Chán ăn tâm thần, ăn vô độ, rối loạn nhai lại... gây tăng, giảm cân không kiểm soát, nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ nếu không điều trị kịp thời.
Rối loạn ăn uống là một bệnh có nguồn gốc tâm lư, biểu hiện bằng việc người bệnh tự ép ḿnh phải ăn hoặc từ chối ăn không căn cứ theo nhu cầu của cơ thể. T́nh trạng này gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tinh thần nếu không được điều trị kịp thời. Dưới đây là 6 chứng rối loạn ăn uống phổ biến.
Chán ăn tâm thần
Chán ăn tâm thần là chứng rối loạn ăn uống phổ biến. T́nh trạng xuất hiện nhiều ở tuổi vị thành niên hoặc thanh niên, có xu hướng ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới.
Những người mắc chứng biếng ăn thường coi ḿnh là thừa cân, ngay cả khi họ thiếu cân trầm trọng. Họ có thói quen liên tục theo dơi cân nặng, tránh ăn một số loại thực phẩm, hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể; thực đơn ăn uống không phong phú, suy nghĩ tiêu cực về thức ăn... Chán ăn có thể gây hại cho cơ thể, ảnh hưởng sức khỏe xương, vô sinh, tóc và móng tay gịn. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, chán ăn có thể dẫn đến suy tim, năo hoặc đa cơ quan, thậm chí tử vong.
Chứng cuồng ăn
Giống như chứng biếng ăn, chứng cuồng ăn có xu hướng phát triển trong thời kỳ thanh thiếu niên, đầu tuổi trưởng thành. Các triệu chứng phổ biến của chứng cuồng ăn bao gồm: ăn uống vô độ lặp đi lặp lại, thiếu kiểm soát. Người bệnh cũng có lúc áp dụng phương pháp loại bỏ calo và ngăn ngừa tăng cân như nhịn ăn, ăn kiêng nghiêm ngặt hoặc tập thể dục. Họ thường tự ti về h́nh dáng, cân nặng của cơ thể.
Tác dụng phụ của chứng cuồng ăn có thể bao gồm viêm, đau họng, sưng tuyến nước bọt, ṃn men răng, sâu răng, trào ngược axit, kích ứng ruột, mất nước nghiêm trọng và rối loạn nội tiết tố. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, người bệnh mất cân bằng các chất điện giải như natri, kali và canxi. Điều này có thể gây ra đột quỵ hoặc đau tim.
Rối loạn ăn uống nếu không được điều trị đúng cách có thể gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe. Ảnh: Freepik
Ăn vô độ
Ăn vô độ là một loại rối loạn ăn uống nghiêm trọng, trong đó người mắc thường xuyên tiêu thụ một lượng thức ăn lớn bất thường, cảm thấy không thể ngừng ăn. Những người mắc chứng rối loạn ăn uống thường không lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường type 2.
Hội chứng pica
Pica là một chứng rối loạn ăn uống liên quan đến việc ăn những thứ không phải là thực phẩm, không cung cấp giá trị dinh dưỡng. Người mắc hội chứng này có thể thèm ăn nước đá, bụi bẩn, đất, phấn, giấy, tóc, vải, len... Pica có thể xảy ra ở người lớn, trẻ em, thanh thiếu niên.
Pica thường xuất hiện ở những những người có vấn đề sức khỏe tâm thần, rối loạn phổ tự kỷ. Những người mắc pica có thể tăng nguy cơ ngộ độc, nhiễm trùng, tổn thương đường ruột, thiếu hụt dinh dưỡng. Tùy thuộc vào các chất ăn vào, người bệnh có thể tử vong.
Rối loạn nhai lại
Người gặp t́nh trạng rối loạn nhai lại thường trào ra thức ăn họ đă nhai và nuốt trước đó rồi nhai lại.
Quá tŕnh nhai lại thường xảy ra trong ṿng 30 phút đầu tiên sau bữa ăn. T́nh trạng phổ biến ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, có thể dẫn đến giảm cân, suy dinh dưỡng nghiêm trọng, dễ gây tử vong.
Hạn chế tiếp nhận thức ăn
Những người mắc chứng hạn chế tiếp nhận thức ăn (ARFID) không hứng thú với việc ăn uống hoặc không thích một số mùi vị, màu sắc. Triệu chứng phổ biến của ARFID là tránh hoặc hạn chế ăn uống. Điều này khiến cơ thể không đủ calo hoặc chất dinh dưỡng, sụt cân nhanh, lệ thuộc vào việc cho ăn qua đường ruột (ống xông) hoặc thực phẩm bổ sung...