoặc cải thiện t́nh trạng sức khỏe rất nhiều.
Giảm stress: có nhiều người vẫn nghi ngờ về công dụng này nhưng dựa vào thành phần cấu tạo th́ bạn hoàn toàn có thể tin bánh ḿ có thể cải thiện tâm trạng. Folate và axit folic là các chất cần thiết để xây dựng dây thần kinh khỏe mạnh và chúng có rất nhiều trong bánh ḿ.
Tốt cho xương: chỉ cần 4 lát bánh ḿ nhỏ là bạn đă có 164/800 mg canxi cần cung cấp mỗi ngày cho cơ thể. Do đó hăy tận dụng nguồn dưỡng chất này để bạn luôn sở hữu một bộ xương cứng cáp, khỏe mạnh.
Tiết kiệm thời gian: đây chắc chắn là lư do chính để mọi người chọn bánh ḿ vào thực đơn hàng ngày thay v́ các món ăn khác. Trong thời buổi hiện nay, chúng ta phải bỏ rất nhiều thời gian cho công việc. Có rất nhiều người hầu như lúc nào cũng ở trong trạng thái làm việc, v́ vậy nên họ thường ăn bánh ḿ cho qua bữa, tiết kiệm được rất nhiều thời gian.
Tác hại có thể gặp khi ăn bánh ḿ thường xuyên
Tăng lượng đường huyết trong máu
Tác hại của bánh ḿ nếu sử dụng thường xuyên là làm tăng lượng đường huyết trong máu. Bột ngũ cốc trong bánh ḿ được hấp thụ và chuyển hóa thành đường glucose chất này sản sinh chất béo insulin có hại cho máu. Bánh ḿ làm chỉ số đường huyết nhanh chóng tăng nhưng cũng nhanh chóng giảm. Mức độ thiếu ổn định này gây cảm giác đói và thèm ăn nhiều hơn nên chế độ ăn uống mất cân bằng.
Khó tiêu hóa
Gluten trong bánh ḿ khó tiêu hóa, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng như táo bón, rối loạn tiêu hóa nếu ăn thường xuyên, đặc biệt ở người già và trẻ em.
Làm giảm hấp thụ nhiều dinh dưỡng thiết yếu: Bánh ḿ đáp ứng nhu cầu khi đói, nhưng nó lại thiếu giá trị dinh dưỡng. Thường xuyên ăn bánh ḿ có thể dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ em.
Không những thế, bánh ḿ c̣n là nguyên nhân làm giảm hấp thụ dinh dưỡng từ các thực phẩm khác. Các axit phytic trong lúa ḿ sẽ tạo phản ứng hóa học với các chất kẽm, sắt, canxi, không tạo thành chất dinh dưỡng. Đồng thời gluten gây tổn thương niêm mạc ruột, làm cho các chất dinh dưỡng không c̣n hiệu quả.
Làm gia tăng cholesterol xấu
Theo các nghiên cứu, bột bánh ḿ có thể làm gia tăng một loại cholesterol xấu có liên quan đến bệnh tim mạch là cholesterol LDL tới 60% trong khoảng 12 tuần.
Nhiều người cho rằng cholesterol sản sinh bởi chất béo nhưng thủ phạm cũng có thể là lúa ḿ và những chiếc bánh ḿ tưởng chừng vô hại chúng ta sử dụng hàng ngày.
Rụng tóc
Tinh bột lúa ḿ gây ảnh hưởng xấu đến da gây rụng tóc, người ta đă nghiên cứu ở những người hói đầu th́ t́nh trạng này thuyên giảm khi họ ăn ít bánh ḿ.
Gây mệt mỏi
Bánh ḿ có chứa các chất protein biến đổi gene, gây ra các triệu chứng mệt mỏi liên tục và t́nh trạng thừa cân. Các nhà khoa học cho biết việc sử dụng bánh ḿ trắng thường xuyên dẫn đến thiếu chất xơ trong cơ thể, ảnh hưởng hoạt động b́nh thường của năo bộ.
Gây ung thư thận
Các loại bánh ḿ thường chứa một lượng muối nhất định, đặc biệt là ở một số dạng bánh ḿ như hamburger, pizza hay sandwhich... Khi bạn tiêu thụ quá nhiều các loại bánh ḿ dạng như trên đồng nghĩa với việc bạn đang nạp vào cơ thể một lượng muối quá mức.
Những người không nên ăn bánh ḿ
Người tiêu hóa kém, táo bón
Trong thành phần của bánh ḿ có gluten gây khó tiêu cho con người. Chính v́ vậy nếu bạn tiêu hóa kém hoặc đang táo bón th́ không nên ăn nhiều bánh ḿ. Đặc biệt là với trẻ nhỏ hoặc người già th́ càng không nên ăn nhiều bánh ḿ, bởi thường gây rối loạn tiêu hóa không tốt cho sức khẻo về sau. Chính v́ vậy, bạn nên thường xuyên thay đổi khẩu vị trong món ăn.
Người bị tim mạch, tiểu đường
Trong thành phần dinh dưỡng của bánh ḿ có chứa một loại cholesterol xấu và hàm lượng tinh bột cao khiến cơ thể dễ tích tụ nhiều mỡ thừa và khiến cho đường huyết tăng cao.
Người bị thừa cân, béo ph́
Mặc dù bánh ḿ gần như không có chất dinh dưỡng nhưng nó lại tiềm ẩn khả năng gây tăng cân ở những người béo ph́. Chỉ với 2 lát bánh ḿ sandwich đă chứa xấp xỉ 400 calo. V́ vậy, nếu bạn đang muốn giảm cân, ăn kiêng th́ hăy loại bánh ḿ ra khỏi chế độ ăn hàng ngày.
Người mắc bệnh tim, cao huyết áp
Trong bánh ḿ có chứa một loại cholesterol xấu và hàm lượng tinh bột cao khiến cơ thể dễ tích tụ nhiều mỡ thừa không cần thiết làm ảnh hưởng đến tim mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Vậy nên, để đảm bảo sức khỏe của ḿnh, những người có tiền sử bệnh về tim và cao huyết áp tuyệt đối không nên ăn bánh ḿ.
Người bị bệnh thận
Trên thực tế, hầu hết các loại bánh ḿ, đặc biệt là các loại đóng gói từ siêu thị, chứa rất nhiều muối. Nhất là các loại bánh ḿ dưới dạng hamburger, pizza hay sandwich có nghĩa là bạn đang nạp một lượng muối vượt mức vào cơ thể bạn.
Người đang mệt mỏi, stress
Bánh ḿ có chứa những chất như protein biến đổi gene, gây ra các triệu chứng của sự mệt mỏi liên tục và hiện tượng thừa cân. Các nhà khoa học đă từng chỉ ra rằng việc sử dụng bánh ḿ trắng với số lượng không giới hạn dẫn đến thiếu chất xơ trong cơ thể, gây ảnh hưởng hoạt động b́nh thường của năo bộ. Cuộc sống hiện đại, nhiều người thường dùng bánh ḿ trong các bữa ăn và đây chính là nguyên nhân dẫn tới sự mệt mỏi của cơ thể.
VietBF@ Sưu tập