Cách làm thịt ba chỉ rán gịn thơm ngon ai ăn cũng tấm tắc, tốn cơm lắm nếu bạn làm theo hướng dẫn sau đây.
Thịt ba chỉ chính là sự kết hợp hài hoà giữa mỡ, nạc và phần b́ lợn, chính v́ vậy những món ăn được chế biến từ thịt ba chỉ th́ thường không quá ngấy(như thịt mỡ) hay quá khô(như thịt nạc).
Nguyên liệu làm món thịt ba chỉ
– 400 g thịt ba chỉ ngon, tươi, c̣n cả b́ sạch– 3 củ sả– 1 gói ngũ vị hương– 10 lá mắc mật tươi– Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, ớt, hành khô, dầu ăn
Chi tiết các bước thực hiện
– Bước 1:
Thịt ba chỉ bạn nên chọn phần thịt tươi, mới được mổ ra từ con lợn để cho vị ngon, ngọt nhất.
+ Sau khi mua về bạn đem rửa sạch, cắt thành thớ có chiều rộng b́ khoảng 4cm, sau đó cho vào nước sôi và thêm một ít muối trắng trần qua cho tái b́.
+ Tiếp đến bạn dùng xiên chọc nhiều nốt trên b́ để khi rán b́ sẽ nhanh gịn.
Bước 2: Ướp thịt lợn với gia vị
+ Sả và lá móc mật bạn chia làm 2 phần, 1 phần thái nhỏ, phần c̣n lại mang giă nát, càng nhỏ càng tốt.
+ Ướp thịt cùng hạt nêm, sả và lá móc mật đă giă nát cùng cả phần sả với lá móc mật thái nhỏ. Thêm vào một chút mắm, 1 ít dầu ăn, ngũ vị hương, 1 ít ớt, hành khô đập dập trong khoảng 30 phút cho thịt thật ngấm gia vị.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào và bật bếp cho đến khi dầu ăn đă nóng già, lượng dầu ăn phải gần ngập miếng
thịt ba chỉ
bạn nhé.
+ Bạn để lửa nhỏ, cho dần từng miếng thịt vào rán cho tới khi thấy thịt đă ngả sang màu vàng th́ lật ngược lại, chuyển mặt khác. Chú ư không để lửa to có thể gây cháy miếng thịt mà bên trong vẫn chưa chín thấu.
Trong quá tŕnh rán có thể b́ sẽ nổ, dầu nóng bắn ra ngoài nên bạn có thể sử dụng một chiếc vung, đậy lại hoặc đứng xa khỏi chảo dầu.
Khi thịt đă chín vàng đều và gịn b́ th́ bạn tắt bếp, gắp thịt ra ngoài cho nhanh nguội, dùng giấy thấm bớt dầu đi. Cuối cùng thái miếng thịt ra, bày ra đĩa là bạn đă có thể thưởng thức được rồi. Món ăn chấm kèm với nước mắm tỏi ớt và ăn với rau sống sẽ rất ngon miệng nhé.
Cách làm thịt ba chỉ rang nước mắm
Nguyên liệu làm thịt ba chỉ rang nước mắm
Thịt ba chỉ 600g.
Đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu, dầu hào.
Cách làm thịt ba chỉ rang nước mắm ngon
Bước 1: Chọn thịt ba chỉ: Thịt ba chỉ ngon là phần thịt bọc bên ngoài xương sườn của con lợn, miếng thịt có các thớ thịt xen kẽ nạc mỡ lẫn nhau. Thịt tươi, có màu sáng, có độ đàn hồi tốt, không lạnh đó là thịt ngon. Thái thịt ngang thớ miếng vừa ăn, ướp với chút nước mắm, đường và 1 th́a ăn cơm dầu hào (dầu hào giúp thịt có mùi thơm và màu đẹp).
Bước 2: Thịt ướp khoảng 15 phút cho ngấm gia vị, cho mỡ nóng chảo rồi cho thịt vào đảo đều tay, đảo cho đến khi thịt khô, cháy cạnh. Khi đun thịt bạn nhớ mở vung cho bay hết hơi thịt sống và bốc hơi nước cho khô thịt. Và tiếp tục thực hiện các bước của cách làm thịt ba chỉ rang nước mắm đơn giản tại nhà.
Bước 3: Thịt cháy cạnh, khô nước, chảo khô th́ bạn đổ 1 th́a canh nước mắm (loại nước mắm nam ngư này không mặn lắm) và cho thêm 1 th́a ăn cơm đường vào, đảo đều tay cho thịt ngấm đều gia vị. Đến khi nước mắm ngấm hết vào thịt, thịt khô ráo và chín thơm là được.
VietBF@ sưu tập
|