Chanh dây có nhiều lợi ích rất tuyệt vời lên sức khỏe chúng ta. Chanh dây là một loại trá*i cây “ḱ lạ“ với vỏ màu tím và ruột vàng. Chúng được khẳng định là tốt cho sức khoẻ với một danh sách các chất dinh dưỡng tuyệt vời. Cùng t́m hiểu về tác dụng của chanh dây trong bà*i viết dưới đây.
Chanh dây là một loại trá*i cây nhiệt đới được gọi là Passiflora, mọc ở vùng khí hậu ấm áp, bao gồm Nam Mỹ, Úc, Nam Phi và Ấn Độ. Loại quả này có cùi mềm, rất nhiều hạt bên trong lớ*p vỏ cứng.
Nh́n chung, chanh dây có h́nh cầu hoặc h́nh trứng, vỏ cứng, cùi mịn và sáp. Bên trong là một khoang chứa đầy nước màu cam và có tới 250 hạt nhỏ, cứng.
Có hai dạng chanh dây, phâ*n biệt bằng màu tím và màu vàng. Quả chanh dây vàng có vỏ màu vàng dày và cứng, hạt màu nâu, phần ruột giàu axit và thơm vô cùng. Trong khi đó, quả màu tím nhỏ hơn nhiều, hạt đen và vị ngọt hơn.
Vậy tác dụng của chanh dây là ǵ? Dưới đây là 8 tác dụng tuyệt vời của chanh dây đối với sức khoẻ:
8 tác dụng của chanh dây
1. Cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng
Chanh dây là một loại trá*i cây có lợi với hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nó chứa hàm lượng vitamin A cao - chất dinh dưỡng quan trọng đối với da, thị lực và hệ miễn dịc*h; cùng với vitamin C, một chất chống oxy hóa quan trọng.
Loại trá*i cây này chứa các chất dinh dưỡng như sau tính bằng miligam (mg), đơn vị quốc tế (IU) hoặc gram (g):
- 229 IU vitamin A
- 63 mg kali
- 5 mg magiê
- 5,4 mg vitamin C
- 2 mg canxi
- 0,29 mg sắt
- 1,9 g chất xơ
Trá*i chanh dây cũng chứa phố*t pho, niacin và vitamin B-6 - tất cả những ǵ mà một c*ơ th*ể khỏe mạnh cần.
2. Giàu chất chống oxy hóa
Chanh dây rất giàu chất chống oxy hóa. Đây là những hợp chất giúp loại b*ỏ các gốc tự do có hạ*i trong c*ơ th*ể.
Chất chống oxy hóa đóng một vai tṛ quan trọng để giữ cho hệ thống c*ơ th*ể khỏe mạnh. Các nhà khoa học biết rằng chất chống oxy hóa giúp cải thiện lưu lượng má*u, đặc biệt là lưu lượng má*u đến năo và hệ thần kinh.
Chúng cũng làm gi*ảm căng thẳng tế bào và gi*ảm viê*m trong c*ơ th*ể, cả hai đều có liên quan đến các bện*h như bện*h tim và bện*h Alzheimer.
3. Nguồn chất xơ dồi dào
Một trong những tác dụng của chanh dây là cung cấp nhiều chất xơ. Chất xơ là một thàn*h phần quan trọng của mọi chế độ ăn uống, giúp điều chỉnh hệ thống tiêu hóa, giữ cho đường ruột khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón và rối loạ*n đường ruột.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, chất xơ cũng có lợi ích trong việc gi*ảm cholesterol và tăng cường sức khỏe của tim.
Hầu hết người dân ở Mỹ không có đủ chất xơ. Theo một nghiên cứ*u năm 2008, lượng tiêu thụ chất xơ được khuyến nghị là 33,6g đối với nam giới ở độ tuổi 19-30, và 28g đối với phụ nữ ở độ tuổi 19-30. Tuy vậy, hầu hết người Mỹ chỉ nạp khoả*ng khoả*ng 16g.
Ăn chanh dây thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa táo bón và cải thiện tiêu hóa cũng như sức khỏe tổng thể.
4. Hạ thấp chỉ số đường
Chanh dây là một loại trá*i cây nhiệt đới có giá trị chỉ số đường huyết (GI) thấp. Điều này có nghĩa là sau khi ăn, lượng đường trong má*u sẽ không thay đổi quá nhiều. Đây sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho những người mắc bện*h tiể*u đường.
5. Cải thiện độ nhạy insulin
Một số nghiên cứ*u cho thấy một hợp chất được t́m thấy trong hạt trá*i chanh dây có thể cải thiện sự nhạ*y cả*m với insulin của một số người người. Cải thiện độ nhạy insulin có thể giúp gi*ảm nguy cơ mắc nhiều bện*h, bao gồm cả bện*h tiể*u đường.
Một nghiên cứ*u quy mô nhỏ năm 2017 trên người cho thấy một chất tên là piceatannol trong chanh dây có thể cải thiện quá tŕnh trao đổi chất. Đây là nghiên cứ*u tiếp theo sau khi các nghiên cứ*u trên độn*g vật đă chứng minh được điều tương tự.
Các nhà nghiên cứ*u phát hiện ra rằng những người đàn ông thừa cân chỉ cần tiêu thụ 20mg piceatannol mỗi ngày trong 8 tuần sẽ cải thiện sức khỏe trao đổi chất đáng kể, bao gồm cả độ nhạy insulin, so với những người dùng gi*ả dược. Đây được coi là tác dụng của chanh dây "xịn x̣" nhất!
6. Tăng cường hệ thống miễn dịc*h
Chanh dây rất giàu vitamin C - một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ c*ơ th*ể khỏi tác hạ*i do các gốc tự do gây ra.
Vitamin C tăng cường hệ thống miễn dịc*h bằng cách giúp c*ơ th*ể hấp thụ nhiều chất sắt từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn, đồng thời có thể cải thiện khả năng chống lại nhi*ễm trùng của c*ơ th*ể.
7. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Chanh dây chứa nhiều kali có lợi cho tim và cũng ít natri. Một tác dụng của chanh dây là loại b*ỏ cholesterol dư thừa từ bên trong mạch má*u, đặc biệt là khi ăn cả phần hạt - thàn*h phần chứa nhiều chất xơ. Một chế độ ăn giàu chất xơ có thể làm gi*ảm nguy cơ mắc bện*h tim.
Ngoài ra, ăn chanh dây có thể giúp b́nh thường hóa huyết áp. Chế độ ăn ít natri và giàu kali cũng giúp gi*ảm huyết áp.
8. gi*ảm l*o lắn*g
Chanh dây rất giàu magiê, một khoáng chất quan trọng mà các nhà khoa học đă chứng minh khả năng gi*ảm căng thẳng và l*o lắn*g.
Một đán*h giá từ năm 2017 cho thấy magiê có thể giúp mọi người gi*ảm mức độ l*o lắn*g của họ. Tuy nhiên, các tác gi*ả nói rằng chất lượng của đán*h giá này khá kém, v́ vậy họ cần phải nghiên cứ*u thêm.
Tác dụng phụ khi ăn chanh dây
1. Dị ứng
Đối với hầu hết mọi người, loại trá*i cây này hoàn toàn an toàn. Tuy nhiên, một số người có thể bị dị ứng với trá*i cây nói chung, và cần được điều trị phù hợp.
Một số người bị dị ứng latex có thể phả*n ứn*g với chanh dây. Điều này được gọi là phả*n ứn*g chéo. phả*n ứn*g này xuất hiện do một số protein trong latex khá tương đồng với chất này trong chanh dây.
2. Mệt mỏi, buồ*n nôn
Ăn quá nhiều chanh dây dễ dẫn đến t́nh trạng mệt mỏi, buồ*n nôn, ch*óng mặt và thậm chí là tim đậ*p loạ*n nhịp. phâ*n bố các loại hoa quả đồng đều sẽ giúp hạn chế t́nh trạng này.
3. Khó tiêu hoá
Những người ăn chanh dây mà không b*ỏ hạt rất dễ gặp t́nh này, do sự thật là hạt chanh dây không hề có dưỡng chất, nhưng lại khá cứng để tiêu hoá. ngh*iêm trọ*ng hơn là hạt chanh dây sẽ "đi lạc" vào túi thừa ruột già, gây nên t́nh trạng viê*m ruột thừa hoặc viê*m túi thừa ruột già.
4. Tác dụng ngược với thu*ốc
Chanh dây không phù hợp với những ai uống thu*ốc chống đông má*u, v́ nó làm tăng lưu lượng má*u. Tuy nhiên, thu*ốc an thần, thu*ốc kháng histamine hay thảo dược lại khá hợp với loại quả này.
5. Tổn thư*ơng dạ dày
Chanh leo chứa nhiều chất axit hữu cơ, làm những bện*h nhân mắc bện*h dạ dày dễ bị viê*m loét.