Khi bạn cảm thấy khát nước hoặc mất nước, việc tìm đến một loại đồ uống giải khát có vẻ như là lẽ thường tình.
Tuy nhiên, nghiên cứu về tác dụng dưỡng ẩm của một số loại đồ uống nhất định vẫn chưa được thống nhất. Trong khi tất cả các chất lỏng có thể giúp duy trì tình trạng hydrat hóa, một số chất lỏng có thể có lợi hơn những chất lỏng khác.
Một số đồ uống có chứa các thành phần có thể làm tăng lượng nước tiểu. Những thứ này có thể góp phần làm mất nước nếu bạn tiêu thụ chúng với số lượng lớn.
Dưới đây là danh sách các loại đồ uống có thể khiến bạn bị mất nước nếu tiêu thụ quá nhiều:
Cà phê
Caffeine có thể hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu nhẹ trong một số trường hợp. Một lượng nhỏ caffein có thể không phải là vấn đề đối với hầu hết mọi người.
Uống 2–3 tách cà phê mỗi ngày có thể là một phương pháp có thể chấp nhận được để duy trì mức tiêu thụ cà phê vừa phải. Uống nhiều cà phê có thể gây ra tác dụng lợi tiểu, thúc đẩy quá trình mất nước.
Theo các báo cáo, nếu bạn tiêu thụ gần 5 tách cà phê mỗi ngày sẽ chịu tác động nghiêm trọng của quá trình hydrat hóa.
Trà
Mặc dù trà chứa ít caffein hơn cà phê nhưng nó có thể làm bạn mất nước nếu uống quá nhiều tách trà trong một ngày.
Caffein trong trà có thể khiến cơ thể thải thêm natri và nước ra khỏi cơ thể qua nước tiểu, đặc biệt nếu tiêu thụ quá nhiều. Hạn chế uống trà và đảm bảo bạn cũng uống nhiều nước.
Soda thông thường và soda ăn kiêng
Một số nghiên cứu cho thấy rằng, việc thưởng thức đồ uống có ga ướp lạnh làm tăng nhận thức của người tiêu dùng về hydrat hóa.
Tuy nhiên, những thức uống giải khát này thực sự làm người tiêu dùng mất nước do tác dụng lợi tiểu, vì hàm lượng đường và caffein có trong nó.
Bia, rượu vang và cocktail
Uống rượu sẽ khiến bạn mất nước, dẫn đến các triệu chứng như đau đầu, khô miệng và năng lượng thấp.
Đối với rượu vang, trung bình một người thải ra 350ml nước tiểu cho mỗi ly lớn (250ml) khi uống. Điều này dẫn đến việc mất 1/3 lít cho mỗi chai được uống. Vì vậy, nếu bạn định uống rượu, hãy chắc chắn rằng bạn đã cung cấp đủ nước cho mình trước, trong và sau khi uống rượu. Thêm đường vào cocktail sẽ khiến chúng mất nước nhiều hơn, theo The Times of India.
|