Với quả bí đỏ to, bạn thường cắt ra, phần thừa dùng màng bọc lại rồi để tủ lạnh. Tuy nhiên, làm như vậy bí không để được lâu, rất nhanh sẽ bị mốc hỏng.
Dưới đây, đầu bếp mách bạn một cách bảo quản vô cùng đơn giản nhưng lại hiệu quả, có thể để miếng bí lâu cả tháng không hỏng.
Cách bảo quản bí đỏ cả tháng không sợ hỏng
Khi mua quả bí to về, bạn hãy cắt một khoanh để nấu luôn, phần còn lại sẽ để riêng ra và chuẩn bị đem bảo quản. Đối với phần bí đem đi bảo quản tuyệt đối không được đem rửa hay nhúng vào nước. Nếu bị dính nước chúng sẽ rất nhanh thối, mốc, hỏng.
Phần ruột bí bên trong rất nhanh thối vì thế bạn hãy dùng thìa loại bỏ nó trước.
Sau khi loại bỏ phần ruột và hạt bí ra, dùng thìa sạch múc ít muối rồi sát nhẹ lên lát cắt của miếng bí. Lưu ý không nên rắc muối vào bên trong lòng quả bí. Muối có tác dụng khử trùng, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập, vì thế nó sẽ bảo vệ tốt lát cắt của miếng bí, khiến nó không bị nhanh thối, hỏng.
Cuối cùng, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần bí đã cắt để bảo quản bí, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn thì cắt bỏ phần mặn trên bề mặt, miếng bí còn nguyên vẹn, không bị mốc hay hư hỏng, có thể bảo quản trong vòng 1 tháng.
Mặc dù có cách bảo quản bí tốt như vậy nhưng bạn vẫn nên ăn bí càng sớm càng tốt để cảm nhận được hương vị tươi ngon nhất từ nó.
Công dụng tuyệt vời của bí đỏ
- Làm đẹp da, chống lão hóa
Một trong những lợi ích thiết yếu của bí đỏ đối với phụ nữ bao gồm khả năng bảo vệ làn da, giúp da chống lại các tác hại của ánh nắng mặt trời và ngăn ngừa tình trạng mất nước, khô da.
Hơn nữa, bí đỏ còn chứa hàm lượng vitamin C cao giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, các đốm nâu…
- Tác dụng giảm cân
Bí đỏ là một thực phẩm giàu chất xơ, chứa hàm lượng calo và chất béo thấp vì thế nó là thực phẩm lý tưởng cho những ai muốn giảm cân.
- Phát triển não bộ
Bí đỏ chứa nhiều chất axit glutamine, chất cần thiết cho hoạt động não bộ, có vai trò quan trọng trong việc trợ giúp phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não, bồi dưỡng não.
- Tăng cường hệ miễn dịch
Bí đỏ có hàm lượng vitamin C nên có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp hệ miễn dịch trở nên khỏe mạnh.
- Tốt cho xương và mắt
Bí đỏ giàu carotene, trong cơ thể loại chất này được chuyển hóa thành Vitamin A giúp duy trì thể lực. Chất khoáng và canxi, natri, kali có trong bí đỏ có tác dụng đặc biệt với người già và người bệnh huyết áp.
Giúp ngăn ngừa loãng xương và tăng huyết áp. Hơn nữa nó còn chứa magie, phốtpho, sắt, đồng, mangan, crôm và nhiều yếu tố khác giúp xương phát triển.
- Tốt cho sự phát triển thai nhi
Những chất trong hạt và hoa bí đỏ giúp cho thai nhi phát triển tế bào não, tăng cường sức sống cho thai nhi và giúp ngăn ngừa những chứng phù nề, tăng huyết áp, các biến chứng khác khi mang thai và phòng chống bệnh sốt xuất huyết sau khi sinh.
VietBF @ Sưu tầm