Những thực phẩm dưới đây chứa chất độc gây ung thư mà người Việt vẫn vô tư ăn mỗi ngày. Dưới đây là những loại thực phẩm tưởng vô hại nhưng vô h́nh có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư và nhất là ung thư gan:
Bột ḿ trắng
Bột ḿ trắng là một trong những thủ phạm hàng đầu làm tăng nguy cơ ung thư. Tẩy trắng bột ḿ bằng khí clo không chỉ lấy đi các chất dinh dưỡng mà c̣n làm tăng chỉ số đường huyết. Sự tăng vọt lượng đường và insulin trong máu có thể h́nh thành các khối u ác tính.
Nấm tai mèo
Nấm tai mèo chứa một lượng lớn protein và cellulose. Tuy nó không có độc tố nhưng sau một thời gian dài, nó có thể biến chất để tạo ra các độc tố sinh học tương tự, hoặc sinh ra các vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn và nấm.
Khoai tây chiên
Khoai tây chiên không chỉ gây tăng cân do chứa nhiều chất béo chuyển hóa, mà c̣n làm tăng nguy cơ ung thư do có chứa acrymalide (một chất gây ung thư được t́m thấy trong thuốc lá).
Hạt đắng
Nếu bạn ăn phải hạt đắng, hăy nhổ nó ra và súc miệng kịp thời, bởi v́ vị đắng của các loại hạt như hạt dưa, hạt hướng dương,... là aflatoxin được tạo ra trong quá tŕnh nấm mốc. Ăn thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ ung thư gan.
Để bảo vệ sức khỏe, hăy tránh xa aflatoxin bằng những cách sau:
- Rửa tay thường xuyên: Ngoài thực phẩm, nhiều thứ trong cuộc sống có thể bị nhiễm aflatoxin, và rửa tay là cách cơ bản nhất để tránh xa độc tố.
- Cố gắng không tích trữ thức ăn: Cách hiệu quả nhất để tránh aflatoxin là tiêu diệt và pḥng ngừa nấm mốc từ thực phẩm. Không nên tích trữ thực phẩm trong nhiều ngày.
- Vứt bỏ những thứ bị mốc: Hăy kiên quyết vứt bỏ những thực phẩm bị mốc, rửa bằng nước hay cắt bỏ phần mốc không thể tiêu diệt hoàn toàn aflatoxin.