Để có thể xào được một đĩa rau muống 'đúng điệu', vừa giữ được màu xanh mướt, tươi giòn vừa lưu lại lượng lớn chất dinh dưỡng thực ra lại vô cùng dễ dàng. Chỉ cần áp dụng một số mẹo nhỏ đơn giản sau đây.
Nguyên liệu thực hiện món rau muống xào tỏi:
- 1 mớ rau muống
- 2-3 quả ớt khô (nếu thích)
- 2 nhánh tỏi
- Muối, hạt nêm, dầu ăn
- 1 thìa rượu trắng
- Giấm
Chọn mua rau muống ngon
- Không nên mua những bó rau có cọng to hơn bình thường. Những mớ rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng khi ăn sẽ giòn, ngon và an toàn hơn. Khi ngắt cuống rau thấy có vết nhựa loãng là rau vẫn còn tươi.
Ảnh minh họa
- Không nên chọn những loại rau khi bẻ thấy quá giòn, lá màu xanh sẫm, nhìn từ xa trên mặt của lá rất bóng và mướt. Rau như vậy có thể đã được bón nhiều đạm hoặc phân bón lá. Khi luộc, nước rau sẽ có màu xanh nhạt nhưng để nguội chuyển thành màu xanh đen và có kết tủa đen.
- Trước khi nấu, nên rửa rau nhiều lần bằng nước sạch để loại bỏ các hoát chất còn sót lại trên rau. Trong quá trình rửa rau nếu thấy nổi bong bóng quá nhiều, rửa mãi không hết thì đó là rau có nguy cơ bị nhiễm hóa chất. Tốt nhất, bạn không nên sử dụng loại rau như vậy.
- Sua khi chế biến, rau có vị chát, không ngọt, mùi hơi hắc thì bạn cũng không nên sử dụng. Rau muống sạch thường sẽ có vị ngọt mát, dễ ăn.
- Rau bị nhiễm chì thường để lâu không bị héo còn rau muống sạch chỉ để thời gian ngắn, kể cả để trong tủ lạnh cũng bị xuống nước, héo lá.
Thực hiện:
Bước 1: Nhặt và rửa sạch rau muống. Đổ 1 thìa giấm trắng vào nước rồi ngâm rau trong khoảng 10 phút. Làm như vậy sẽ giúp rau muống trở nên tươi non và mềm hơn. Đặc biệt nếu rau muống đã để trong tủ lạnh khoảng 1 đến 2 ngày không còn giữ được độ tươi như ban đầu, ngâm vào nước có pha chút giấm sẽ giúp rau cải thiện được tình trạng héo úa. Đây cũng là bước đầu để khiến rau xào giữ được màu xanh, giòn mà không bị thâm đen.
Bước 2: Vớt rau đã ngâm ra và để ráo nước. Điều này rất quan trọng bởi khi xào, nếu có quá nhiều nước đọng lại trong rau sẽ khiến cho nhiệt độ bị giảm nhanh, rau xào ra không giữ được màu xanh tươi mà bị nát và thâm đen.
Bước 3: Sau khi rau muống đã ráo nước, dùng dao chẻ ngọn rau thành hai nửa rồi cắt ra thành từng đoạn vừa ăn.
Bước 4: Băm nhuyễn tỏi ớt rồi để riêng.
Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho một thìa dầu ăn vào đun nóng ở lửa nhỏ. Đợi dầu nóng thì cho tỏi ớt đã băm nhỏ vào phi thơm để tạo mùi.
Bước 6: Sau khi tỏi chuyển màu vàng và dậy mùi thơm, cho rau muống vào xào chung. Vặn lửa lớn và đảo nhanh tay. Quá trình này tốn khoảng 1 phút.
Bước 7: Sau khoảng 1 phút, rau muống đã hơi săn lại thì bắt đầu nêm gia vị. Lần lượt cho muối và hạt nêm vào, tiếp tục đảo đều. Cuối cùng cho thêm một thìa nhỏ rượu trắng để dậy mùi rồi dọn rau ra đĩa. Toàn bộ quá trình xào rau không nên vượt quá 3 phút, hương vị của món ăn sẽ ngon nhất nếu được xào trong khoảng từ 2 – 3 phút.
Lưu ý, không nên cho quá nhiều gia vị vào món ăn này bởi làm vậy sẽ khiến rau muống bị mất đi mùi thơm và hương vị tươi ngon.
Thành phẩm nhận được là một đĩa rau muống xào vẫn giữ được màu xanh ngọc bích mơn mởn và tươi giòn. Rau không quá nhiều dầu mỡ, giữ lại được nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng khoáng. Rau muống là một trong số ít những loại rau có tính kiềm, rất giàu axit folic. Nếu ăn nhiều còn có thể giúp tăng cường hệ tiêu hóa, thanh nhiệt giải độc. Bởi vậy, các bà nội trợ hãy thường xuyên bổ sung rau muống vào thực đơn bữa ăn hàng ngày của gia đình.