Cá kho quẹt là món ngon dân dã nhưng để làm “đúng điệu đúng chuẩn” cũng cần bí kíp đó nha! Cùng khám phá ngay công thức làm món cá kho quẹt nhé!
NGUYÊN LIỆU
Khô cá cơm lạt 30g
Cá lóc phi lê 200g
Tôm khô 30g
Mỡ heo 100g
Ớt xiêm xanh, đỏ 3 trái
Hành lá 2 cây
Hành tỏi băm 2 muỗng canh
Hành phi 2 muỗng canh
Tiêu sọ đập dập 1 muỗng canh
Tỏi tép đập dập 2 tép
Tiêu xanh 1 nhánh
ĂN KÈM: bầu, khổ qua, cà rốt, cải thảo luộc, rau sống
Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu đập dập
Nước tương Nước tương
SƠ CHẾ
– Khô cá cơm rửa sơ, chiên nhanh cho vừa vàng, vớt ra để ráo dầu. Cá lóc phi lê cắt miếng 1,5cm, chiên săn với lửa vừa.
– Tôm khô ngâm mềm, giã nát. Mỡ heo cắt hạt lựu. Ớt xiêm, tiêu xanh đập dập. Hành lá cắt nhỏ.
THỰC HIỆN
– Rim tóp mỡ: Cho mỡ heo vào chảo nhỏ, rim lửa vừa đến khi tóp mỡ khô lại, thêm 2 tép tỏi đập dập vào để tăng mùi thơm, vớt tóp mỡ ra để riêng.
– Pha hỗn hợp gia vị kho: cho vào chén 3 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng tiêu, 5 muỗng canh nước tương “Phú Sĩ”, 1 muỗng cafe tiêu sọ đập dập, khuấy tan.
– Kho: Phi thơm hành tỏi băm với nước mỡ heo, cho tôm khô vào xào thơm rồi cho cá lóc vào, đổ hỗn hợp gia vị kho vào nấu sôi, cho ớt xiêm, cá cơm, tiêu xanh vào đảo đều rồi rim lửa nhỏ đến khi nước kho sắc lại, thêm hành lá vào rồi tắt lửa.
CÁCH DÙNG
Cho cá kho quẹt ra dĩa, thêm hành phi và tóp mỡ lên trên, ăn kèm với cơm và rau củ luộc.
VietBF@sưu tập