Cà rốt, súp lơ xanh, ớt chuông, tỏi và hành tây chứa nhiều dinh dưỡng, chất chống oxy hóa, giúp giảm tình trạng viêm nhiễm, từ đó làm chậm quá trình lão hóa
Viêm nhiễm thường xảy ra khi cơ thể bị thương hoặc mắc bệnh. Viêm mãn tính xuất hiện khi cơ thể tiếp tục có dấu hiệu viêm ngay cả khi bạn không bị chấn thương cụ thể. Nguyên nhân có thể do một số yếu tố, chẳng hạn như rối loạn tự miễn dịch, uống quá nhiều rượu, căng thẳng và hút thuốc. Theo thời gian, viêm mãn tính có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe quan trọng khác như viêm khớp, bệnh tim, tiểu đường, bệnh Alzheimer và thậm chí một số loại ung thư.
Viêm mãn tính cũng liên quan chặt chẽ đến quá trình lão hóa. Một báo cáo được công bố trên tạp chí Lão hóa và Bệnh tật cho biết viêm nhiễm nếu không được điều trị có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác. Vì vậy, chống viêm đồng nghĩa làm chậm quá trình lão hóa. Để tránh viêm nhiễm mãn tính, tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh và tránh lối sống ít vận động chính là chìa khóa.
Dưới đây là một số loại rau củ giàu chất dinh dưỡng bạn có thể kết hợp vào chế độ ăn để giảm viêm và làm chậm quá trình lão hóa.
1. Cà rốt
Dù ăn sống hay nấu chín, cà rốt đều chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm các chất chống viêm.
Lauren Manaker, chuyên gia dinh dưỡng và tác giả của cuốn The First Time Mom's Pregnancy Cookbook and Fueling Male Fertility nói: "Cà rốt chứa nhiều beta-carotene, một loại caroten mà cơ thể sử dụng để tạo thành vitamin A. Vitamin A có thể hỗ trợ sức khỏe của xương và da, đặc biệt khi chúng ta già đi. Vitamin A cũng đã được chứng minh có thể kháng viêm".
Theo Tạp chí Thực phẩm chức năng, cà rốt có thể làm giảm viêm và hiện tượng stress oxy hóa, từ đó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Stress oxy hóa là sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể.
2. Ớt chuông
Ớt chuông là một loại rau đa năng có thể được nấu chín hoặc ăn sống. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ớt chuông hữu ích trong việc kiểm soát chứng viêm để làm chậm quá trình lão hóa.
"Ớt chuông chứa nhiều vitamin C và A, là những chất chống oxy hóa tự nhiên. Chúng cũng chứa nhiều chất xơ và nước. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong ớt chuông có tác dụng chống viêm, có lợi cho sức khỏe", Dana Ellis Hunnes, Tiến sĩ, chuyên gia dinh dưỡng và là tác giả cuốn Recipe for Survival cho biết.
3. Bông cải xanh (súp lơ xanh)
Một nghiên cứu được công bố trên Clinical Nutrition cho thấy mầm bông cải xanh có thể làm giảm các dấu hiệu viêm nhiễm, chẳng hạn như protein phản ứng C.
"Bông cải xanh chứa nhiều sulfurophanes, là chất chống oxy hóa tự nhiên cực kỳ tốt cho sức khỏe và chống viêm. Bông cải xanh cũng chứa nhiều canxi, chất xơ và lượng nước vừa phải, tăng khả năng kháng viêm của loại rau này. Ngoài ra, bông cải xanh chứa nhiều protein thực vật hơn so với các loại rau khác", Hunnes nói.
4. Khoai tây
Nhiều người cho rằng khoai tây có quá nhiều tinh bột mà không để ý rằng loại củ này chứa đầy chất dinh dưỡng có thể làm chậm quá trình lão hóa.
Chuyên gia dinh dưỡng Veronica Rouse cho biết: "Khoai tây là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giàu chất xơ, kali, vitamin C và có thể chống lại các gốc tự do. Khoai tây trắng có thể làm giảm viêm nhiễm, cholesterol và huyết áp trong cơ thể".
Kali trong khoai tây có tác dụng giảm viêm và đau, đặc biệt ở những người bị viêm khớp dạng thấp. Hàm lượng chất xơ cao trong khoai tây cũng có ích trong việc giảm viêm nhiễm trong cơ thể.
5. Rau lá xanh
"Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn, xà lách rocket, rau diếp, củ cải Thụy Sĩ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Chúng cung cấp cho cơ thể Vitamin A, C, E và K, sắt, kali, canxi, magiê và chất xơ. Thêm các loại rau lá xanh đậm vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm viêm trong cơ thể và hỗ trợ sức khỏe tổng thể", chuyên gia dinh dưỡng Mandy Tyler cho biết.
Theo Harvard Health, rau lá xanh được liệt kê là thực phẩm chống viêm hữu ích vì có hàm lượng chất chống oxy hóa và polyphenol cao.
6. Tỏi
Tỏi có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm viêm. Theo Tạp chí Thực phẩm Thuốc, tỏi được tạo thành từ các hợp chất chứa lưu huỳnh (organosulfur) mang lại lợi ích chống viêm. Trên thực tế, một báo cáo được công bố trên Anti-Cancer Agents in Medicinal Chemistry kết luận các hợp chất organosulfur trong tỏi thậm chí có lợi trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa sự phát triển của khối u ung thư.
7. Hành tây
Giống như tỏi, hành tây có thể làm tăng thêm hương vị cho các món ăn yêu thích của bạn cũng như cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, có lợi trong việc chống viêm nhiễm.
Trước hết, hành tây là nguồn cung cấp tốt của kali, một khoáng chất được chứng minh là giúp giảm viêm. Loại rau này cũng giàu chất chống oxy hóa gọi là quercetin. Theo Nutrients, những đặc tính của quercetin có lợi cho khả năng miễn dịch và giảm các dấu hiệu viêm. Một báo cáo khác từ Frontiers in Immunology cho biết hành tây có tác dụng giảm các triệu chứng của một số dạng rối loạn tự miễn dịch.
|
|