Ăn quá nhiều đường, muối hay lười ăn rau củ, trái cây. Đây là những thói quen không chỉ gây hại cho sức khoẻ. Chúng còn đẩy nhanh tốc độ lão hoá.
Ăn quá nhiều muối
Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ 2300 mg muối trong một ngày. Tiêu thụ quá nhiều muối dễ dẫn đến cao huyết áp, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Chưa kể, dư thừa muối khiến các tế bào co lại, dẫn đến mất nước. Tế bào da thiếu nước dễ xuất hiện nếp nhăn và đẩy nhanh tốc độ lão hoá.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng khi ăn thực phẩm có hàm lượng natri cao, hãy ăn kèm một số loại thực phẩm có hàm lượng kali cao (như chuối, khoai lang hoặc rau bina) để trung hòa tác hại của natri.
Ăn quá nhiều đường
Tương tự như muối, đường cũng là "kẻ thù" của sức khoẻ và nhan sác. Theo các chuyên gia đến từ Đại học Y Harvard, tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, tăng nguy cơ cao huyết áp, tăng cân, tiểu đường, gan nhiễm mỡ, tăng tỷ lệ mắc các bệnh viêm mãn tính. Ngoài ra, ăn quá nhiều đường sẽ hình thành sự liên kết giữa glucose với protein và lipid - hai protein chịu trách nhiệm duy trì sự săn chắc, đàn hồi của da, từ đó phá hủy collagen và tăng cường sự phát triển nếp nhăn.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo, phụ nữ trưởng thành chỉ nên tiêu thụ không quá 6 thìa cà phê (khoảng 25 g) đường thêm mỗi ngày.
Ăn không đủ protein
Nghiên cứu đã chỉ ra, từ sau tuổi 30, cơ thể sẽ mất đi 5% cơ bắp sau mỗi 10 năm. Khi tuổi tác tăng cao, hàm lượng protein đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại chứng nhược cơ, duy trì khối lượng cơ bắp. Thiếu protein khiến cơ bắp suy yếu, dễ dẫn đến da chảy xệ.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bổ sung protein vào các bữa ăn, tăng cường sử dụng các sản phẩm từ trứng và sữa. Nếu không thể bổ sung qua chế độ ăn, có thể sử dụng bột protein thay thế.
Ăn không đủ chất béo
Cắt giảm hoàn toàn chất béo không giúp bạn giảm cân nhanh mà còn gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và nhan sắc. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, chất béo không bão hoà không chỉ giúp cơ thể giữ ấm mà còn cung cấp năng lượng, hỗ trợ tế bào phát triển, giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Bổ sung chất béo có lợi là giải pháp chống lão hoá hữu hiệu.
Các thực phẩm giàu omega 3 nên được bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày gồm dầu hạt cải, dầu hạt lanh, cá hồi, cá mòi, quả óc chó...
Ăn không đủ rau
Thói quen ăn ít rau, củ, quả dẫn đến thiếu chất xơ, gây ra các vấn đề về tiêu hoá, tăng nguy cơ thừa cân, béo phì, tăng huyết áp hay các bệnh lý tim mạch. Thiếu chất xơ còn đẩy nhanh tốc độ lão hoá da. Chất xơ được đánh giá là đóng vai trò quan trọng trong việc kéo dài tuổi xuân. Một nghiên cứu từ Journals of Gerontology cho thấy những người lớn tuổi ăn nhiều chất xơ có 80% khả năng sống lâu hơn với những người thiếu hụt chất này.
Tích cực ăn rau xanh, hoa quả tươi là cách chống lão hoá vừa đơn giản vừa hiệu quả.
Uống nhiều nước ngọt
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác hại của việc thường xuyên uống nước ngọt đến sức khoẻ. Uống quá nhiều nước ngọt không chỉ gây rối loạn chuyển hoá đường mà còn đẩy nhanh quá trình lão hoá tế bào của các mô trong cơ thể. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra, uống hai lon nước ngọt mỗi ngày có thể đẩy nhanh quá trình lão hoá lên tới 4,6 năm. Uống 250 ml nước ngọt mỗi ngày thì sẽ già sớm 1,9 năm.
Nên hạn chế tiêu thụ nước ngọt, thay thế bằng các loại nước ép trái cây tươi, trà xanh hoặc nước lọc.