Nếu như bạn đang mắc bệnh về gan như nóng gan, suy nhược gan th́ không nên ăn tỏi. Nguyên nhân là trong tỏi lại có tác dụng kích thích, làm tăng nhiệt trong cơ thể nên nếu bị bệnh gan mà vẫn ăn tỏi hàng ngày th́ càng làm cho gan bị nóng hơn gây bệnh cho bạn. Ngoài ra, khi bạn nóng gan mà ăn tỏi sẽ dễ gây xuất huyết tiêu hóa, chảy máu dạ dày vô cùng nguy hiểm.
Người viêm loét dạ dày
Một trong những đối tượng không nên ăn tỏi đó chính là những người mắc chứng viêm loét dạ dày, tá tràng. Bởi trong tỏi khá cay nóng sẽ khiến cho niêm mạc dạ dày của bạn bị bào ṃn đi, axit trong dạ dày tiết ra nhiều hơn khiến cho t́nh trạng cồn cào, viêm loét ở trở nên nghiêm trọng.
Chính v́ vậy, bạn nên tránh xa tỏi khi mắc bệnh dạ dày nhất là tỏi tươi càng tuyệt đối không được ăn.
Tiêu chảy
Nếu như bạn đang mắc bệnh rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy th́ không nên ăn tỏi bởi tỏi giúp cho đường tiêu hóa của bạn hoạt động tốt khích tích đại tiện. V́ vậy, với những người bị x́ hơi thường xuyên không nên dùng tỏi nhiều bởi v́ tỏi có chứa chất fructan có thể gây śnh bụng, gây ra khí trong dạ dày ăn tỏi th́ vô cùng tốt. Nhưng những người đang bị tào tháo đuổi th́ không nên ăn món này kẻo rơi vào t́nh trạng mất nước cực kỳ nguy hiểm.
Người cơ thể mẫn cảm
Khi bạn ăn nhiều tỏi có thể gây dị ứng kích thích da, dẫn tới những hiện tượng như phát ban tay, chàm… v́ tỏi có chứa men alliin lyase gây kích ứng trên da. Với những người cơ địa mẫn cảm có thể gây phản ứng dị ứng nhẹ cũng có thể xảy ra nếu bạn ăn quá nhiều tỏi. V́ vậy, bạn chỉ nên ăn tỏi với số lượng chừng mực.
|