Vietbf.com - Hăy đến thăm bảo tàng ḿ ăn liền tại thành phố Ikeda, Nhật Bản, nơi bạn có thể tự tạo ra công thức ḿ mới, v́ những gói ḿ nơi này đầy đủ các loại hương vị giúp bạn cứu đói trong những đêm mà túi bạn chẳng thể nào mua được một bữa ăn tử tế, mà chổ này coi như "thiên đường" cho các tín đồ ḿ gói.
Dây chuyền sản xuất ḿ bên trong bảo tàng
Hầu hết tất cả chúng ta, ở một lúc nào đó, đều đă từng ăn những gói ḿ ăn liền. Những gói ḿ đủ các loại hương vị giúp bạn cứu đói trong những đêm mà túi bạn chẳng thể nào mua được một bữa ăn tử tế hay khi bạn quá lười để nấu một bữa ra hồn. Nếu bạn ghé qua thành phố Ikeda ở Nhật Bản, hăy ghé qua Bảo tàng ḿ ly để t́m hiểu lịch sử đằng sau chúng.
Công thức chế tạo ḿ ăn liền đầu tiên ra đời vào hoàn cảnh sau chiến tranh thế giới thứ hai, khi Nhật Bản lâm vào t́nh trạng thiếu lương thực nghiêm trọng và người dân phải ăn bánh ḿ làm từ bột ḿ cung cấp bởi Mĩ. Nhà đầu tư người Nhật - Đài Momofuku Ando cảm thấy khá ḱ quặc khi người dân không được khuyến khích sử dụng những loại ḿ truyền thống và quen thuộc của người Nhật.
Đường hầm ḿ ăn liền trưng bày đủ các loại ḿ trên toàn thế giới
Vào một ngày sau khi Nhật Bản đầu hàng đồng minh vào năm 1945, Ando đi dạo giữa đống đổ nát sau chiến tranh ở thành phố Osaka và thấy người dân đang xếp hàng tại một quầy bán ramen tạm thời. Bữa ăn khá nhanh gọn, rẻ tiền, đơn giản và đủ no và lúc đó ông Ando đă nảy ra một ư tưởng. Ando rời bỏ công việc làm quản lư ngân hàng và bắt đầu sứ mệnh khắc phục nạn đói của đất nước, tự giam ḿnh trong một căn lều vào năm 1957 để sáng chế và tinh chỉnh công thức ḿ có thể nấu được mà chỉ cần nước nóng.
Sự kiên tŕ của ông ấy đă được đền đáp xứng đáng vào ngày 25 tháng 8 năm 1958. Sau hơn 1 năm trời nỗ lực, ông đă hoàn toàn làm chủ công thức chế tạo ḿ gà ăn liền, thứ ḿ mà ngày nay ai cũng biết đến và ưa thích.
Bạn có thể tha hồ tạo ra các hương vị khác nhau cho chính gói ḿ của bạn
Mặc dù ngày nay, ḿ ăn liền khá rẻ, thế nhưng lúc đó đây lại là một mặt hàng xa xỉ với mức giá gấp 6 lần ḿ soba hay udon thông thường. Ando là một biểu tượng văn hóa của Nhật Bản. Nước này cũng đă xây dựng 2 bảo tàng dành để tôn vinh sự nghiệp và cuộc đời ông: một bảo tàng ở Yokohama, cách Tokyo một giờ đi xe. Bảo tàng thứ hai ở Ikeda, tỉnh Osaka, nơi Ando thành lập công ty thực phẩm Nissin Foods.
Cái tên Bảo tàng ḿ ly cũng kỳ quặc như những ǵ địa điểm này trưng bày. Ở cổng vào, bạn sẽ thấy một bức tượng mạ vàng Ando đang cầm một gói ḿ ăn liền chào đón bạn.
Phía bên ngoài Nhà hát kịch ramen có h́nh dạng như một bát ḿ
Bước vào trong, bạn sẽ đi qua Đường hầm ḿ ăn liền (với rất nhiều gói ḿ ăn liền và ḿ ly đủ màu sắc được bày bán trên khắp thế giới) để tới bản sao của căn lều mà Ando đă giam ḿnh để sáng chế ra công thức ḿ ăn liền. Bạn cũng có cơ hội được thưởng thức Ramen vũ trụ, loại ḿ khô lạnh được chế tạo dành riêng cho nhà phi hành gia Soichi Noguchi vào năm 2005.
Đi lên tầng trên, bạn sẽ tới Nhà máy ramen gà để chế tạo ḿ từ những nguyên liệu thô, sau đó bạn có thể tạo riêng kiểu đóng gói và hương vị cho ḿ của bạn tại khu Nhà máy ḿ ly của chính bạn.
Tại bảo tàng, bạn có thể chế tạo và đóng gói ḿ theo cách của riêng ḿnh.
Trong bảo tàng, bạn cũng có thể t́m thấy Nhà hát kịch ḿ ly, nơi chiếu lại một hoạt cảnh khi ông Ando lần đầu tiên bàn bạc việc kinh doanh với một đối tác đầu tư Mĩ. Ở đây, bạn cũng sẽ biết được quá tŕnh h́nh thành ḿ ly từ ḿ ăn liền.
Ando đă nghĩ ra ư tưởng này khi đến tham quan Trung Quốc và thấy người dân địa phương đang ăn ḿ bằng những chiếc ly giấy, cũng như bạn có thể thấy một doanh nhân Los Angeles đă phá cách bằng việc dùng dĩa để ăn ḿ thay v́ dùng đũa. Đến năm 1971, dây chuyền sản xuất ḿ ly đă hoàn thiện và sẵn sàng tung ra thị trường thế giới.