Bạn có thể pha 5 loại nước chấm thơm ngon dưới đây để tăng thêm phần hấp dẫn cho món rau củ luộc.
Cách pha nước mắm tắc
Nguyên liệu: 2 th́a canh nước mắm, 2 th́a canh đường trắng, 2 trái ớt, 2 trái tắc (quả quất).
Cho nước mắm và đường vào bát khuấy đều. Đến khi đường tan hết th́ thêm nước cốt tắc, ớt cắt lát và một chút vỏ tắc cắt nhỏ để tạo nên mùi thơm đặc trưng của loại nước chấm này. Điều chỉnh lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị là có thể sử dụng.
Cách pha nước mắm me
Nguyên liệu: 2 củ hành tím, 3 tép tỏi, 1/2 th́a cà phê dầu ăn, 3 th́a nước mắm, 4 th́a cà phê đường trắng, 1 quả ớt, 100ml nước cốt me.
Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, chờ cho dầu nóng và bỏ hành tím cùng tỏi vào phi thơm.
Đổ phần nước cốt me, nước mắm, 2 th́a canh nước lộc, đường trắng vào khuấy đều. Đến khi các nguyên liệu ḥa quyện, tạo thành hỗn hợp sền sệt th́ tắt bếp.
Cho thêm ớt nếu muốn ăn cay.
Cách pha nước chấm chao
Nguyên liệu: 3 th́a cà phê đường trắng, 1/2 th́a cà phê bột ngọt, 2 quả ớt, 2 miếng chao.
Cho chao vào bát và dùng th́a dằm nhuyễn. Thêm 2 th́a canh nước chao trong hộp vào và trộn đều. Thêm đường, bột ngọt cho vừa ăn. Khuấy đều cho các nguyên liệu ḥa quyện, cho thêm ớt theo khẩu vị.
Cách pha mắm nêm
Nguyên liệu: 4 th́a canh mắm nêm, 3 th́a cà phê đường trắng, 1 quả ớt, 2 tép tỏi, 30 gram dứa (thơm), 1/3 quả chanh.
Bắc nồi lên bếp, cho mắm nêm, dứa băm nhỏ, đường và 1/4 chén nước lọc vào đun cho đường tan hết.
Khi hỗn hợp mắm đă đồng nhất th́ tắt bếp, cho ra bát để nguội, thêm ớt, tỏi băm theo khẩu vị.
Cách làm kho quẹt
Nguyên liệu: 150g thịt ba chỉ, 50g nơn tôm khô, 6 th́a nước mắm, 4 th́a đường, 4 th́a nước lọc, 3 th́a cà phê tiêu, 2 th́a hành tỏi băm, ớt tươi, hành lá.
Tôm khô chọn loại nhỏ, ngâm nước 20 phút cho mềm rồi vớt ra rửa sạch và để ráo.
Cho nước mắm, đường, nước lọc vào bát khuấy đều cho đường tan hết.
Thịt ba chỉ bỏ da, thái nhỏ. Cho thịt vào chảo đun nhỏ lửa cho ra mỡ. Khi thịt chuyển thành màu cánh gián th́ vớt phần thịt ra.
Cho hành tỏi băm vào chảo mỡ phi thơm rồi bỏ tôm khô vào đảo sơ. Đổ phần thịt rang vào chảo.
Tiếp đó, cho hỗn hợp mắm đường đă pha vào chảo đun nhỏ lửa đến khi nước sốt keo lại, chuyển thành màu cánh gián th́ thêm hạt tiêu, hành lá cắt nhỏ vào đảo đều và tắt bếp.