Vịt luộc là món ăn ngon đậm đà nhiều người thích. Trong khi người miền Bắc th́ chấm mắm tỏi th́ người miền Nam lại thích chấm mắm gừng. Bạn cứ tưởng tượng với món thịt vịt mềm thơm, da béo ngậy, nóng hổi ḥa cùng vị cay nồng của nước mắm gừng ăn một lần là nghiện..
Các món ăn chế biến từ vịt xiêm không c̣n lạ và thậm chí khá đa dạng với người miền Nam. Và trong số các món ăn từ vịt th́ vịt luộc chấm nước mắm gừng vẫn là món dân dă được nhiều người ưa thích nhất bởi vừa dễ chế biến lại vừa ngon miệng.
Theo các đầu bếp gia đ́nh ở miệt vườn miền Nam, muốn có món ăn ngon đầu tiên phải biết chọn vịt. Vịt xiêm ngon mỗi con chừng kư rưỡi, sờ thử phần bụng của vịt không thấy có nhiều mỡ, vịt phải c̣n sống và khỏe mạnh.
Luộc vịt là một trong những công đoạn quan trọng. Để vịt không bị hôi, sau khi làm sạch lông, người nấu thường tắm rượu rồi chà gừng, muối bên ngoài lớp da, sau đó rửa sạch lại bằng nước. Bắc nồi nước lên đun sôi, cho gừng nướng, củ hành tím nướng đập dập, một nhánh sả vào, nước sôi bùng lên th́ cho vịt vào luộc.
Để thịt vịt không quá mềm bở cũng không quá dai cứng, cần luộc chừng 10 phút sau đó dùng đũa xăm thử. Nếu vịt mềm th́ tắt lửa, vớt vịt ra, tưới nước lạnh lên để da vịt gịn hơn. Vịt sau đó được chặt ra từng miếng vừa ăn.
Nước mắm gừng là linh hồn của món ăn. Mắm gừng miền Nam pha chua ngọt gồm tỏi ớt bằm, chanh, đường cát, bột ngọt, ít nước lọc và nước mắm. Nước mắm chấm vịt đậm đà nên lượng nước lọc không pha nhiều như nước mắm ăn bún hay ăn gỏi cuốn. Gừng được bằm nhuyễn, vắt bỏ nước cho bớt đắng, sau đó cho vào tô nước mắm trộn đều.
Thịt vịt vừa chặt xong, chỉ cần chấm vào chén nước mắm gừng là đủ để người ăn cảm thấy thú vị bởi miếng thịt mềm ngọt, phần da gịn gịn thấm vào nước mắm vừa mặn vừa chua ngọt vừa nồng cay hương gừng.
Để món ăn tṛn vị và không ngán, người miền Nam thường trộn thêm dĩa gỏi bắp cải trắng với rau thơm. Gỏi được chế thêm ít giấm chua chua rồi rưới nước mắm gừng trộn đều, trên có ít đậu phộng rang. Món gỏi ăn kèm thịt vịt luộc rất ngon miệng.
Không chỉ đĩa gỏi, nước luộc vịt c̣n được tận dụng để nấu cháo. Chỉ cần vo nắm gạo, thả vào đun lửa riu riu chừng mươi phút, gạo nở bung th́ nêm tí muối, xắt thêm miếng hành lá, ng̣ rí cho vào th́ sẽ có ngay nồi cháo thơm lừng.
Therealtz © VietBF