Gạo là 1 trong những thực phẩm chính trong mỗi bữa ăn gia đ́nh nên thường mua rất nhiều. Tuy nhiên ít gia đ́nh nào biết cách làm sao để bảo quản gạo và làm sao để luôn có 1 bữa cơm ngon. Bài viết dưới đây sẽ bất mí để làm tốt việc đó bằng ớt và tỏi.Gạo sau khi mua về nhà và mở miệng bao (túi), cần phải bảo quản thế nào để luôn tươi mới, thơm tho? Rất nhiều bà nội trợ tiện tay để luôn cả bao gạo vào tù, thói quen xấu này không chỉ ảnh hương vị của nồi cơm mà c̣n khiến gạo dễ bị mốc, có mối mọt.
Vậy làm thế nào để bảo quản gạo được tốt nhất?
Bảo quản nơi khô ráo, bỏ thêm tỏi hoặc ớt khô vào thùng gạo
Hiện nay, nhiều gia đ́nh đă dùng thùng đựng gạo chuyên dụng để bảo quản, tích trữ gạo. Mặc dù loại thùng này kín nhưng khi sử dụng vẫn nên chú ư một số việc như sau.
Đầu tiên, khi ăn hết gạo cũ và chuẩn bị đổ gạo mới vào thùng, hăy nhớ vệ sinh sạch thùng gạo trước. Bởi lẽ trong thùng khi đó chắc chắn sẽ c̣n một lớp bụi bẩn, bột gạo… bám lại. Và những thứ này là nguyên nhân sinh ra mối mọt trong thùng gạo về sau.
Nếu dùng nước rửa thùng, nhớ phải phơi thùng đến khô rồi mới tiếp tục sử dụng. Trước khi đổ vạo vào thùng, tốt nhất nên ăn hết gạo cũ, không nên để gạo cũ, gạo mới lẫn lộn.
Nếu không có thùng gạo chuyên dụng, có thể thay thế bằng các loại thùng đựng khác, có thể cách ly không khí là được, như thế sẽ làm giảm quá tŕnh ô xy hóa ở gạo. Ngoài thùng kín, người nội trợ có thể lựa chọn những loại túi zipper cỡ lớn, cũng có thể đảm bảo không khí ít bị lọt vào trong.V́ gạo rất dễ hấp thụ mùi nên khi bảo quản, tốt nhất không để những dung dịch có mùi như nước lau rửa vệ sinh, nước hoa, dầu hỏa gần bên cạnh.
Dù được bảo quản bằng dụng cụ ǵ, th́ gạo vẫn luôn cần được đặt ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh những nơi ẩm ướt, nhiệt độ quá cao.
Ngoài ra, để gạo luôn tươi mới, tránh được mối mọt tốt hơn, giúp cho cho nồi cơm thơm ngon hơn nữa, bà nội trợ đừng quên bỏ vài tép tỏi c̣n vỏ (sạch) hoặc một vài quả ớt khô vào trong chiếc túi nhỏ (túi trà đă qua sử dụng) rồi bỏ vào thùng gạo, đảm bảo chất lượng gạo sẽ được bảo quản gần như nguyên vẹn từ đầu đến cuối.
Tuy nhiên, cần chú ư thêm là v́ tỏi hay ớt khô cũng đều có thể trở thành nguyên nhân gây ra mối mọt trong gạo nên chúng cần phải được thay định kỳ.
Bảo quản gạo trong tủ lạnh
Ngoài cách bỏ thêm tỏi hay ớt khô vào thùng gạo rồi bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, c̣n một cách nữa giúp bảo quản gạo hiệu quả, đó là đặt gạo vào trong thủ lạnh ở nhiệt độ thấp hơn 15 độ C.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản, cách này có thể tiêu diệt cũng như ngăn không cho mối mọt đẻ trứng, sinh sôi nảy nở. Tuy nhiên, tủ lạnh trong các gia đ́nh thường không quá lớn, v́ vậy gạo nên được chia nhỏ vào các túi zipper trước khi đem để vào tủ lạnh.
Các bà nội trợ cũng có thể áp dụng cách này với các loại ngũ cốc và gia vị trong nhà bếp.
Khoảng thời gian bảo quản gạo tốt nhất
Cũng giống như rau củ quả, độ tươi mới của gạo cũng rất quan trọng.
Thông thường, gạo ít khi được gia công (nếu đă qua gia công, có thể bảo quản được lâu nhưng chất lượng sẽ giảm đi rất nhiều), v́ thế, kiến nghị các bà nội trợ nên mua một lượng gạo vừa phải, tốt nhất là đủ dùng trong ṿng tối đa 2 tháng, không nên mua rồi tích trữ quá lâu.
Vào mùa thu, gạo được bảo quản tốt nhất trong ṿng 1 tháng c̣n mùa hè, thời gian này rút ngắn xuống c̣n 2 tuần.
|