Trứng gà luộc chứa nguồn dinh dưỡng cao, tuy nhiên luộc trứng không đúng cách sẽ giảm chất dinh dưỡng thậm chí có hại cho sức khỏe.
Theo thạc sỹ, bác sỹ Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trứng luộc giữ được 99% thành phần dinh dưỡng, trong khi đó rán non là 98%, rán già 81,1%, đánh với nước hoặc sữa là 92,5%, ăn sống là 30 - 50%. Như vậy, trứng luộc là cách ăn tốt nhất, giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất.
Tuy nhiên, nhiều người đă vô t́nh làm giảm chất dinh dưỡng có trong trứng gà, trứng vịt. Dưới đây là những sai lầm mà nhiều người mắc phải.
Những sai lầm khi luộc trứng
Luộc quá kĩ
Nhiều người cho rằng trứng luộc càng chín th́ càng tốt, càng đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Nhưng thực ra đó là một sai lầm. Khi trứng bị luộc quá lâu sẽ khiến chất sắt bên trong ḷng đỏ tích tụ lại tạo nên màng xanh ở bề mặt ḷng đỏ trứng gà.
Chất sắt này sẽ khiến bạn bị khó tiêu, dẫn đến đầy bụng. Bên cạnh đó, luộc trứng quá kĩ c̣n làm mất đi hương vị tươi ngon vốn có của trứng gà, ảnh hướng tới vị giác của bạn, khi ăn trứng không c̣n cảm giác ngon nữa.
Ngâm trứng chín với nước lạnh
Hầu như tất cả chúng ta đều có thói quen ngâm trứng luộc vào nước lă cho dễ bóc nhưng không ngờ rằng đây là việc làm tiếp tay cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong.
Thông thường, trứng sẽ có một lớp màng bảo vệ trứng khỏi bị nhiễm khuẩn. Nhưng khi trứng được luộc lên th́ lớp màng đó sẽ bị mất đi.
Trong nước lă có rất nhiều vi khuẩn vi trùng và trong quá tŕnh ngâm nước nó sẽ tấn công vào bên trong gây hại cho bạn khi ăn.
Ngoài ra, khi ngâm trong nước, túi khí bên trong có tác dụng để bảo vệ ḷng trứng cũng bị phá vỡ khi nhiệt độ bị hạ xuống đột ngột.
Vi khuẩn xâm nhập vào sẽ làm biến đổi thành phần, dinh dưỡng của trứng, ảnh hưởng không chỉ đến hệ tiêu hóa mà c̣n có thể gây bệnh.
Luộc trứng với nước sôi
Một sai lầm phổ biến nhiều bà nội trợ thường mắc phải khi luộc trứng đó là bỏ trứng vào với nước sôi. Trứng muốn luộc chín cần được nấu bằng nước lạnh. Nhiệt độ nước và trứng ngang bằng nhau sẽ làm món trứng chín ngon và không bị nứt.
Hâm nóng lại trứng
Không chỉ một mà rất nhiều gia đ́nh khác có thói quen cất đi thức ăn thừa, trứng cũng như vậy, bữa sau ăn sẽ hâm lại trứng cho nóng. Tuy nhiên, trứng gà đă chế biến, để qua đêm th́ lượng protein sẽ bị biến chất và trở nên độc hại. Nếu ăn, cơ thể không hấp thu được chất dinh dưỡng sẽ gây ra bệnh ung thư.
Luộc trứng ḷng đào
Trứng gà chưa chín kỹ hay c̣n gọi là trứng ḷng đào được nhiều người ưa thích bởi chúng ta luôn quan niệm rằng khi đó trứng gà phát huy tác dụng dinh dưỡng tốt nhất.
Trên thực tế, trứng gà ḷng đào có nguy cơ nhiễm các vi khuẩn, vi trùng chưa chết gây bệnh tiêu chảy. Đồng thời chất đạm đang ở dạng “nửa vời” này cũng sẽ gây khó hấp thụ vào cơ thể.
Luộc quá nhiều trứng cùng một lúc
Bạn không nên luộc quá nhiều trứng cùng một lúc, chỉ xếp trứng trong 1 lớp, không nên xếp trứng chồng lên nhau, trứng sẽ chín không đều và dễ bị nứt.
Luộc trứng quá mới
Quả trứng có thể trở nên khó bóc vỏ, nguyên nhân v́ bạn luộc khi c̣n quá mới. V́ vậy với món trứng luộc nên dùng trứng cũ v́ khi trứng để một thời gian, chúng mất bớt độ ẩm thông qua các lỗ li ti ở vỏ và túi khí ở đầu ở trứng to hơn. Ngoài ra độ pH ở vỏ tăng lên khi để lâu làm dễ bóc hơn. Bạn nên mua trứng một đến hai tuần trước khi ăn, bảo quản trong tủ lạnh.
Ăn trứng luộc để qua đêm
Trứng gà khi đă được luộc chín nếu để qua đêm sẽ có thời gian dài tiếp xúc với không khí, dễ bị oxy hóa nguồn dinh dưỡng, làm biến đổi chất trong trứng, giảm giá trị dinh dưỡng rất nhiều.
Nếu trứng gà được luộc chín ḷng đào nhưng sau khi để qua đêm th́ chất dinh dưỡng trong đó sản sinh ra vi khuẩn, nếu ăn phải trứng gà biến chất như thế sẽ có hại cho sức khỏe.
Cách luộc trứng không mất chất dinh dưỡng
Cách đơn giản là cho trứng vào nồi đổ ngập nước lạnh đun cho nước sôi, sau đó hạ nhiệt và đậy vung tầm 10 phút nếu muốn ăn trứng chín tới.
Khi luộc trứng cho vào nồi chút muối hoặc lấy chanh chà xung quanh vỏ trứng để khi luộc không bị nứt, nếu trứng để trong tủ lạnh th́ phải lấy ra ngoài tầm 15-20 phút trước khi luộc.
Khi luộc không được đậy vung và để lửa to. Cho vào nồi nước chút giấm để ḷng trắng không bị rỉ ra nồi nếu luộc trứng bị nứt.
Những người không nên ăn trứng
Trứng là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với một số người ăn trứng sẽ không tốt, đặc biệt là người đang mang một số bệnh sau đây:
Bệnh tiểu đường
Trứng là loại thực phẩm chứa nhiều chất béo omega-3, là nguồn cung cấp vitamin, protein và nhiều dưỡng chất khác có lợi sức khỏe nhưng chúng cũng chứa rất nhiều cholesterol và chất béo băo ḥa. Đây là những “thủ phạm” có thể gây ra bệnh tiểu đường tuưp 2. Theo các chuyên gia dinh dưỡng những người có bệnh tiểu đường không nên hạn chế ăn.
Người đang sốt
Đối với, những người bị sốt (nhất là trẻ em), ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên, không tán phát ra ngoài được, giống như “lửa đổ thêm dầu”, bệnh sốt càng thêm trầm trọng. V́ vậy, khi bị sốt không nên ăn trứng gà, nên uống nhiều nước và pha thêm chút muối, ăn nhiều rau quả tươi, hạn chế ăn những thứ có nhiều protein.
Người mắc bệnh tim mạch
Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Western (Canada) cho thấy rằng, những người có tiền sử bệnh tim mạch nếu thường xuyên ăn nhiều hơn 3 quả trứng/tuần có thể làm các mảng bám ở thành động mạch dày lên, thu hẹp không gian bên trong động mạch, khiến máu chảy qua khó khăn hơn, buộc trái tim phải bơm mạnh hơn, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Ngoài ra, hàm lượng cholesterol cao trong trứng gà cũng không tốt cho người bị bệnh xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành v́ làm thu hẹp, tắc nghẽn động mạch vành.
Người mắc bệnh sỏi mật
Trứng gà là thức ăn có hàm lượng đạm rất cao, trong khi đó, do sự kích thích của viên sỏi lâu ngày trong túi mật, chức năng co bóp của túi mật của người bệnh sẽ yếu dần, nếu người bệnh dùng thức ăn có hàm lượng đạm như trứng gà, đường ruột sẽ tiết nhiều chất làm co bóp túi mật, khiến túi mật vốn đă bị bệnh phải làm việc quá tải, từ đó sinh ra các triệu chứng lâm sàng như: gây đau đớn, nôn mửa.
Người bị tiêu chảy
Ngoài ra, người bị tiêu chảy cũng cần kiêng kỵ trứng v́ đây thực phẩm giàu đạm và chất béo, người bệnh ăn vào sẽ làm cho t́nh trạng bệnh càng nặng thêm.
Người bị bệnh gan
Trứng vịt và ḷng đỏ trứng gà là thực phẩm có chứa hàm lượng mỡ và cholesterol cao.
Theo phân tích, trong 100g trứng vịt có chứa 14,7g mỡ, c̣n chất protein chỉ có 13g, lượng cholesterol là 634mg, hàm lượng cholesterol trong ḷng đỏ trứng cao tới 1522mg.
Chúng đều tiến hành trao đổi chất trong gan, kết quả càng tăng thêm gánh nặng cho gan, không có lợi cho việc khôi phục chức năng của gan, v́ vậy người viêm gan và gan nhiễm mỡ không nên ăn.
Người cơ địa dị ứng
Trứng là nguyên nhân hay gặp thứ hai gây dị ứng thức ăn ở trẻ nhỏ, khoảng 1,5% các bé dị ứng với trứng gà. Tuy nhiên đến khoảng 80% trẻ thoát khỏi dị ứng trứng khi lên 6 tuổi.
Phần lớn các protein gây dị ứng nằm trong ḷng trắng, trong khi protein ḷng đỏ ít gây dị ứng hơn. Do sự tương đồng giữa protein trứng gà và các loại trứng khác, người dị ứng trứng gà thường dị ứng với trứng vịt, trứng ngan… V́ vậy, nếu cơ địa dị ứng với trứng, bạn nên tránh món này để không ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể.