Trẻ em có hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh. Thế nhưng rất nhiều bậc cha mẹ không quan tâm đến điều đó. Hầu hết các bậc phụ huynh đều nói rằng con mình thích nước quả. Nước ép có vẻ lành mạnh hơn nhiều so với nước ngọt có ga nhưng 5 chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia ăn kiêng, chuyên gia y tế và nha sĩ đã đưa ra quyết định của họ.
Nước quả ép có vị thơm ngon, bao bì đóng gói thân thiện và dường như tốt cho sức khỏe hơn nước ngọt có ga, nước uống thể thao hay bất kỳ loại nước ngọt nào khác bởi nó được làm từ trái cây.
Nhưng chúng ta cũng biết rằng chúng rất nhiều đường và cũng có thể gây béo phì và các vấn đề răng miệng.
5 chuyên gia về dinh dưỡng, ăn kiêng, y tế và nha khoa đã được hỏi về việc liệu họ có hay không việc cho con uống nước trái cây.
CÓ - Bec Reynolds (chuyên gia dinh dưỡng)
Nước quả đôi khi "ok" dù nước trắng luôn tốt nhất đối với bọn trẻ.
Nhưng nếu bạn cho trẻ uống một thứ gì đó khác với nước mà sữa không phải là một lựa chọn, thì nước trái cây tốt hơn cả. Dù sao nước hoa quả cũng tốt hơn nước ngọt có ga.
Mặc dù cả nước quả và nước ngọt có ga đều nhiều axit và đường (2 yếu tố gây hại cho răng) cũng như nhiều calo nhưng nó không gây tăng cân và ít nhất nước quả cũng giàu vi chất và các chất chống ôxy hóa hơn.
KHÔNG - Clare Collins (chuyên gia dinh dưỡng)
Theo hướng dẫn về Ăn uống lành mạnh, 1 phần trái cây tương đương với 125ml nước ép nhưng khuyến cáo chung là nên ăn hoa quả thay vì uống nước ép.
Collins cảnh báo rằng nước quả thiếu chất xơ
Trái cây luôn nhiều chất xơ và tốt cho răng. Trong khi nước quả vừa ít xơ lại dễ bị uống quá nhiều so với ăn cả quả.
Ví dụ, 1 quả cam trung bình có chứa khoảng 285 kilojoules và 4 g chất xơ. Trong khi, 250 ml nước cam vắt chứa khoảng 300 - 500 kilojoules và ít hơn 1 g chất xơ - tùy thuộc vào nhãn hiệu.
Nước quả cũng bị xếp vào nhóm nước ngọt, cùng với nước giải khát, đồ uống thể thao và các loại nước ngọt có ga khác.
Trong các nghiên cứu trên trẻ em và thanh thiếu niên cho thấy việc thay thế đồ uống có đường bằng các đồ uống ít năng lượng sẽ giúp hạn chế sự thừa cân ở trẻ.
KHÔNG - David Manton (nha sĩ)
Có 2 vấn đề chính khi cho trẻ uống nước trái cây ép.
Nước quả là thực phẩm của vi khuẩn và đầy axit làm mòn răng
Đầu tiên, đường (trong chính hoa quả đó hay thêm vào) sẽ trở thành thực phẩm của vi khuẩn, vi khuẩn tiết ra axit gây sâu răng.
Gần 50% trẻ 6 tuổi có ít nhất 1 răng sâu và uống nhiều nước trái cây là một trong những nguyên nhân.
Thứ 2, axit trong nhiều nước quả có thể làm mòn men răng và một khi men răng đã bị mất đi sẽ không thể khôi phục được.
Nghiên cứu cho thấy gần 4/5 trẻ có dấu hiệu sún răng và cứ 1/4 trẻ bị mòn răng vĩnh viễn.
Nếu bạn quyết định để trẻ uống nước quả thì uống cùng bữa ăn là cách tốt nhất, tránh uống giữa các bữa ăn.
KHÔNG - Kacie Dickinson (chuyên gia ăn kiêng)
Quá nhiều đường trong chế độ ăn uống có liên quan với sâu răng và tăng cân thời thơ ấu.
Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị nên hạn chế các đồ ăn thức uống có đường, trong đó có nước trái cây.
Nước hoa quả không giống với trái cây tươi và tốt hơn cả là hãy dạy trẻ ăn trái cây tươi thay vì uống nó.
Dickinson cảnh báo rằng lượng đường trong nước quả chiếm phần lớn lượng đường trẻ nạp vào qua chế độ ăn do chất xơ và các thành phần khác của trái cây bị loại bỏ trong quá trình ép nước.
Do đó, giảm nước trái cây ép là cách tốt nếu bạn muốn trẻ giảm lượng đường nạp vào cơ thể.
Hãy tập cho trẻ ăn trái cây thay vì nước quả khi trẻ 12 tháng tuổi. Chỉ cho trẻ uống nước quả vào những dịp đặc biệt với lượng chỉ nửa cốc hoặc ít hơn và tuyệt đối không đưa nước quả vào chế độ ăn của trẻ.
KHÔNG - Sandro Demaio (bác sĩ)
Khi trái cây để nguyên quả, lượng đường trong nó không có gì đáng lo ngại.
Trên thực tế, độ ngọt của hoa quả luôn hấp dẫn các giác quan của chúng ta.
Các loại quả như cam, táo, lê chứa rất nhiều chất xơ quan trọng và tốt cho sức khỏe theo nhiều cách.
Đầu tiên là nó giúp quá trình ăn uống của chúng ta chậm lại. Rất dễ và nhanh để uống 1 ly nước ép từ 7 quả táo nhưng rất khó để ăn hết các miếng táo được cắt ra từ 7 quả táo.
Thứ 2 nó làm cho ta có cảm giác no lâu hơn.
Và thứ 3, đường trong trái cây sẽ vào máu chậm hơn do đó cho phép cơ thể phản ứng và sử dụng năng lượng một cách hợp lý, giảm nguy cơ thừa cân và các vấn đề sức khỏe khác.
Nó cũng rất tốt cho đường ruột và các cơ quan khác trong cơ thể.
Nước quả thường bị loại hết chất xơ và thậm chí mất cả 1 số vitamin quan trọng. Trong khi lượng đường (có thể lên tới 21 g = 5 thìa cà phê) lại không hề mất đi.
Tóm lại, hãy tự tin ăn trái cây và tránh xa nước quả ép.