Đa số mọi người vẫn nghĩ rằng cho trứng vào quay trong ḷ vi sóng là điều tối kỵ v́ trứng sẽ nổ tung, rất đáng sợ và nguy hiểm nhưng thực ra vẫn có cách để trứng không bị nổ.
Hướng dẫn sử dụng của các thương hiệu ḷ vi sóng đều khuyến cáo người dùng cẩn trọng khi luộc trứng trong ḷ vi sóng v́ nó có thể phát nổ, khiến bạn phải vệ sinh ḷ, thậm chí có thể gây mất an toàn nếu trứng phát nổ đúng lúc bạn lấy ra khỏi ḷ.
Ḷ vi sóng hoạt động thế nào?
Thiết bị này làm nóng, chín thức ăn bằng loại sóng điện từ có bước sóng khoảng 12,24 cm, hoặc với tần số khoảng 2.45 GHz như sóng ngắn hoặc sóng viba. Đây là những loại sóng mà thực phẩm có thể hấp thụ và không tạo ra các chất có hại sức khỏe v́ năng lượng của chúng không đủ để phá hủy các phân tử bên trong thực phẩm. Đường, nước và các chất béo dễ dàng hấp thụ sóng viba này.
Các vi sóng khi vào sâu bên trong thức ăn sẽ truyền năng lượng cho nước. Lúc này, do tác động của điện từ trường, nguyên tử oxy và hydro trong phân tử nước thay đổi đột ngột khoảng 2,45 tỷ lần trong một giây, khiến các phần tử nước va chạm và cọ xát vào nhau sinh ra nhiệt, có thể nấu chín thức ăn trong thời gian ngắn. Thực phẩm chứa càng nhiều nước th́ việc nấu chín trong ḷ vi sóng càng nhanh.
Chất rắn hoặc hỗn hợp chứa ít nước như nhựa, thủy tinh, gốm sứ hấp thụ rất ít vi sóng nên ít bị làm nóng hơn. V́ vậy, những chất liệu này được lựa chọn để sử dụng làm vật đựng.
V́ sao trứng dễ nổ khi quay trong ḷ vi sóng?
Khi cho trứng sống (kể cả trứng chín) vào ḷ vi sóng, dưới tác động của điện từ trường, nước trong ḷng trắng và ḷng đỏ bị nóng lên nhanh chóng và nở ra mạnh. Nhiệt lượng tăng nhanh chóng trong trứng tạo nên áp suất lớn từ trong hướng ra ngoài vỏ.
Trong khi đó, vỏ trứng ít hấp thụ sóng viba hơn nên kích thước không thay đổi kịp để giăn nở, dẫn đến nổ.
Cách luộc trứng bằng ḷ vi sóng không gây nổ
Chúng ta vẫn có thể luộc trứng bằng ḷ vi sóng mà không bị nổ nếu làm đúng cách. Bạn cần cho trứng vào bát thủy tinh hoặc bát sứ, đổ nước có pha chút muối (khoảng 1/2 th́a) sao cho ngập trứng. Cho tô trứng vào ḷ, để công suất cao trong khoảng 5-10 phút tùy độ chín mong muốn. Nước và muối bên ngoài sẽ sinh nhiệt hỗ trợ làm chín trứng nhanh hơn, hạn chế hơi nước h́nh thành bên trong trứng.
VietBF@sưu tập