Nhăn là loại trái cây mùa hè được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên có một số người nên tránh xa loại quả này nếu không muốn rước thêm bệnh vào người.
Lợi ích sức khỏe của quả nhăn
Nhăn có vị ngọt, tính b́nh, quả màu vàng nâu, hạt đen nhánh, lớp cơm dày màu trắng bao bọc hạt. Theo nghiên cứu khoa học, quả nhăn có chứa các vi chất như: Sắt, magie, kẽm, kali, phốt pho, protein, chất béo, đường sacaroza, glucoza.
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g nhăn tươi ăn được (cùi nhăn):
Nước: 86.3g
Năng lượng: 48 Kcal
Protein: 0.9g
Lipid: 0.1g
Glucid (Carbohydrate): 10.9g (65.9g/100g nhăn khô)
Celluloza (Fiber) : 1.0g
Calci (Calcium) 21 mg - Sắt (Iron): 0.40 mg
Magiê (Magnesium): 10 mg
Mangan (Manganese): 0.1mg
Phốt pho(Phosphorous): 12mg
Natri (Sodium): 26mg
Kẽm (Zinc): 0.29 mg
Đồng (Copper): 150 μg
Vitamin C (Ascorbic acid): 58 mg
Vitamin B1 (Thiamine): 0.03mg
Vitamin B2 (Riboflavin): 0.14mg
Vitamin PP (Niacin): 0.3 mg
Theo Đông y, quả nhăn có công dụng chữa bệnh rất tốt. Ruột nhăn thường được phơi, sấy khô gọi là long nhăn, quế viên hay nguyên nhục, vị ngọt, tính b́nh, có chức năng bổ ích tâm tỳ, ích khí, dưỡng huyết an thần. C̣n có thể sinh tân dịch, nhuận ngũ tạng, là loại quả ngon, bổ dưỡng tốt...
Theo y học hiện đại, quả nhăn có những lợi ích sức khỏe như:
-Tăng khả năng ghi nhớ, nhận thức, bảo vệ thần kinh
Nhăn là loại trái cây có tác dụng tăng cường khả năng tập trung và ghi nhớ cho con người. Không những thế, quả nhăn có tác dụng làm giảm thiểu lo âu, điều trị chứng mất ngủ, cải thiện chức năng của hệ thần kinh
- Tăng tuổi thọ
Công dụng tăng tuổi thọ của nhăn được rất nhiều sách cổ y văn nói đến. Theo khoa học hiện đại, sở dĩ nhăn giúp tăng tuổi thọ là do nó có các hoạt chất chống lại các phân tử gốc tự do trong cơ thể. Với cơ chế này, nhăn c̣n giúp ngăn ngừa bệnh ung thư.
-Tăng sức đề kháng
Nhăn rất giàu vitamin C giúp đẹp da, tăng sức đề kháng chống lại các căn bệnh như cảm cúm, cảm lạnh.
- Pḥng bệnh dạ dày
Nhăn tươi hoặc siro lấy từ cùi nhăn ngâm đường có thể sử dụng để pḥng ngừa và điều trị bệnh đau dạ dày rất tốt.
-Cải thiện tuần hoàn máu
Nhăn tăng cường hấp thu sắt, giúp hạn chế bệnh thiếu máu và các nguy cơ mắc bệnh ở tuyến tụy.
Những ai không nên ăn nhăn?
Người đái tháo đường
Nhăn nhiều đường, có vị ngọt sắc. V́ vậy, những người có bệnh đái tháo đường không nên ăn nhăn. Người đái tháo đường dù chỉ ăn vài quả nhăn cũng khiến cho lượng đường tăng cao. Do đó, người đái tháo đường lắng nghe và tham khảo ư kiến của bác sĩ trước khi quyết định ăn nhăn.
Người thừa cân béo ph́
Người thừa cân béo ph́ không nên ăn nhiều nhăn v́ nhăn có lượng đường cao, cung cấp nhiều năng lượng. Ăn 300g nhăn, th́ năng lượng sẽ tương đương với 1 bát cơm trắng. V́ vậy, người đang muốn giảm cân cần hết sức lưu ư trong khi đó người bị thừa cân béo ph́ chỉ nên ăn vài quả nhăn mỗi lần, không nên ngày nào cũng ăn nhăn.
Người bệnh tăng huyết áp, gan nhiễm mỡ
Cũng như xoài hay mít, nhăn là loại quả mà người bị bệnh tăng huyết áp không nên ăn. Nguyên nhân, những loại quả này có tính nhiệt cao, ăn vào sẽ gây áp lực cho tim mạch, dẫn đến tăng huyết áp, không tốt cho sức khỏe.
Phụ nữ có thai
Phụ nữ đang trong thai kỳ, xuất hiện âm hỏa hư, triệu chứng nóng trong và thường gặp hiện tượng như táo bón, tiểu tiện đỏ xẻn, rêu lưỡi khô và vàng, miệng đắng, họng rát. Để tư âm thanh nhiệt, lương huyết an thai, nếu lúc này ăn long nhăn th́ chẳng những không có tác dụng bồi bổ, ngược lại c̣n làm tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai. Đặc biệt phụ nữ có thai thời kỳ đầu đến 7, 8 tháng, càng phải kiêng ăn long nhăn.
Với nhăn quả tươi, việc dùng với bà bầu cũng nên cân nhắc lượng vừa phải hoặc ăn nhăn rồi nên uống thêm nước hoa quả giải nhiệt cho cơ thể.
Người bị mụn nên kiêng nhăn tươi
Trái nhăn chứa nhiều khoáng chất, vitamin A, C, kali, photpho, magie và sắt. Do vậy, ăn nhăn sẽ có nhiều chất dinh dưỡng, bồi bổ cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại quả này lại được cho là nguồn cơn gây ra mụn nhọt, mẩn ngứa nếu ăn nhiều.
Nhưng dùng long nhăn để ngâm rượu th́ nó lại giúp bạn làm đẹp da. Hỗn hợp này có khả năng chống lăo hóa nên giúp tăng cường sức khỏe cho da, đặc biệt là đối với da ở khu vực mắt, nó giúp làm giảm nếp nhăn và làm sáng da.
VietBF@ sưu tập