Khi chọn giá ngoài chợ, bạn nên nh́n vào phần đầu cọng đảm bảo chọn đúng giá đỗ an toàn, không bị ủ thuốc. Nếu biết cách chọn giá đỗ ngon sẽ giúp ích rất nhiều cho việc bếp núc cũng như dinh dưỡng cơ thể, không sợ người bán hàng qua mặt.
Phần đầu cọng giá
- Muốn chọn giá đỗ ngon th́ điểm dễ phân biệt đầu tiên là ở đầu cọng giá ngay phần các hạt đậu. Giá đỗ ngon là phần hạt đậu phải sáng bóng không có đốm thâm đen. C̣n hạt đậu nào có đốm thâm đen tức là giá không c̣n tươi.
- Đặc biệt, phần hạt đậu cũng phải dính chặt vào thân giá chứ không rơi rụng. Những cọng giá bị rơi rụng mất phần hạt đậu là giá đỗ để lâu không c̣n ngon nữa.
Nh́n vào độ “mập”, “ốm” của cọng giá
Giá đỗ ngâm hóa chất thường rất mập, mướt mắt và căng mọng. Trong khi đấy, giá đỗ làm theo phương pháp truyền thống thường ốm và dài, các cọng giá không đều nhau.
Thế nên, khi chọn mua giá, bạn đừng ham những cọng gịn, căng mập kẻo rước bệnh vào người.
Như vậy, chỉ với những mẹo chọn thực phẩm trên, bạn nh́n sơ qua sẽ nhận ra ngay đâu là phần giá đỗ ngon, đâu là giá đỗ ngậm hóa chất, gây nguy hại đến sức khỏe của cả gia đ́nh.
Nh́n vào rễ của cọng giá
Trong khi cách làm giá đỗ truyền thống phải mất gần 1 tuần mới cho ra thành phẩm th́ giá đỗ ngâm hóa chất chỉ mất 2 ngày đă có thể thu hoạch. Thế nên, giá đỗ tự nhiên sẽ có nhiều rễ và rễ sẽ dài hơn so với giá đỗ ngâm hóa chất.
Chỉ cần nh́n vào phần rễ giá bạn đă biết được mẹo chọn thực phẩm an toàn cho cả gia đ́nh.
Lưu ư khi nấu giá đỗ:
- Ngoài cách chọn giá đỗ ngon th́ bạn cũng nên lưu ư cách nấu. Khi nấu giá đỗ th́ bạn đừng đóng nắp nồi cũng như không mở nắp liên tục. Nếu làm như vậy th́ giá sau khi luộc xong sẽ có mùi hăng khó chịu. Tốt nhất là nên mở nắp nồi ra, giá rất nhanh chín nên chỉ một lát là chín ngay thôi.
Như vậy, tuy là món ăn thông dụng nhưng chúng ta cũng phải biết cách "đối phó" th́ giá đỗ mua về mới tươi ngon được. Tuy nhiên, không nhất thiết là bạn phải chọn từng cọng giá mà đơn giản là khi đi chợ bạn nh́n vào rổ giá người bán bày và để ư các đặc điểm nêu trên là biết rổ giá đó mới hay cũ, ngon hay không ngay.