Những món ăn truyền thống sẽ không c̣n hấp dẫn thực khách như xưa. Các nhà hàng nghĩ ra những món gây được ấn tượng th́ khách mới nhớ măi nhà hàng. Nhưng nếu bạn vào những nhà hàng với những món ăn này, hẳn bạn phải có một trái tim khỏe mạnh mới dám thưởng thức.
Với cách chế biến và thưởng thức tàn nhẫn, món bạch tuộc sống, chuột non hay sashimi ếch sẽ nhiều khiến nhiều thực khách "chạy mất dép".
Bạch tuộc
Tại một số nhà hàng ở California hay New York (Mỹ), món ăn này hấp dẫn nhiều thực khách. C̣n tại Hàn Quốc, món ăn này rất thịnh hành v́ được cho là rất bổ dưỡng. Người thưởng thức sẽ cắt nhỏ những con bạch tuộc c̣n tươi sống và cảm nhận những chiếc xúc tu c̣n ngọ nguậy trong miệng.
Bạn sẽ cảm nhận những chiếc xúc tu quẫy trong miệng (Ảnh: I.T).
Thực khách sẽ ăn nguyên các xúc tu ngọ nguậy của bạch tuộc. Tại Hàn Quốc, món bạch tuộc sống rất thịnh hành. Người dân nước này đôi khi c̣n nhai và nuốt cả con bạch thuộc thay v́ cắt nhỏ ra rồi mới ăn.
Người ta cắt nhỏ những con bạch tuộc c̣n tươi sống và khi thưởng thức, thực khách vẫn cảm nhận được những chiếc xúc tu vẫn c̣n giăy giụa trong miệng. Món ăn sống này được cho là giúp bồi bổ sức khỏe nhưng nếu không cẩn thận có thể gây nguy hiểm bởi xúc tu bám chặt trên ṿm họng, dễ gây nghẹn.
Chuột non
Món ăn này ở Trung Quốc c̣n được gọi với cái tên là "3 tiếng thét" bởi sự tàn bạo và kinh dị. Nguyên liệu chính là những chú chuột con mới sinh. Chuột được cho ăn mật ong để thịt chúng trở nên ngọt, sau đó để sống nguyên ngoe nguẩy trên đĩa.
Những con chuột non được cho ăn mật ong để thịt thơm hơn (Ảnh: I.T).
Thực khách có thể dùng que xiên để đâm vào con chuột rồi nhúng xuống dầu sôi trước khi thưởng thức. Có thể ăn kèm với các gia vị khác như rau thơm nhưng điều đặc biệt khiến món ăn được nhiều người thưởng thức chính là nước sốt được chế biến đặc biệt để nhúng chuột trước khi ăn.
Chứng kiến cảnh ăn tươi sống những con chuột đỏ hỏn vẫn c̣n cử động cho đến khi chết đau đớn ngay trong miệng thực khách, nhiều người không khỏi rùng ḿnh, run rẩy, thậm chí là chết ngất đi.
Cá sống
Một món cá sống có nguồn gốc ở Đài Loan, gồm cả con cá được chiên chín tuy nhiên riêng phần đầu bọc trong vải ướt để giữ nó c̣n thở, ngáp ngáp. Sau đó con cá được rưới nước sốt và đặt lên đĩa. Thực khách khi đụng đũa vào đầu cá sẽ vẫn thấy nó động đậy.
Shirouo no Odorigui là một món ăn truyền thống của người Nhật (Ảnh: wiki-travel).
Ngoài ra ở Nhật Bản c̣n có Shirouo no Odorigui - là món ăn gồm những con cá non trong suốt, được vớt chấm giấm, khi ăn thực khách nuốt mà không nhai để cảm nhận chúng vẫn "nhảy múa" trong miệng.
Đây là món ăn không phải là chuyện lạ lùng ở Trung Quốc và Nhật Bản. Tuy vậy, nhiều người phương Tây đă sốc khi thấy món ăn này và cho rằng đó là một món ăn vô nhân đạo.
Xem thêm: Những món ăn "kinh