Thịt cá rắn chắc, nước kho sáng sánh màu vàng ươm, vị mặn ngọt cay hài ḥa rất hao cơm trong mùa hè.
Nguyên liệu
800 grams cá trắm hoặc cá trôi
2 nhánh nghệ tươi
1 nắm hành tăm (củ nén) hoặc hành khô
3-4 quả ớt khô
3 th́a canh nước mắm cốt ngon
2-3 th́a canh mật mía
2 th́a canh mỡ lợn
Nước chè xanh om
Muối hạt, hạt tiêu, hạt nêm
Lá nghệ tươi, lá chè xanh để lót đáy nồi kho và khử mùi
Cách làm
Cá làm sạch, xát chanh và muối hạt, rửa sạch bằng nước vo gạo, để ráo.
Nghệ tươi gọt vỏ, cắt nhỏ rồi cho vào cối giă nát. Hành tăm đập dập.
Ướp cá cùng nghệ giă, hành tăm đập dập, 3 th́a canh nước mắm, 2-3 th́a canh mật mía, 2 th́a canh mỡ lợn (để không bị khô), 1 th́a cà phê muối hạt, 1 th́a cà phê hạt nêm, 1 th́a cà phê hạt tiêu. Đeo găng tay bóp để gia vị thấm đều, ướp tối thiểu 1 giờ.
Lót lá nghệ tươi, lá chè xanh dưới đáy nồi. Xếp cá đă ướp lên trên cùng hỗn hợp nước sốt ướp và thêm mấy quả ớt khô (nếu ăn cay th́ bạn giă nhỏ ớt tươi vào khi ướp). Thêm 1 bát nước chè xanh (nếu không có th́ cho nước nóng) xâm xấp. Nên kho tối thiểu 2 lần lửa để giúp cá đượm vị.
Kho lần 1: Ban đầu đun lửa sôi bùng lên, rồi hạ nhỏ lửa, kho liu riu khoảng 30 phút rồi tắt bếp, để nguội.
Kho lần 2: Giúp cá săn chắc và đậm đà. Tiếp tục bật bếp kho cá ở lửa liu riu, nếu cạn nước th́ châm thêm nước nóng rồi kho cho tới khi cá cạn, quyện lại màu vàng óng ánh, thịt cá chắc mà đượm vị, xương mềm th́ tắp bếp. Bạn nên ủ nồi cá kho một lúc, khi ăn mới nhấc ra sẽ giúp cá mềm ngon mà không bở.
VietBF@sưu tập