Có 4 loại cá thuộc "danh sách đen", nếu không cẩn thận khi tiêu thụ hoàn toàn có thể gây họa cho cơ thể.
1. Cá ch́nh
Cá ch́nh có ngoại h́nh khá giống con rắn, thân trơn dài, mùi vị béo ngậy, rất ngon lành nên thường được coi là "đồ bổ". Nhưng, môi trường sống của cá ch́nh thường là dưới đầm lầy, đồng ruộng, có chứa nhiều kư sinh trùng nên nếu mua về mà không biết làm sạch trước khi chế biến th́ rất dễ để sót lại kư sinh trùng, khi ăn vào sẽ xâm nhập vào cơ thể người và dễ gây tổn thương nội tạng.
2. Cá ươn sau khi đă chết một thời gian
Ở các khu chợ, cá chết được bày bán rất nhiều. Người bán hàng thường mổ cá sạch sẽ, "hóa trang" bằng máu của những con cá c̣n sống rồi tŕnh bày đẹp mắt để bán cho khách với giá rẻ, nói rằng cá mới chết và không ảnh hưởng ǵ đến mùi vị.
Tuy nhiên, cá một khi đă chết một thời gian, dù chưa bốc mùi nhưng đă ươn số lượng vi khuẩn, kư sinh trùng cũng đă kịp sinh sôi rất nhanh. Hơn nữa chúng ta không thể dám chắc nguyên nhân cá chết là ǵ, việc tiêu thụ những loại cá không rơ chất lượng có thể sẽ làm tổn thương các cơ quan và gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.
Có nhiều con cá chết c̣n được đông lạnh để bảo quản được lâu. Cá bị đông lạnh sẽ dẫn đến việc thịt cá bị biến chất. Hơn nữa, trong quá tŕnh bảo quản thật khó để xác nhận xem cá có được sử dụng những chất nguy hiểm để giữ cho nó tươi lâu hay không.
Do đó, tốt nhất chúng ta nên chọn cá tươi sống, cá đă chết hay cá đông lạnh đều không nên mua.
3. Cá có mắt bị đục, phần mang bị thâm đen
Cách dễ dàng để biết cá có c̣n tươi hay không là nh́n vào phần mắt và phần mang của cá. Cá tươi th́ mắt trong suốt, sáng bóng, mang cá màu đỏ tươi.
Trong khi đó, cá bị ươn th́ mắt cá sẽ bị đục, phần mang bị thâm... con cá này có thể đă chết từ lâu, không nên mua về ăn v́ chúng không c̣n tươi ngon, thịt bị bở, lúc này dinh dưỡng cũng không c̣n nhiều.
Ngoài ra, những người bán cá lâu năm khuyên mọi người nên quan sát vảy cá khi đi mua. Cá c̣n tươi th́ vảy cá sẽ óng ánh và bám rất chắc, ngược lại nếu cá sắp chết hoặc đă chết lâu th́ phần vảy sẽ tự động bong ra.
4. Cá để đông lạnh quá lâu
Khi đi chợ, nếu thấy cá để đông lạnh quá lâu, dấu hiệu là thịt cá trắng xóa, cứng như đá th́ cũng hạn chế mua v́ chúng không c̣n tươi ngon, thịt bở, dinh dưỡng cũng không c̣n nhiều.
Ngoài ra, cá bảo quan lâu sau khi ră đông sẽ rất nhanh bị vi khuẩn tấn công. Hơn nữa để bảo quản cá được lâu, không ít người sử dụng formaldehyde. Theo WHO, con người nếu tiếp xúc nhiều với formaldehyde th́ có thể gặp t́nh trạng kích ứng da, mắt, mũi, làm hại bào thai, tăng nguy cơ mắc ung thư..
Cần lưu ư điều ǵ khi đi chọn cá?
Theo bác sĩ Chen Shizhang (Bệnh viện Hựu An Bắc Kinh, Trung Quốc) đánh giá rằng việc chọn cá để tiêu thụ cũng cần ghi nhớ vài yếu tố cơ bản.
Thứ nhất, cá tươi ngon, bổ dưỡng sẽ có phần mắt trong suốt, nhăn cầu c̣n nguyên, đầy đặn và hơi lồi.
Thứ hai, phần mang cá sẽ có màu hồng, nắp mang đóng chặt, khi mở ra có thể thấy chất nhầy trong suốt. Phần vảy cá bóng, bám chặt vào thân cá. Thứ ba, ngửi cá thấy mùi tanh nhưng không quá nồng, nếu mùi tanh khủng khiếp, kèm mùi hôi thối th́ có thể cá đă chết lâu, vi khuẩn sản sinh làm cá nặng mùi.
Cuối cùng, chuyên gia khuyên bạn hăy dùng tay ấn vào thân cá, nếu thịt cá tươi khỏe và đàn hồi tốt, vết lơm biến mất ngay sau khi bấm th́ chứng tỏ cá c̣n tươi ngon, có thể mua về sử dụng.
|
|