Món mực xào rất phổ biến nhiều nhà hàng làm, nhưng không phải nhà hàng nào cũng ngon. Nguyên liệu phải biết chọn rồi phải biết sắt ra trước khi xào và c̣n nhiều công đoạn để được gịn ngon ngọt. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
Mực xào hành tây gịn ngọt với nhiều màu sắc hấp dẫn từ những miếng mực trắng tinh, miếng hành tây tim tím hay rau củ quả xanh mướt mắt sẽ làm chiều hè bớt nóng nực, bữa cơm cả nhà thêm phần ngon miệng hơn.
Nguyên liệu làm mực xào hành tây:
+ Mực tươi: 500g
+ Hành tây: 1 củ hành tím, 1 củ hành trắng
+ Ớt sừng ít cay, cần tây, hành hoa, tỏi
+ Dầu ăn, gia vị, hạt nêm, hạt tiêu bắc.
Cách làm mực xào hành tây:
Mực chọn loại tươi ngon, không có mùi lạ, sơ chế sạch và cắt miếng vừa ăn. Đun sôi 1 nồi nước có nêm 1 th́a cà phê gia vị, thả mực đă cắt miếng vào trần nhanh trong khoảng 30 giây cho mực đanh lại, ra bớt nước.
Vớt mực vừa trần tái ra đĩa, để ráo nước và ướp với 1/2 th́a hạt nêm và 1 th́a canh dầu ăn, đảo đều để mực ngấm gia vị, phần dầu ăn trong khi ướp sẽ hạn chế mực bị ra nước, khi xào gây khô quắt thịt mực.
Hành tây tím và hành trắng sơ chế sạch, cắt miếng dọc theo củ, tách cho các lớp hành tây rời nhau ra để khi xào hành tây sẽ chín đều.
Cần tây, hành hoa sơ chế sạch, cắt khúc vừa ăn chừng 5cm. Ớt sừng cắt lát xéo, để riêng từng loại rau củ quả.
Tỏi bóc vỏ, đập dập. Cho chảo lên bếp với 1 th́a dầu ăn, thả phần tỏi đập dập vào chảo dầu phi thơm.
Khi tỏi dậy mùi thơm, các bạn cho phần mực đă ướp gia vị ở trên vào chảo, xào nhanh tay trên lửa to cho mực chín, săn gịn và hơi xém, không bị chảy nước.
Khi mực đă chín đều, các bạn cho phần hành tây đă chuẩn bị ở trên vào xào cùng cho hành tây chín tái. Nêm nếm với gia vị cho vừa với khẩu vị của gia đ́nh.
Khi hành tây vừa chín tái, các bạn thêm phần hành hoa, cần tây và ớt sừng vào xào cùng cho đến khi tất cả các nguyên liệu chín đều nhưng vẫn giữ được độ gịn, xanh mướt tự nhiên của rau củ. Rắc thêm chút hạt tiêu vào sẽ làm dậy mùi thơm của món mực xào hành tây hơn rất nhiều.
Cho mực xào hành tây ra đĩa rộng, thưởng thức nóng sẽ rất gịn ngọt hấp dẫn. Từng miếng mực sần sật, trắng tinh đan xen với những miếng hành tây màu tím, màu trắng, những cọng hành hoa, cần tây xanh mướt và vài lát ớt sừng đỏ tươi thật bắt mắt.
Mùa hè, mùa của biển cả, của những món ăn mang vị biển đặc trưng cũng là món được rất nhiều người yêu thích, mực xào hành tây thơm ngon sẽ là gợi ư cho các bạn trong bữa cơm chiều đầm ấm, quây quần.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món mực xào hành tây hấp dẫn này.
Bee Nguyễn
Theo Emdep.vn