Đừng tưởng những thói quen hàng ngày như ăn xong xỉa răng cho hết thức ăn thừa và đánh răng xúc miệng hàng ngày cho sạch là tốt hoàn toàn nha bạn. Nếu làm không đúng cách, tai họa sẽ ập lên đầu bạn. V́ đến 1 lúc nào đó, những vết sâu răng hay viêm nhiễm sẽ khiến bạn chẳng hiểu v́ sao lại có.
T́m đến bác sĩ nha khoa, anh Lê Văn Nam (28 tuổi, ở Hà Đông, Hà Nội) đau nhức miệng. Quanh răng số 8 của anh mọc một khối áp xe sưng, có mủ. T́nh trạng này khiến anh mất ngủ 3 đêm trước khi quyết định đến bệnh viện.
Tại đây, bác sĩ kiểm tra cho thấy nguyên nhân gây nên khối áp xe sưng mủ là trong kẽ răng chứa nhiều thức ăn, gây viêm. Khai thác tiền sử bệnh nhân cho thấy anh Nam có thói quen thích xỉa răng sau khi ăn.
Việc xỉa răng liên tục trong thời gian dài khiến kẽ ngày mở rộng. Thức ăn bám và chèn vào bên trong, lâu ngày gây nên t́nh trạng viêm nhiễm như hiện tại.
Vệ sinh răng sai cách gây nên nhiều bệnh lư nguy hiểm.
Tác hại khi xỉa răng
Tiến sĩ Phạm Như Hải, Trưởng khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba (Hà Nội), cho hay từng gặp nhiều bệnh nhân tương tự do thói quen xỉa răng. Chuyên gia về răng khuyến cáo không dùng tăm lấy thức ăn vướng trong răng.
Thói quen này làm tiêu xương vùng kẽ răng khiến khoảng cách răng bị rộng, thức ăn dễ bám lại và tiếp tục phải dùng tăm. Lâu ngày, hành động này khiến răng thưa, thậm chí c̣n dễ lung lay, nha chu yếu.
Kẽ răng thưa c̣n tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nhiều hơn và làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh như sâu, viêm quanh chân răng, viêm nướu, hôi miệng.
Bác sĩ Đỗ Mạnh Cường, khoa Răng - Hàm - Mặt thuộc Pḥng khám Đa khoa Dr.Binh Teleclinic, khuyến cáo người dân không thể xem nhẹ các bệnh răng miệng bởi sức khỏe của bộ nhai liên quan chặt chẽ đến toàn cơ thể. Khi mắc các bệnh răng miệng, chúng ta phải đối mặt với nhiều chứng bệnh về tim mạch, huyết áp, nguy cơ ung thư cao hơn b́nh thường.
Đánh răng sau mỗi bữa ăn
Nhiều người không xỉa răng, thay vào đó, họ đánh răng ngay sau khi ăn v́ cho rằng đây là cách vệ sinh đúng và sạch sẽ nhất.
Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Phạm Như Hải, đây là một sai lầm. Ngay sau khi bạn ăn, axit sẽ ngấm vào lớp men răng. Việc chải răng sai thời điểm (đặc biệt là trong ṿng 20 phút sau bữa ăn) sẽ đẩy axit thấm sâu hơn vào răng, làm ṃn men và ngà răng nhanh hơn so với quá tŕnh tự nhiên. Nếu muốn đánh răng, chúng ta chỉ nên thực hiện sau khi ăn trên 20 phút.
Tiến sĩ Hải cũng lưu ư thêm mỗi ngày chỉ nên đánh răng 2-3 lần. Bác sĩ từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến điều trị trong t́nh trạng răng bị xước, ṃn chân, ê buốt có nguyên nhân từ việc đánh răng quá nhiều lần trong ngày.
'Mỗi khi ăn vặt, bạn nên súc miệng thật kỹ. Nếu khó chịu muốn dùng tăm, bạn có thể thay thế bằng chỉ nha khoa để lấy phần thức ăn c̣n bám trong răng, không dùng tăm hoặc đánh răng nhiều lần trong ngày', Tiến sĩ Hải tư vấn.
Khi đánh răng, chuyên gia lưu ư điều ít người để ư đến là việc vệ sinh bàn chải. Vi khuẩn có thể sản sinh trong bàn chải bẩn và thâm nhập vào cơ thể khi dùng. V́ vậy, chúng ta nên rửa sạch bàn chải trước và sau đánh răng.
Trước khi lấy kem đánh răng, bạn cần rửa sạch bàn chải dưới ṿi nước ít nhất 1-2 phút. Thay bàn chải khi màu lông mờ hoặc sau 3 tháng sử dụng.
Bạn cũng nên chọn nơi để bàn chải hợp lư, cao và cách xa bệ vệ sinh ít nhất 2m.