Dâu tằm có nhiều dưỡng chất tuyệt vời. Loại quả này có khả năng ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Bạn không c̣n nỗi lo bệnh tim mạch và cơ thể được trẻ hóa từ bên trong.
Hàng năm, cứ vào khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4 là thời điểm dâu tằm chín mọng. Tuy nhiên, dâu tằm thường chỉ xuất hiện khoảng 3 - 4 tuần là hết mùa. Khi chín tới, dâu tằm có màu đỏ hoặc đen, ăn có vị mềm, chua, ng̣n ngọt và rất mọng nước.
Không chỉ là một loại quả dân dă, giải nhiệt, dâu tằm c̣n chứa nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt vào mùa hè, chỉ với một ly nước dâu tằm cũng đă xua tan hết cái oi bức, ngột ngạt để làm giải nhiệt cơn nóng ngay tức th́. Do đó, tranh thủ khi dâu tằm đang chín mọng th́ nên mua về làm nước uống để thu về một loại hiệu quả tuyệt vời sau đây nhé!
Cải thiện quá tŕnh tiêu hóa
Cũng như các loại trái cây và rau quả khác, dâu tằm chứa nhiều chất xơ ḥa tan nên sẽ đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cần thiết trong ngày. Chất xơ ḥa tan có thể giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa bằng cách thúc đẩy hệ tiêu hóa làm việc trơn tru, từ đó giảm nguy cơ táo bón, đầy bụng và chuột rút. Ngoài ra, chất xơ trong dâu tằm cũng giúp điều chỉnh nồng độ cholesterol và bảo vệ sức khỏe tim mạch hiệu quả.
Tăng cường quá tŕnh lưu thông máu
Hàm lượng chất sắt có trong dâu tằm sẽ làm gia tăng lượng hồng cầu bên trong cơ thể. Qua đó, nó sẽ tăng cường sự phân bố oxy tới các mô và hệ thống cơ quan bên trong. Nhờ đó, không chỉ cải thiện quá tŕnh lưu thông máu mà c̣n thúc đẩy quá tŕnh trao đổi chất làm việc hiệu quả.
Giúp tim khỏe mạnh
Resveratrol được biết tới là chất chống oxy hóa làm tăng sản xuất oxit nitric (chất làm giăn mạch), từ đó ngăn ngừa nguy cơ h́nh thành cục máu đông và pḥng chống các bệnh về tim mạch như đột quỵ, đau tim... Theo đó, Resveratrol thường được t́m thấy trong những loại trái cây màu đen như dâu tằm, nho, việt quất...
Pḥng chống ung thư
Với hàm lượng dinh dưỡng từ anthocyanins, vitamin A, vitamin C cùng các hợp chất polyphenolic và phytonutrient khác, dâu tằm chính là loại quả có khả năng chống oxy hóa để ngăn cản các gốc tự do gây hại những tế bào khỏe mạnh bên trong. Nhiều nghiên cứu cũng đă t́m thấy những chất chống oxy hóa có trong dâu tằm sẽ giúp vô hiệu hóa các gốc tự do này và ngăn ngừa nguy cơ h́nh thành tế bào ung thư.
Ngăn ngừa bệnh thoái hóa vơng mạc và đục thủy tinh thể
Một trong những carotenoid được t́m thấy trong dâu tằm là zeaxanthin sẽ được kết nối trực tiếp đến việc giảm stress oxy hóa đối với các tế bào mắt nhất định, bao gồm vơng mạc macula lutea. Thêm nữa, zeaxanthin cũng sẽ hoạt động như một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa một số thiệt hại nhất định đối với vơng mạc, bao gồm các bệnh như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể...
Xây dựng mô xương chắc khỏe
Vitamin K, canxi, sắt, phốt pho, magie... có trong dâu tằm rất có lợi trong việc duy tŕ mô xương chắc khỏe. Khi chúng ta bước qua tuổi 30, việc duy tŕ xương chắc khỏe giúp đẩy nhanh quá tŕnh chữa bệnh hoặc thậm chí c̣n ngăn ngừa các bệnh như loăng xương, rối loạn xương... do tuổi tác gây ra.
Ngăn ngừa lăo hóa sớm
Dâu tằm có chứa nhiều vitamin A, vitamin E cùng các thành phần carotenoid như lutein, beta carotene, zeaxanthin... Tất cả các yếu tố này đều hoạt động như một chất chống oxy hóa đặc biệt có tác động tích cực đến da, mô, tóc và các vùng khác trên cơ thể.
Đặc biệt, dâu tằm c̣n giữ cho làn da luôn mịn màng, ngăn ngừa các đốm đen, nám, tàn nhang xuất hiện. Đồng thời, nó c̣n giữ cho tóc luôn bóng mượt, khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa hoạt động oxy hóa của các gốc tự do.