VBF-Trứng gà là 1 trong những loại thực phẩm bổ dưỡng hay có trong mỗi gia đ́nh.Tuy nhiên theo 1 kết luận khoa học mới đây việc ăn trứng gà của mọi người thường sai cách và sẽ gây ngộ độc cho cơ thể.
Trong trứng gà có một lượng lớn vitamin A, D, E, B1, B6, B12… Ngoài ra, c̣n phải kể đến canxi, mangiê, sắt và kẽm... Nguồn protein trong trứng rất dồi dào và các loại axit rất cần thiết cho hệ miễn dịch.
Riêng ḷng trắng trứng có tác dụng chống lăo hóa, tăng cường lực và độ dẻo dai cho cơ bắp. Chất lecithin trong trứng có tác dụng trong quá tŕnh tiêu hóa, hỗ trợ hoạt động của gan, hạn chế nguy cơ bị tắc nghẽn động mạch do cholesterol gây ra.
Nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, trứng gà cũng là một món ăn quen thuộc với nhiều gia đ́nh Việt. Tuy nhiên nhiều người không biết rằng thói quen ăn trứng gà của ḿnh có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
Trứng gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng có chứa nhiều can xi, sắt, phốt
Ăn trứng gà với hồng
Ăn hồng ngay sau khi ăn trứng gà là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và viêm dạ dày ruột cấp tính. Sau khi ăn 1-2 giờ, có thể dẫn tới nôn mửa. Khi đó cần ngay lập tức uống dung dịch gồm 20 g muối và 200 ml nước sôi hoặc có thể sử dụng nước ép gừng tươi trộn với nước ấm. Nếu không nôn được, cần phải uống nhiều lần để thúc đẩy nôn mửa. Sau đó, phải dùng thuốc nhuận tràng để loại bỏ các chất độc hại trong cơ thể.
Uống trà ngay sau khi ăn trứng gà
Nhiều người ăn xong cơm với trứng gà hoặc ăn trứng nướng chấm muối thường kết hợp cùng nước trà để bớt ứ đầy bụng. Thực tế, protein trong trứng gà và chất axit tannic acid trong lá trà khi kết hợp với nhau sẽ gây khó tiêu do nhu động ruột giảm.
Ăn trứng chín để qua đêm
Nếu trứng gà được luộc chín nhưng để qua đêm th́ chất dinh dưỡng dồi dào trong ḷng đỏ trứng gà có thể sản sinh ra vi khuẩn. Nếu ăn phải trứng gà biến chất như thế sẽ gây hại cho sức khỏe. Nguyên do là khi luộc trứng gà, protein đă bị phá hỏng, lại để qua đêm nên giá trị dinh dưỡng sẽ giảm rất nhiều.
Trứng gà luộc chín để qua đêm th́ chất dinh dưỡng trong ḷng đỏ trứng gà có thể sản sinh ra vi khuẩn, gây hại cho sức khỏe
Dùng cùng các loại thuốc chống viêm
Trứng rất giàu protein, trong khi các chứng viêm trong cơ thể lại liên quan đến lượng protein. V́ vậy, khi bắt đầu t́nh trạng viêm, cần lưu ư không uống thuốc sau khi ăn trứng. Đặc biệt là các bệnh tiêu hóa, tiêu chảy, có thể thậm chí không ăn trứng. Trứng có chứa protein sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến sự hấp thụ và tiêu hóa trong giai đoạn này.
Luộc trứng lâu
Luộc trứng lâu khiến các ion kim loại trong ḷng đỏ có phản ứng hóa học với các ion lưu huỳnh h́nh thành kết tủa sunfua màu nâu, cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể.
Ăn trứng sống, ḷng đào mới bổ
Có không ít người cho rằng, ăn trứng c̣n ḷng đào hay trứng sống sẽ càng bổ dưỡng nhưng thực tế cách ăn này rất mất vệ sinh có thể gây các bệnh về đường tiêu hóa, nhiễm trùng đường ruột.
Trứng sống thường chứa vi khuẩn salmonella gây bệnh, nấm và các kư sinh trùng khi ăn có thể bị ngộ độc. Ngoài ra, mùi trứng sống, có thể tác động đến hệ thần kinh trung ương, tiết dịch ở dạ dày và đường ruột làm giảm chức năng tiêu hóa, dẫn đến chán ăn, khó tiêu.
Ăn trứng c̣n ḷng đào hay trứng sống sẽ rất mất vệ sinh có thể gây các bệnh về đường tiêu hóa, nhiễm trùng đường ruột
V́ vậy, tốt nhất nên ăn trứng khi đă chín. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, người già, bệnh nhân ăn trứng luộc là tốt hơn cả. Những người có bệnh tim mạch không nên ăn trứng quá nhiều, không quá 1 quả/ngày. Những người đang mắc bệnh thận nặng cũng không nên ăn nhiều trứng, tốt nhất chỉ ăn ḷng trắng, không được ăn ḷng đỏ.
Ăn trứng gà cùng với đường trắng
Một số người có thói quen ăn trứng gà chấm đường. Hai thức ăn này kết hợp với nhau không chỉ khiến cho cơ thể khó hấp thu mà c̣n gây ảnh hưởng không tốt cho cơ thể.
Ăn trứng gà cùng với đậu tương
Trong đậu tương có chứa nhiều loại chất dinh dưỡng như protein, chất béo, đường, vitamin, khoáng chất,… nếu kết hợp với trứng gà sẽ làm mất đi thành phần dinh dưỡng này.
|